A- A A+

Công điện của Thủ tướng về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT và các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để nâng cao ý thức của người dân.

 

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đợt nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, đặc biệt là tiếp tục bảo đảm thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống đại dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu: Các bộ, cơ quan có liên quan, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có phương án vận tải phù hợp, tuân thủ quy đình phòng chống dịch, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ, nhất là trên các tuyến kết nối Hà Nội, TP.HCM với các địa phương và đầu mối giao thông lớn. Yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông và các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, đặc biệt là cần thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục duy trì nghiêm, hiệu quả việc kết hợp phòng chống dịch bệnh gắn với tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, ùn tắc. Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cần có phương án ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép, nhất là tại các đô thị; đẩy mạnh kiểm tra an toàn giao thông tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch.

Công điện số 480/CĐ-TTg nhấn mạnh việc xây dựng các phương án tổ chức phân luồn giao thông hợp lý, khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao, các khu du lịch. Lực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt và các nút giao giữa đường phụ ra đường chính; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, đặc biệt trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Lễ trên các tuyến trục chính ra vào trung tâm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; các tuyến kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm như nhà ga, sân bay, bến cảng...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để nâng cao ý thức của người dân, không lái xe khi đã uống rượu bia, sử dụng chất ma túy; không lái xe vượt quá tốc độ; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; các biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, tai nạn đắm đò, tai nạn đường ngang đường sắt.

Đồng thời, các lực lượng chức năng có nhiệm vụ thông báo số điện thoại đường dây nóng về vận tải và an toàn giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận, phối hợp giải quyết kịp thời các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị, người dân trong dịp nghỉ lễ.


Nguồn: VTV.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết