Khai trương chương trình phối hợp hướng dẫn cấp đổi GPLX trực tuyến toàn trình trên cổng dịch vụ công quốc gia

Sáng ngày 22/6, tại Hà Nội, Cục Đường bộ Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khai trương chương trình phối hợp hướng dẫn hỗ trợ công dân cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình trên cổng dịch vụ công quốc gia và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam; Phan Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam; Chu Quang Hào, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Bưu điện Hà Nội…

Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Ban Tổ chức cho biết, trong thời gian vừa qua nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của công đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, tình hình kinh tế – xã hội các tháng đầu năm 2023 của nước ta tiếp tục phục hồi tích cực và đạt được nhiều kết quả khởi sắc, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, việc phát triển dịch vụ công toàn trình trên cổng dịch vụ công quốc gia là cần thiết.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là một mắt xích rất quan trọng trong công tác giải quyết TTHC giữa các cơ quan giải quyết TTHC với tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và và trả kết quả giải quyết TTHC của Bưn điện Việt Nam theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Là một doanh nghiệp Bưu chính công ích của Quốc gia, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã cùng với các Bộ, ngành địa phương doanh nghiệp nâng cao chỉ số cải cách hành chính thông qua sự hài lòng của người dân dân và doanh nghiệp trong công tác gái quyết TTHC, trong đó có các TTHC của Ngành GTVT.

Lễ khai trương chương trình phối hợp hướng dẫn cấp đổi GPLX trực tuyến

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số quốc gia là các nhiệm vụ quan trọng được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính quan tâm, ưu tiên đẩy mạnh thực hiện trong những năm qua.

Hiện nay, Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương đã và đang tích cực, khẩn trương triển khai các cơ sở dữ liệu quốc gia, thực hiện Chính phủ điện tử, tạo nền tảng phát triển Chính phủ số. Trong đó, Dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi GPLX do ngành GTVT cấp là 1 trong 25 Dịch vụ công thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cổng dịch vụ công quốc gia được quy định tại Đề án 06.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Bộ GTVT giao, Cục Đường bộ Việt Nam đã mở rộng triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình (mức độ 4) đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia phạm vi toàn quốc từ ngày 14/11/2022. Tính đến hết ngày 20/6/2023, hệ thống đã tiếp nhận gần 9.000 hồ sơ cấp đổi GPLX trực tuyến toàn trình trên công DVCQG; đã hoàn thành xử lý, trả kết quả hơn 8.000 giấy phép lái xe cho người dân.

“Việc triển khai cấp đổi GPLX trực tuyến toàn trình trên công DVCQG đã góp phần đơn giản, giảm bớt thủ tục hồ sơ, tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc giải quyết thủ tục hành chính đổi GPLX (tính trung bình cho việc ăn nghỉ, đi lại của người dân ở các xã vùng xa có khảng cách đến trung tâm thành phố khoảng 300 km, mỗi hồ sơ cấp đổi GPLX thực hiện theo hình thức trực tuyến tiết kiệm được khoảng 700 nghìn đồng)” – Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị

Theo Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện nay Cục Đường bộ Việt Nam đang quản lý khoảng 60 triệu GPLX; trong đó GPLX ô tô khoảng 12 triệu; số lượng GPLX đến hạn phải đổi (gia hạn) là rất lớn, khoảng 1,5 triệu GPLX. Việc đẩy mạnh thực hiện cấp đổi GPLX trực tuyến toàn trình trên công DVCQG là rất cần thiết, đảm bảo tuân thủ chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, góp phần giảm áp lực cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện thủ tục cấp đổi GPXL và tiết kiệm chi phí của xã hội, của người dân.

Thời gian qua, để có nhiều người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi GPLX trên cổng DVCQG, Bộ GTVT đã đề nghị UBND các tỉnh/TP chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết và sử dụng dịch vụ; bộ phận nghiệp vụ chuyên môn nghiêm túc thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trên hệ thống đảm bảo thời hạn theo quy định; Cục ĐBVN đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc thực hiện các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn việc cấp đổi GPLX trực tuyến; đồng thời đã thực hiện giao chỉ tiêu thực hiện cấp đổi GPLX trực tuyến cụ thể từng năm cho các Sở GTVT (trong đó năm 2023 đạt tối thiểu 10% và tăng dần trong các năm tiếp theo).

Thời gian tới, rất cần các cơ quan, đơn vị tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Cục ĐBVN tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc sử dụng dịch vụ, cụ thể là các ngành Y tế, Bưu chính… Để triển khai mạnh mẽ dịch vụ công trực tuyến dổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia, Cục trưởng đề nghị Bưu điện Việt Nam tiếp tục phối hợp với Cục ĐBVN tiếp tục triển khai dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đường bộ phục vụ người dân, doanh nghiệp. Hướng dẫn, hỗ trợ công dân trong việc đăng ký dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe trên cổng dịch vụ công quốc gia, nhất là ở các xã, huyện vùng sâu, vùng xa.

Lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam và lãnh đạo các cơ quan thăm khu vực hỗ trợ người dân

“Tôi tin rằng khi Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các đơn vị Bưu chính tại các địa phương phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ công dân trong việc đăng ký dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe trên cổng dịch vụ công quốc gia sẽ có bước đột phá về tỷ lệ hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên phạm vi toàn quốc, đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT” – Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị các Sở GTVT, các Khu quản lý đường bộ tích cực phối hợp cùng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện các tỉnh/TP để đẩy mạnh triển khai hướng dẫn, hỗ trợ công dân cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình trên cổng dịch vụ công quốc gia. Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ với Bưu điện Việt Nam đẩy mạnh các dịch vụ công thuộc Cục Đường bộ Việt Nam quản lý.

          Nguồn: Xuân Nguyên