Tập trung thực hiện đúng tiến độ công tác GPMB các dự án quan trọng

Chiều 7/9, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Ban QLDA, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng giao thông Cửu Long về tiến độ công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuật - cần Thơ (Giai đoạn 1) và Dự án cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Cùng dự có Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Nguyễn Nhật.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp

Theo đánh giá của Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, đến nay Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đã đủ điều kiện để bàn giao mặt bằng tương đương với chiều dài tuyến là 594,4 km/652,77km (đạt 91,1%). Các địa phương hoàn thành GPMB đạt trên 95% gồm: Quảng Trị (100%), Thừa Thiên Huế (97,4%), Ninh Thuận (96,7%), Bình Thuận (95,4%), Vĩnh Long (100%). Các địa phương hoàn thành GPMB đạt dưới 90% gồm: Ninh Bình (89,6%), Thanh Hóa (89,4%), Nghệ An (87%), Hà Tĩnh (82*3%), Khánh Hòa (73%), Đồng Nai (85,7%). Tuy nhiên theo đánh giá của Cục, mặc dù dự án đã bàn giao được 91,1% mặt bằng nhưng với khối lượng còn lại, nếu không tập trung quyết liệt thực hiện sẽ không thể cơ bản hoàn thành công tác GPMB trong quý III/2020 do vẫn còn các vướng mắc trong triển khai một số khu tái định cư, và di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật. 

Về Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ (giai đoạn 1) qua hai tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp dài 22,97km, trong đó đoạn qua tỉnh Vĩnh Long dài 12,53km, qua tỉnh Đồng Tháp dài 10,44km. Lãnh đạo Cục QLXD và CLCTGT cho biết đến nay tỉnh Vĩnh Long hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm phục vụ công tác GPMB qua 03 huyện, thị xã và đang tiến hành kiểm đến đoạn qua TP. Vĩnh Long. Tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thành việc thông báo thu hồi đất, phê duyệt giá đất, lập và công khai phương án, dự kiến phê duyệt phương án trước ngày 15/10/2020 tại 03 địa bàn huyện, thị xã; và trước ngày 30/11/2020 đối với địa bàn thành phổ Vĩnh Long để bàn giao trong tháng 12/2020. Đối với đoạn qua tỉnh Đồng Tháp, đến nay tirtnh này đã hoàn thành toàn bộ công tác đo đạc, kiểm đếm cũng như hoàn thành việc lập phương án bồi thường cho người dân. Dự kiến tỉnh Đồng Tháp sẽ phê duyệt phương án bồi thường trước ngày 30/10/2020, chi trả tiền, bàn giao mặt bằng cho Tổng công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng giao thông Cửu Long trong tháng 11 và tháng 12/2020.

Giám đốc Ban QLDA Thăng Long Dương Viết Roãn báo cáo công tác GPMB 02 dự án do Ban quản lý

Đối với Dự án cảng hàng không Quốc tế Long Thành, báo cáo của Cục QLXD và CLCTGT cho biết , đến nay UBND tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành thu hồi và bồi thường vườn cây thuộc 1.180 ha của Tổng công ty Cao su Đồng Nai. Tuy nhiên đối với diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân (630 ha) đến nay mới chỉ đạt 34,5%. Mặc dù UBND tỉnh Đồng Nai cam kết bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên trong năm 2020 theo đúng tiến độ nhưng tiến độ thực tế đang chậm so với kế hoạch. Do vậy Cục cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai bổ sung nhân sự đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB như cam kết.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu giám đốc một số Ban QLDA, Tổng công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng Cửu Long, Tổng công ty Cảng hàng không báo cáo làm rõ việc phối hợp với địa phương trong công tác GPMB đặc biệt là tiến độ công tác tái định cư, di dời các công trình hạ tầng nằm trong phạm vi dự án cũng như việc chuẩn bị cho công tác đấu thầu các gói thầu thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Sau khi nghe báo cáo của đại diện các Ban QLDA, lãnh đạo các Vụ và các Thứ trưởng tham dự cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng mặc dù hơn 90% công tác GPMB Dự án cao tốc Bắc - Nam đã hoàn thành nhưng phần lớn đây là đất nông nghiệp, do vậy mặc dù chỉ còn khoảng 10 % mặt bằng cần giải phóng nhưng đây lại là phần đất thổ cư nên công việc còn lại sẽ rất phức tạp. Nếu các đơn vị không quyết liệt sẽ không đáp ứng được yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GTVT.

Để đẩy nhanh tiến đô công tác GPMB, tránh tình trạng "xôi đỗ", có mặt bằng mà không thi công được, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu lãnh đạo các đơn vị QLDA phải thường xuyên kiểm tra thực tế, bám sát, phối hợp với điạ phương trong công tác GPMB, giải quyết dứt điểm các vướng mắc về công tác GPMB, tập trung giải quyết ngay các vướng mắc về công tác di dời công trình  hạ tầng kỹ thuật như hệ thống điện hạ thế, cấp thoạt nước, cáp quang. Cơ bản di dời xong các công trình này trong tháng 10/2020 và hoàn thành toàn bộ việc di dời này trong năm 2020. Đối với hệ thống công trình điện cao thế, các Ban phải khẩn trương làm việc, phối hợp với Tổng công ty truyền tải điện Việt Nam để thực hiện di dời. Chậm nhất trong tháng 6/2021 phải hoàn thành công tác này.

Đối với các khu tái định cư, Bộ trưởng lưu ý lãnh đạo các đơn vị QLDA tuân thủ đúng quy định của Chính phủ về xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn mới, không đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông vượt quá quy mô đã được quy định.

Bộ trưởng cũng giao Vụ Kế hoạch đầu tư điều hòa đáp ứng đủ dủ vốn cho các dự án, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung vốn trung hạn cho các dự án có tiến độ và giải ngân tốt.

Nguồn: mt.gov.vn
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 13
Hôm nay : 4.100
Hôm qua : 4.554
Tháng 07 : 8.654
Năm 2022 : 866.345