Bác Hồ với mẹ

Mẹ Bác-  Bà Hoàng Thị Loan  sinh ra trong một gia đình nho học có truyền thống lâu đời và trưởng thành trên quê hương đậm đà bản sắc xứ Nghệ với những làn điệu dân  ca trữ tình. Bà Hoàng Thị Loan là một người rất thông minh, có vốn hiểu biết rất phong phú về dòng văn học dân gian.  Nhân kỷ niệm  90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết "Bác Hồ với mẹ" của bà Nguyễn Thị Thơm, Trường  cán bộ Quản lý Giao thông vận tải.

 

             

            

 Bà Hoàng Thị Loan (1868- 1901)- thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

     “  Hồ Chí Minh là hình ảnh tiêu biểu tốt đẹp nhất của dân tộc Việt Nam. Trong con người Hồ Chí Minh có phẩm chất của Thánh, có tâm của Phật, có trí tuệ của Mác- Lênin, có đầu óc thiết thực của Tôn Trung Sơn, lại có cả tâm hồn của Nguyễn Trãi và Nguyễn Du nữa” Đó là nhận định của các học giả nước ngoài khi nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Như vậy, Hồ Chí Minh là sự kết tinh những gì tốt đẹp nhất của dân tộc Việt Nam của thế giới và nhân loại. Người là bậc đại trí, đại nhân , đại dũng. Đó cũng chính lý do để tổ chức UNECOS đã phong tặng Người danh hiệu: “ Anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”.

Người là hiện thân tuyệt vời của  tình yêu thương vô bờ bến. Bởi: “ Người là cha, là bác, là anh. Quả tim lớn lọc trăm dòng máu đỏ” Trong suốt  hành trình 79 mùa xuân và 24 năm nắm quyền ở vị trí cao nhất: chủ tịch nước, chủ tịch đảng có rất nhiều mẩu chuyện xúc động thể hiện tình yêu thương của Người dành cho nhân loại, cho phụ nữ  và đặc biệt là dành cho người mẹ kính yêu của mình (Bà Hoàng Thị Loan )    “ Mừng cho các cháu, Bác càng thương nhớ mẹ” là một trong những câu chuyện như thế được ghi theo lời kể của đồng chí Vũ Kỳ in trong cuốn: “ Một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Nhà xuất bản chính trị quốc gia phát hành năm 2007.

Câu chuyện xúc động ấy được kể lại như sau:

        “ Một lần trên đường đi thăm hợp tác xã trồng cây giỏi ở huyện Quảng Oai (Hà Tây) Bác Hồ đã nhắc đến mẹ Bác.

          Hôm ấy khi xe ô tô đến Quảng Oai, một đoàn các em bé gái cổ quàng khăn đỏ, em mặc áo hoa xen em mặc áo trắng, tay cắp sách vừa ở trong trường ra, líu ríu như chim sổ lồng. Nhìn thấy các cháu vui, Bác Hồ cũng vui theo.

         Người nói với chú Vũ Kỳ và các chú ngồi cùng xe:

         - Này! các chú thấy không, các cháu được ăn mặc đẹp, được đi học, cháu nào cũng vui vẻ phấn khởi, Bác mừng cho các cháu.

          Rồi giọng Bác bỗng trầm hẳn xuống.

         - Lúc này Bác rất nhớ mẹ của Bác. Mẹ Bác rất thông minh, lại là con gái ông đồ nho. Thế mà mẹ Bác lại không được đến lớp, đến trường đâu các chú ạ. Cũng như phụ nữ ngày xưa, từ nhỏ mẹ Bác đã phải lo việc nhà.

           Mọi người cùng đi không nén nổi cảm xúc trước tình cảm của Bác đối với mẹ Bác là cụ Hoàng Thị Loan.”

Mẹ Bác sinh ra trong một gia đình nho học có truyền thống lâu đời và trưởng thành trên quê hương đậm đà bản sắc xứ Nghệ với những làn điệu dân  ca trữ tình. Bà Hoàng Thị Loan là một người rất thông minh, có vốn hiểu biết rất phong phú về dòng văn học dân gian. Qua những lời ru thắm thiết của tình mẫu tử, bà đã thổi vào tâm hồn tuổi thơ  các con đặc biệt là cậu bé Nguyễn Sinh Cung những tinh túy của những câu  hát phường vải và từ đó nuôi lớn tình yêu quê hương đất nước sâu nặng trong cậu. Qua thời gian năm tháng những tinh hoa của ví phường vải đã trở thành một trong những tố chất cội nguồn của văn hóa Hồ Chí Minh. Cả đời bà Hoàng Thị Loan một nắng hai sương chăm chỉ lao động ngoài cánh đồng, đến bữa về lo cơm cho chồng cho con, tối đến vừa đưa võng ru con ngủ, vừa dệt vải và thường thức rất khuya động viên chồng ôn luyện văn chương. Để giúp chồng thi cử đỗ đạt, bà đã cùng hai con ( Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung) gồng gánh theo chồng vào kinh thành Huế.

Có lẽ trong tâm khảm cậu bé Cung không bao giờ có thể quên được hình ảnh người mẹ tảo tần chân đi dép mo cau, trên vai gầy quẩy đôi gánh một bên là con nhỏ, một bên là tài sản của cả gia đình mang theo vượt qua ngày mưa ngày nắng, vượt qua bao núi bao đèo trên nẻo đường thiên lý để vào đất kinh kỳ. Với quyết tâm của một người vợ không muốn vì khó khăn mà chồng phải ngừng học,với tình yêu thương của một người mẹ không muốn để các con quá thiếu thốn nên ngày đêm bà luôn mệt mài bên khung cửi. Số vải bà dệt được thường đem bán để trang trải cho mọi sinh hoạt trong gia đình và giành một phần may quần áo mới cho chồng khi mỗi kỳ thi đến, cho các con khi đón xuân về, còn phần mình bà chỉ mặc chiếc áo vá vai.

 Cho nên khi nhìn thấy “ một đoàn các em bé gái cổ quàng khăn đỏ, em mặc áo hoa xen em mặc áo trắng, tay cắp sách vừa ở trong trường ra, líu ríu như chim sổ lồng.” Bác rất vui vì “ các cháu được ăn mặc đẹp, được đi học, cháu nào cũng vui vẻ phấn khởi”và Người nghẹn ngào nhớ tới mẹ “Mẹ Bác rất thông minh, lại là con gái ông đồ nho. Thế mà mẹ Bác lại không được đến lớp, đến trường. Cũng như phụ nữ ngày xưa, từ nhỏ mẹ Bác đã phải lo việc nhà.” Bà Hoàng Thị Loan  là hình ảnh tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam cả đời hy sinh vì chồng vì con và  luôn luôn nhận thiệt thòi về mình. Bà mất khi tuổi đời còn rất trẻ chỉ mấy ngày nữa là bước sang tuổi 33. Ông Nguyễn Sinh Sắc khi đó đang tham gia tổ chức kỳ thi Hương khoa Canh tý tại Thanh Hóa. Ở Huế, mới mười tuổi đầu Nguyễn Sinh Cung chít vành khăn tang trắng một mình lo tang cho mẹ và bế em Nguyễn Sinh Xin đón tết trong cảnh đại bất hạnh: mất mẹ, vắng cha, vắng chị, vắng anh. Đó là những ngày tháng vô cùng đau buồn mà không bao giờ Nguyễn Sinh Cung có thể quên được. Hình ảnh mẹ - người phụ nữ thông minh, tảo tần, hiếu nghĩa, vị tha,.. và cũng là người phụ nữ thiệt thòi nhất trên đời này đã khắc sâu vào tâm khảm của cậu bé Cung. Để rồi sau này, trên con dường đi “tìm hình của nước”, trên con đường đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc, Bác đã giành tất cả tâm huyết của mình để giải phóng cho phụ nữ, giải phóng cho được một nửa nhân loại luôn phải chịu thiệt thòi trong cuộc sống và trong công tác.Bác luôn quan tâm đặc biệt đến đời sống mọi mặt của chị em phụ nữ, luôn động viên, khích lệ phụ nữ vươn lên. Và đúng như nhà sử học người Mỹ Giôxơphin Stensen khi trình bày tham luận tại hội nghị quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh tháng 3/1990 có nhận xét: “Trong số các lãnh tụ là nam giới như Tômát Giecphécsơn, Mahátma Găngđi, Vlađimia Elích Lênin, Các Mác, Mao Trạch Đông, Máctin Lôthơ Kinh và Nenxơn Manđêla, chỉ có Hồ Chí Minh là luôn luôn nói về quyền bình đẳng của người phụ nữ, về giáo dục, tự do ngôn luận, độc lập về kinh tế và quyền của phụ nữ được hưởng các quyền lợi khác như của nam giới. Chỉ Hồ Chí Minh là thấy được rằng phụ nữ đã phải chịu đựng những gánh nặng như nam giới và còn hơn thế nữa. Tất cả những lãnh tụ nói trên đều quan tâm sâu sắc đến công lý xã hội cho toàn xã hội... Chỉ Hồ Chí Minh đã thẳng thắn nói về chủ đề phụ nữ”.

Cho dù thời gian có chảy trôi, thì trong tâm khảm mỗi người Việt Nam vẫn mãi mãi một lòng kính yêu Bác, biết ơn người phụ nữ- người Mẹ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhân một lần viếng mộ bà Hoàng Thị Loan đã giúp chúng ta bày tỏ lòng tri ân với Bà: "Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Cụ - người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã mang lại vinh quang cho đất nước Việt Nam, người mà mọi người Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác sẽ mãi mãi ghi ơn".

“Mừng cho các cháu, Bác càng thương nhớ mẹ” là câu chuyện giản dị nhưng rất sâu lắng, xúc động và có ý nghĩa sâu sắc. Nó đã, đang và sẽ hàng ngày nhắc nhớ chúng ta không chỉ  yêu thương và biết ơn Mẹ - người đã sinh thành ra mình mà còn phải biết quan tâm, trân trọng, tự hào, tôn vinh vai trò của người phụ nữ Việt Nam bởi: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.


 

Tác giả: Nguyễn Thị Thơm - Trường Cán bộ quản Lý Giao thông vận tải
Nguồn: PV
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 1.618
Hôm qua : 6.467
Tháng 06 : 123.943
Năm 2021 : 881.002