A- A A+

Quảng Ngãi chi gần 2.000 tỷ đồng làm đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt đầu tư xây dựng công trình đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn IIa, thành phần 1 và giai đoạn IIa, thành phần 2.

 

Quảng Ngãi chi gần 2.000 tỷ đồng làm đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh

Làm đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh (ảnh minh họa)

Theo đó, dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, giai đoạn IIa, thành phần 1 có chiều dài 13,3Km; được xây dựng 6 cây cầu trên đoạn tuyến; bề rộng (nền đường 12m, mặt đường và lề gia cố 11m, lề đường 1m).

Dự án gồm 2 đoạn tuyến, đoạn Km28+934 - Km29+346 (tại xã Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi) và đoạn Km56+00 - Km69+145 (qua thành phố Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa và Mộ Đức), với tổng mức vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng, dùng ngân sách tỉnh.

Còn dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, giai đoạn IIa, thành phần 2 có chiều dài tuyến 25Km; bề rộng (nền đường 12m, mặt đường và lề gia cố 11m và lề đường 1m).

Dự án có điểm đầu Km69+145 tại xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức và điểm cuối Km94, kết nối với cảng Mỹ Á và khu đô thị Đức Phổ, với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng.

Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh. Nguồn: UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Cả 2 dự án này do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Mục tiêu đầu tư 2 dự án đường ven biển nhằm từng bước kết nối các tuyến ven biển của tỉnh Quảng Nam và Bình Định hình thành trục dọc ven biển, gắn kết các vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung, củng cố quốc phòng - an ninh; tạo điều kiện hình thành và phát triển các khu đô thị, nghỉ dưỡng ven biển, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân...

Trước đó vào năm 2006, dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt đầu tư.

Hiện nay, giai đoạn I của dự án, bao gồm ba đoạn Dung Quất - Mỹ Khê, Mỹ Khê - Trà Khúc và Trà Khúc - Ngã ba Quán Lượng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Theo định hướng quy hoạch chung Quảng Ngãi đến năm 2030, TP. Quảng Ngãi là đô thị hướng biển, lấy dòng sông Trà Khúc là trục cảnh quan chủ đạo, gắn kết chặt chẽ với Khu kinh tế Dung Quất.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư loạt công trình trọng điểm nhằm hướng tới mục tiêu này. Cụ thể, dự án ghi dấu ấn đầu tiên là hai tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa, với tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. 

Dự án đập dâng sông Trà Khúc với mục tiêu dâng nước tạo cảnh quan cho dòng sông đồng thời đánh thức tiềm năng du lịch của đảo Ngọc với tổng số vốn 1.500 tỷ đồng đang được gấp rút thi công. Dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2020.

Ngoài ra, tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh giai đoạn II trên cũng được đánh giá là "tuyến đường kim cương" của Quảng Ngãi trong tương lai.

Đặc biệt, chiến lược hình thành những cây cầu bắc qua sông Trà Khúc là một trong những giải pháp của tỉnh để hướng đến mục tiêu quy hoạch hướng sông, mở rộng không gian đô thị về phía biển. Tính đến nay, Quảng Ngãi có 4 cây cầu bắc qua sông Trà Khúc và con số này tiếp tục tăng lên thành 5 khi cầu Cửa Đại chính thức đi vào hoạt động vào đầu năm 2020.


Nguồn: vietnamfinance.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết