Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam biểu dương Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Chiều ngày 13/10, tại Hà Nội, Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động giai đoạn 2020 – 2022. Đây là Hội nghị lần đầu tiên được Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức, định kỳ hai năm sẽ tổ chức một lần.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Quách Xuân Vinh, Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam; Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng, Thủ trưởng cơ quan Cục Đường bộ Việt Nam; Nguyễn Việt Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động.

Đồng chí Nguyễn Việt Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy,

Chủ tịch Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Việt Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam đánh giá tuy mới được khởi xướng từ năm nay nhưng chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” đã tạo được hiệu ứng tích cực sâu sắc, động viên, khích lệ các doanh nghiệp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao phúc lợi cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ. Chương trình được đông đảo doanh nghiệp và lao động hưởng ứng tham gia được Công đoàn GTVT VN, Đảng ủy Cục ĐBVN quan tâm, đánh giá cao.

“Tôi tin tưởng hoạt động này không chỉ tạo nên một phong trào thi đua chăm lo cho người lao động trong các doanh nghiệp, mà còn là một trong những hoạt động tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” do Thủ tướng Chính phủ phát động từ tháng 10/2016. Tôi tin rằng, sau khi được vinh danh và nhận giải thưởng, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục quan tâm chăm lo nhiều hơn người lao động và chắc chắn, người lao động cũng sẽ cố gắng nhiều hơn vì sự phát triển của mỗi doanh nghiệp” – Chủ tịch Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Việt Hưng đề nghị.

Đây là Hội nghị lần đầu được Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức, định kỳ 2 năm một lần

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Việt Hưng gửi lời cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Công đoàn GTVT Việt Nam, Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Cục ĐBVN, cá nhân đồng chí Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường đối với hoạt động của tổ chức Công đoàn nói chung và giải thưởng nói riêng.

Chủ tịch Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Việt Hưng gửi lời cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các Phòng tham mưu Cục ĐBVN, các Khu Quản lý đường bộ, khu vực và BCH Công đoàn các đơn vị đã góp phần quan trọng tổ chức thành công chương trình này; đồng thời đồng chí biểu dương và đánh giá cao những cố gắng của Ban Tổ chức chương trình, của Hội đồng chuyên gia và BTV Công đoàn Cục đã làm việc công tâm, khách quan, chính xác góp phần vào thành công của Hội nghị biểu dương “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2022 và trong Lễ trao giải ngày hôm nay.

Đồng chí Lê Văn Công, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Cục ĐBVN

 trình bày Báo cáo tình hình thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Công, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam cho biết từ năm 2020 đến nay mặc dù dịch bệnh covid-19 diễn biến rất phức tạp, lan rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước; ngày càng có nhiều doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề ra đời và tham gia vào công tác quản lý, xây dựng cầu đường, dẫn tới việc đấu thầu các công trình cạnh tranh rất khốc liệt, song các doanh nghiệp trong ngành Đường bộ luôn chủ động đầu tư thêm nhiều máy móc, thiết bị thi công công trình; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động, nhất là lực lượng duy tu đường bộ, tuần đường, hạt trưởng… đồng thời chủ động bám sát các Khu QLĐB khu vực, Ban quản lý dự án, sở GTVT địa phương để tham gia đấu thầu các dự án, công trình.

Vì vậy, cơ bản các đơn vị vẫn thắng thầu các công việc truyền thống về quản lý bảo trì đường bộ, ngoài ra còn tham gia xây dựng các công trình xây dựng cơ bản về cầu đường, nên hầu hết 100% CNLĐ có đủ việc làm thường xuyên, nhiều đơn vị có sản lượng, doanh thu cao. Cơ bản các doanh nghiệp đã quan tâm đến đời sống, thu nhập cho người lao động; chi thanh toán tiền lương, chi tạm ứng đầy đủ, kịp thời cho người lao động tiêu biểu như: Công ty 226, 470, 26…; không có doanh nghiệp nào nợ lương kéo dài.

Lãnh đạo Công đoàn GTVT VN, Lãnh đạo Cục và Chủ tịch Công đoàn Cục ĐBVN trao giải thưởng

vinh danh 10 doanh nghiệp được xếp hạng và tặng Giấy chứng nhận doanh nghiệp tiêu biểu vì NLĐ

Mức thu nhập bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp trong toàn ngành Đường bộ cơ bản ổn định, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2020 thu nhập bình quân đạt 5.600.000 đồng/người/tháng; năm 2021 đạt bình quân 6.350.000 đồng/người/tháng. Trong 9 tháng đầu năm 2022 thu nhập bình quân của người lao động đạt mức 7,1 triệu đồng/ người/ tháng, trong đó có 8/39 doanh nghiệp (chiếm 20,5%) có mức thu nhập từ 9 trđ/người/tháng trở lên như: 5 Trung tâm Kỹ thuật đường bộ, Công ty 510, 26, 456; có 10/39 doanh nghiệp (chiếm 25,6%) có mức thu nhập đạt từ 7 trđ đến dưới 9 trđ/ người/ tháng như: Công ty 226, 470, 496, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, 496, 494, Quảng Nam- Đà Nẵng, Phú Yên, 742, 717; có 21 doanh nghiệp có mức thu nhập của người lao động dưới 7 triệu đồng/ người/ tháng.

Các doanh nghiệp cũng quan tâm tới đời sống tinh thần cho người lao động như việc sửa chữa, tu bổ các trụ sở Hạt QLĐB, đội công trình, nhà xưởng… đảm bảo khang trang, sạch đẹp; trồng cây cảnh, cây ăn quả; trang bị ti vi, tủ lạnh, tủ thuốc; xây dựng các khu thể thao cho CNLĐ….; một số đơn vị duy trì và tổ chức thường xuyên Hội thao tuyền thống tạo điều kiện cho người lao động được giao lưu học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện thể lực để nâng cao năng suất lao động… góp phần cho người lao động yên tâm công tác, gắn bó với doanh nghiệp, tiêu biểu như: Công ty 226, 470, 496… Ngoài ra, hàng năm các doanh nghiệp còn tổ chức cho người lao động đi tham quan, nghỉ mát trong và ngoài nước như Công ty 26, 470, 496, 226.

Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Quách Xuân Vinh trao tặng

Bằng khen của Công đoàn GTVT Việt Nam cho 05 doanh nhân tiêu biểu

Phần lớn các doanh nghiệp đã xây dựng được thang, bảng lương của đơn vị; thực hiện thanh toán lương và đóng BHXH, BHYT, BHTN theo mức doanh nghiệp đã xây dựng. Đến nay cơ bản các doanh nghiệp đã thực hiện tốt việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, vì vậy cơ bản người lao động khi nghỉ hưu, thai sản, ốm đau đều được giải quyết chế độ đầy đủ, kịp thời. Một số doanh nghiệp còn quan tâm mua bảo hiểm thân thể cho CNLĐ như Công ty 226, 26, 494… Các doanh nghiệp đã quan tâm tới nâng lương, thi nâng bậc thường xuyên, đặc biệt đối với người lao động gần đến tuổi nghỉ hưu như đơn vị ;  Doanh nghiệp đã tổ chức bếp ăn tập thể, chi bữa ăn giữa ca cho người lao động tạo cho người lao động đảm bảo sức khỏe để làm việc và công tác.

Về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ: Các doanh nghiệp đã quan tâm tới tổ chức tuyên truyền pháp luật về An toàn lao động, vệ sinh lao động; công tác phòng chống cháy nổ; thực hiện đào tạo, tập huấn về an toàn lao động cho đội ngũ an toàn vệ sinh viên, người lao động; quan tâm tới cải thiện môi trường làm việc như chống nóng, ồn, bụi tại các Trạm sản xuất bê tông nhựa nóng, xe nấu nhựa, Trạm sản xuất vật liệu xây dựng, xưởng cơ khí, các công trình… Đồng thời đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ, PCCN, trang cấp bảo hộ lao động cho người lao động. Vỳ vậy trong những năm qua không có tai nạn lao động nặng xảy ra. Ngoài ra các doanh nghiệp và tổ chức công đoàn đã quan tâm tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên người lao động bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông, ốm đau dài ngày, bệnh hiểm nghèo….

Chủ tịch Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Việt Hưng trao tặng

Giấy khen của BCH Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam cho 05 doanh nhân tiêu biểu

Từ năm 2020 đến nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát rộng khắp, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều rất khó khăn dẫn đến thu nhập, đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành ít nhiều cũng ảnh hưởng; tuy nhiên với truyền thống uống nước nhớ nguồn; tinh thần tương thân, tương ái, tấm lòng cao cả cùng chia sẻ khó khăn, nên các doanh nghiệp trong ngành Đường bộ đã tích cực đóng góp ủng hộ kinh phí với số tiền 3,549 tỷ đồng vào Quỹ xã hội các cấp, Quỹ Vắc xin, Vì người nghèo, xây dựng Nhà tình nghĩa tặng nhân dân nghèo khu vực phía Nam, tu bổ Tượng đài ghi danh Liệt sỹ Bến phà Gianh, tặng máy tính cho con CNLĐ nghèo…..  Tiêu biểu cho phong trào trên là các đơn vị: Công ty 226, 470, 496, 171, 510, 494, 742, Quảng Nam – Đà Nẵng, Trung tâm KTĐB, Trung tâm KTĐB 2, 3.
Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng, Thủ trưởng cơ quan Cục Đường bộ Việt Nam đánh giá cao Ban Thường vụ Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động ngày hôm nay; Công đoàn Cục đã phối hợp với các cơ quan, chủ doanh nghiệp và đại diện giới chủ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng đánh giá Công đoàn Cục và các công đoàn cơ sở không chỉ thực hiện ngày càng tốt hơn việc chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi của người lao động, mà còn vận động người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ tay nghề, chấp hành pháp luật, đối mới tác phong, lao động hăng say, sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp và phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Quách Xuân Vinh phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Quách Xuân Vinh, Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam chúc mừng các doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động được vinh danh tại hội nghị; các doanh nghiệp đã cùng với tổ chức Công đoàn triển khai nhiều hoạt động chăm lo lợi ích, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, coi người lao động là vốn quý nhất của doanh nghiệp.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Quách Xuân Vinh đề nghị Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam và các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm đến đời sống, thu nhập cho người lao động; đặc biệt là chăm lo đời sống cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023; đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị thay đổi tên quan tâm đến việc sắp xếp tổ chức công đoàn; chuẩn bị tổ chức đại hội công đoàn các cấp…

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức biểu dương và vinh danh các Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động giai đoạn 2020 – 2022 gồm: 10 doanh nghiệp được xếp hạng và tặng Giấy chứng nhận doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động; 05 doanh nhân được tặng Giấy khen của Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam; 05 doanh nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn GTVT Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

“Doanh nghiệp vì Người lao động” là chương trình bình chọn những doanh nghiệp đã có gắng không ngừng nghỉ cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo lợi ích và nâng cao đời sống của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hai hòa, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Mục đích cốt lõi và xuyên suốt chương trình là động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho người lao động có môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất sở trường và nhiệt huyết của người lao động.