Hội thảo về giải pháp công nghệ mới cho các thiết bị giám sát trong giao thông vận tải
Sáng ngày 20/6, Tổng cục ĐBVN đã phối hợp với Tập đoàn Panasonic tổ chức Hội thảo chuyên đề giải pháp công nghệ mới cho các thiết bị giám sát trong giao thông vận tải.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN phát biểu tại Hội thảo.

 

Trong bối cảnh phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin, các thiết bị giám sát bằng hình ảnh là hoạt động hỗ trợ đắc lực giám sát các hoạt động giao thông trên các tuyến đường cao tốc, đường quốc lộ, quản lý giám sát các hoạt động xe khách qua camera hành trình, điều tiết giảm ùn tắc đảm bảo an toàn giao thông, quản lý bến bãi, kho hàng. Kết quả của các hoạt động giám sát, điều phối bằng các thiết bị giám sát hình ảnh đã giúp tăng cường đáng kể công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Hội thảo về chuyên đề giải pháp công nghệ mới cho các thiết bị giám sát trong giao thông vận tải mong muốn được lắng nghe đánh giá về hạn chế của những thiết bị giám sát giao thông vận tải đã được sử dụng trong thời gian qua và cập nhật thêm những thiết bị mới nhằm nâng cao hiệu quả các thiết bị giám sát giao thông vận tải trong công tác quản lý  và điều phối hoạt động này.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN cho biết, hiện nay, Tổng cục ĐBVN cũng đang có nhiều hoạt động liên quan đến các thiết bị mới giám sát trong giao thông như: hoạt động giám sát trạm thu phí, giám sát trạm cân kiểm soát tải trọng xe, giám sát xử lý các vi phạm trên đường bộ và các hoạt động khác. Mặt khác, trong thời gian vừa qua Tổng cục đã triển khai công nghệ giám sát các biển số xe trước và sau, xử lý vi phạm trong kiểm soát tải trọng xe... đồng thời nhiều nhà đầu tư BOT đang băn khoăn về sử dụng thiết bị giám sát nào để đảm bảo tính chính xác trong điều kiện thời tiết của Việt Nam còn rất khắc nghiệt. Bà Hiền mong rằng qua Hội thảo này, tập đoàn Panasonic sẽ giới thiệu các công nghệ mới, tiên tiến để các doanh nghiệp, các nhà quản lý giao thông có thêm nhiều lựa chọn để áp dụng nhằm đem lại hiệu quả đảm bảo an toàn giao thông cao hơn nữa.

 

Đại diện Tập đoàn Panasonic trình bày về ứng dụng công nghệ của các thiết bị giám sát trong giao thông vận tải.

 

Hội thảo đã trao đổi về những xu thế mới nhất trong công nghệ, giải pháp an ninh giám sát giữa nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong công nghệ an ninh giám sát – hãng Panasonic, một số công nghệ nổi bật trong buổi hội thảo bao gồm: Camera chuyên dụng trong điều kiện khắc nghiệt, Hệ thống camera Made in Japan, Hệ thống hội nghị truyền hình, Switch PoE chuyên dụng, Hệ thống phát hiện và xử phạt vi phạm giao thông bằng hình ảnh…

Tại Hội thảo, các chuyên gia của Panasonic đã trình bày các ứng dụng công nghệ của các thiết bị giám sát trong giao thông vận tải cũng như các ứng dụng của Panasonic tại Việt Nam, các công trình đã sử dụng các thiết bị giám sát.

Công nghệ giám sát bằng hình ảnh của Panasonic giúp xác định chủ thể quan sát tốt hơn, giám sát tin cậy ngay cả trong các điều kiện khắc nghiệt, trong môi trường có độ phân giải cao và trong phạm vị rộng, hình ảnh chất lượng cao cả ở trung tâm và rìa của khung hình và rõ ràng ngay cả khi phóng to, điều đặc là công nghệ giám sát bằng hình ảnh này còn tự động phát hiện chuyển động đáng ngờ, phản ứng ngay lập tức với các tình huống có vấn đề, tự động nhận diện khuôn mặt, cảnh báo ngay lập tức khi người trong danh sách đen xuất hiện với hệ thống xử lý 5000.000 khuôn mặt trong 3 giây. Đại diện công ty Panasonic cho biết công nghệ giám sát bằng hình ảnh của Panasonic đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật cơ bản, dễ dàng lắp đặt và vận hành, chi phí hợp lý.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo.

 

Giám sát bằng hình ảnh có công nghệ vượt trội độ chính xác nhận dạng cao, thời gian nhận dạng nhanh (chỉ từ 20 – 50ms với bức ảnh cỡ 640x480pixel), nhận diện được tất cả các loại xe cơ giới tại Việt Nam theo đúng format và đầy đủ ký tự, hệ thống hoạt động tốt trong điều kiện ban ngày, ban đêm, sương mù, phận mềm được thiết kế trên công nghệ Web server, cho phép người quản lý làm việc tại bất kỳ đâu thông qua mạng nội bộ hoặc internet. Hệ thống này còn lưu trữ dự liệu của tất cả các phương tiện vi phạm giao thông (biển số, ảnh xe, ảnh toàn cảnh, ngày giờ vi phạm), lưu trữ video ghi hình quá trình phương tiện vi phạm giao thông, dự liệu được nén và mã hóa nhằm bảo mật thông tin và tiết kiệm băng thông.

Thông qua hội nghị này, đại diện công ty Panasonic đã giới thiệu một giải pháp tối ưu hiện nay đó hệ thống giám sát thông minh phát hiện và xử lý lỗi vi phạm giao thông. Nguồn thông tin từ thiết bị giám sát thông minh cho phép thu thập thông tin về giao thông như vi phạm vượt đèn đỏ, vi phạm tốc độ, truy tìm biển số đen, ngược chiều sai làn, đè vạch, dừng đỗ trái phép, quản lý trạm thu phí, quản lý trạm cân, bãi độ dừng xe tự động ... từ đây các nhà quản lý giao thông có thể khai thác phục vụ cho việc điều hành và xử lý các vi phạmg. Bên cạnh đó, thiết bị giám sát thông minh giúp khai thác phạt nóng cũng như phạt nguội.

Nguồn: duongbo.vn