Công đoàn GTVT Việt Nam cùng người lao động “vượt bão Covid-19”

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn GTVT Việt Nam đã chi cho các hoạt động chăm lo người lao động, hoạt động xã hội, từ thiện tổng số tiền hơn 20 tỷ.

Càng khó khăn, các cấp Công đoàn GTVT Việt Nam càng đến với người lao động bằng các hoạt động thiết thực, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt trao hỗ trợ từ nguồn Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam động viên anh Trần Đức Dũng và gia đình vượt qua khó khăn.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Một ngày đầu tháng 11, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại tại Hà Tĩnh, anh Trần Đức Dũng, nhân viên bảo vệ Hạt Quản lý đường bộ Hồng Lĩnh (Công ty Cổ phần 456) bất ngờ được đón đoàn khách quý đến thăm gia đình.

Đó là đoàn công tác của Công đoàn GTVT Việt Nam do Chủ tịch Đỗ Nga Việt dẫn đầu, cùng đi là Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Việt Hưng đến trao hỗ trợ.

Anh Dũng cho biết mình bị ung thư dạ dày, con nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh, vợ là công nhân Hạt Quản lý đường bộ Sơn Phố cũng phải nghỉ việc do đơn vị trong khu vực phong tỏa.

“Tôi rất bất ngờ khi được lãnh đạo Công đoàn ngành đến thăm. Tôi thực sự cảm ơn, trân trọng. Đây là nguồn động viên lớn đối với tôi và gia đình để nỗ lực vượt qua khó khăn”, anh Dũng xúc động chia sẻ.

Cùng chuyến công tác này, đoàn còn đến thăm hỏi, hỗ trợ 3 trường hợp người lao động khác của Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 487 đều mắc bệnh phải điều trị dài ngày, vợ không có việc làm ổn định.

Trao hỗ trợ, động viên người lao động các đơn vị, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt nói: Giá trị vật chất không lớn, nhưng là tấm lòng, tình cảm của người lao động toàn ngành.

Trong bối cảnh khó khăn chung vì đại dịch Covid-19, sự động viên, chia sẻ này càng đáng quý, có ý nghĩa tinh thần rất lớn. Vì vậy, các cấp công đoàn càng phải quan tâm, sâu sát, kịp thời hỗ trợ người lao động khó khăn với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trao đổi với Báo Giao thông, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Việt Hưng cho biết, đây chỉ là 4 trong 135 trường hợp người lao động khó khăn thuộc Công đoàn Tổng cục được nhận hỗ trợ từ nguồn Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam đợt đầu tháng 11/2021. Tổng số tiền hỗ trợ là 167 triệu đồng.

Với đặc thù ngành Đường bộ trải rộng khắp mọi miền đất nước, số lượng đoàn viên, CBCNV-LĐ đông, việc làm, đời sống người lao động khó khăn. Công đoàn Tổng cục tìm mọi cách chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; Theo dõi, nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, những khó khăn của đoàn viên, người lao động để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ. Chỉ tính riêng đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến hết quý III/2021, Công đoàn Tổng cục đã chi gần 300 triệu đồng cho các hoạt động hỗ trợ CBCNV-LĐ khó khăn và tuyến đầu chống dịch.

Là một trong những đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch, bác sĩ Ngô Chí Thanh, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện GTVT cho biết, bệnh viện là nơi nguy cơ cao và cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch.

Số lượng người bệnh đến khám chữa giảm mạnh, đến 60 - 70%. Vì vậy, việc làm, thu nhập nhân viên, y bác sĩ khó khăn.

Tuy vậy, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn động viên CBNV phát huy vai trò “người chiến sĩ áo trắng” nỗ lực khắc phục khó khăn, luôn sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch hiệu quả.

“Chúng tôi, huy động các nguồn lực hỗ trợ các trường hợp người lao động khó khăn. Gần đây nhất đã trao 30 triệu đồng từ nguồn Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam”, ông Thanh nói.

Càng khó khăn, càng phải đến với người lao động

Chia sẻ với PV, ông Đỗ Nga Việt cho biết, bảo vệ, chăm lo cho người lao động là chức năng, nhiệm vụ, nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm của tổ chức công đoàn. Vì vậy, các chương trình hoạt động công đoàn luôn hướng tới người lao động bằng các việc làm cụ thể, thiết thực.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến việc làm, đời sống các đơn vị, người lao động toàn ngành GTVT, nhất là các đơn vị du lịch, vận tải, y tế, trường học... các cấp công đoàn càng phải sâu sát hơn. Càng khó khăn, công đoàn càng phải đến với cơ sở, người lao động bằng nhiều hình thức, không trực tiếp thì gián tiếp”, ông Nga Việt nói.

Ông Việt cho hay, đợt dịch lần thứ 4 (từ tháng 4/2021), ngành GTVT gặp nhiều khó khăn, nhất là lĩnh vực tuyến đầu vận tải. Các cấp công đoàn đã phối hợp chặt với lãnh đạo các cơ quan đơn vị, công trường để kịp thời tổ chức lại hoạt động SXKD, thi công trong điều kiện vừa phòng, chống dịch bệnh, ATVSLĐ, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành: Đảm bảo giao thông thông suốt, đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm, đảm bảo tiến độ giải ngân, ATGT và các nhiệm vụ khác của ngành. Khi hoạt động sản xuất, việc làm của đơn vị được duy trì, tháo gỡ một phần khó khăn về thu nhập cho người lao động.

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn GTVT Việt Nam đã chi cho các hoạt động chăm lo người lao động, hoạt động xã hội, từ thiện tổng số tiền hơn 20,2 tỷ đồng.

Trong đó, chi hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn là 5,209 tỷ đồng, hỗ trợ từ nguồn Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam gần 15 tỷ đồng. Đặc biệt, đã ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với số tiền hơn 5,197 tỷ đồng.

Nguồn: Theo Báo Giao thông
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 6.247
Hôm qua : 8.255
Tháng 09 : 128.643
Năm 2022 : 1.264.397