Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có công điện gửi các đơn vị về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các khu quản lý đường bộ, các Sở giao thông vận tải, Chi Cục quản lý đầu tư xây dựng đường bộ, Các ban quản lý dự án, các doanh nghiệp trực thuộc cần tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông đường bộ trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh được an toàn, thông suốt, trong đó chú trọng các nhiệm vụ, cụ thể:

Thực hiện công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống quốc lộ theo tiêu chuẩn, tiêu chí quy định; kiểm tra tình trạng hoạt động của các bến phà, cầu phao, hầm, các thiết bị bảo đảm việc vận hành được ổn định, an toàn.

Các đơn vị cần yêu cầu các chủ dự án xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ phải kịp thời hoàn trả mặt đường, các bộ phận công trình đường bộ bảo đảm chất lượng; hoàn thành việc xây dựng hoặc dừng thi công trong thời kỳ nghỉ lễ.

Các đơn vị triển khai công tác bảo đảm trật tự giao thông tại các dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ, các dự án sửa chữa, bảo trì đường bộ; trong đó tổ chức thi công bảo đảm tiến độ, chất lượng để sớm hoàn thành dự án đưa vào khai thác; tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa, tổ chức giao thông hợp lý bảo đảm phần đường dành cho người, phương tiện tham gia giao thông tại khu vực triển khai dự án được an toàn, thông suốt.

Các chủ dự án xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ phải kịp thời hoàn trả mặt đường, các bộ phận công trình đường bộ bảo đảm chất lượng; hoàn thành việc xây dựng hoặc dừng thi công trong thời kỳ nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, Cục Đường bộ cũng yêu cầu tăng cường công tác tuần đường, tuần kiểm đường bộ; đề nghị kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị thi công xây dựng trên đường đang khai thác không thực hiện đầy đủ các quy định để bảo đảm an toàn giao thông; xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ…

Tuyệt đối không cho các phương tiện không bảo đảm kỹ thuật hoạt động

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, Cục Đường bộ đề nghị cần xây dựng kế hoạch và bố trí đủ số lượng phương tiện phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách; có phương án dự phòng. Đặc biệt, các đơn vị kinh doanh tuyệt đối không được đưa phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật ra hoạt động.

Các nhà xe cần quán triệt, phổ biến cho lái xe, nhân viên phục vụ thực hiện đúng quy định về thời gian lái xe liên tục, thời gian lái xe trong ngày; tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn trong máu và hơi thở; theo dõi và duy trì hoạt động, truyền dẫn đầy đủ, chính xác, kịp thời dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera đối với các phương tiện thuộc đối tượng phải lắp… Thực hiện các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan.

Ảnh minh họa.

Các địa phương đang thí điểm hoạt động xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện hoặc động cơ xăng, xe ô-tô 2 tầng phục vụ du lịch cần tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm trật tự, an toàn trong quá trình vận hành.

Đối với các bến xe khách, Cục yêu cầu thành lập Ban Chỉ đạo phục vụ vận chuyển hành khách, có kế hoạch tổng thể trong kỳ nghỉ lễ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết không cho các phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật xuất bến…

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân và người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng; nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau khi tham gia giao thông; chủ động tham gia giao thông an toàn và thực hiện “Đã uống rượu, bia – không lái xe”; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Cục Đường bộ Việt Nam cũng lưu ý, khi cần thiết, người dân có thể liên hệ với Cục đường bộ theo đường dây nóng 1900.599.870.

Nguồn: Báo Nhân dân