Gắn biển công trình chào mừng 55 năm thành lập Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam

Sáng nay (12/11), tại Bến phà Gianh, xã Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, Tỉnh Quảng Bình, Công đoàn GTVT VN phối hợp với Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN tổ chức gắn biển công trình Công đoàn cho Tượng đài ghi công liệt sỹ Bến phà Gianh chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam (18/11/1966 – 18/11/2021) và dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các liệt sỹ.

Các đại biểu gắn biển công trình Công đoàn cho Tượng đài ghi công liệt sỹ Bến phà Gianh.

Tham gia buổi lễ có Công đoàn GTVT, Tổng cục ĐBVN, Cục QLĐB II, Chi cục QLĐB II.4, Công ty cổ phần 494, đại diện cấp ủy - HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Phường Quảng Thuận cùng các cán bộ lão thành cách mạng và người dân phường Quảng Thuận.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, Bến phà Gianh có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong hệ thống giao thông vận tải về đường bộ và đường sông; đây là điểm xuất phát của tuyến đường vận chuyển từ Ba Trại đi Thọ Lộc nối với đường Hồ Chí Minh, đường 20 Quyết Thắng... là yết hầu quan trọng, là cửa ngõ đưa sức người, sức của vào chiến trường miền Nam. Vì thế nơi đây đã trở thành tọa độ lửa, điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ nhằm cắt đứt con đường chi viện của hậu phương miền Bắc cho tiền tuyến miền Nam. Rất nhiều cán bộ, chiến sỹ Bến phà Gianh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 

 Mặc dù các anh hùng liệt sỹ khi hy sinh đa phần đều đã được quy tập đưa về an nghĩ tại các nghĩa trang liệt sỹ; hàng năm vào những dịp lễ tết, ngày kỉ niệm thương binh, liệt sỹ các cấp, các ngành và nhân dân đều dâng hương, hoa, tổ chức lễ cầu siêu, tưởng nhớ, tri ân và nguyện cầu hương linh các liệt sỹ được yên giấc ngàn thu. Song trong số các liệt sỹ hi sinh tại Bến phà Gianh lịch sử này có nhiều người hiện đang yên nghỉ nằm lại ở lòng sông, bờ đất đâu đây mà cho đến bây giờ chúng ta đang còn khắc khoải mãi đi tìm. 

 

Khuôn viên công trình khang trang, sạch đẹp sau khi được nâng cấp, tôn tạo.

Để tri ân, tưởng nhớ đến các thế hệ cán bộ, chiến sỹ hi sinh khi phục vụ đảm bảo giao thông vân tải thời kỳ chống Mỹ. Năm 1983, Lãnh đạo Bến phà Gianh thời bấy giờ đã cho xây dựng Bia tưởng niệm liệt sỹ bến phà Gianh; năm 1995, Tổng công ty xây dựng công trình Thăng Long khi xây cầu Gianh cũng đã cho tôn tạo lại. Nơi  đây được xem ngôi nhà chung quy tụ hồn thiêng các anh, các chị cùng với hồn thiêng các bậc tiền nhân có công với quê hương đất nước. Nơi thực hiện được đầy đủ các nghi lễ tâm linh, tri ân công lao với những người đã xả thân vì dân, vì nước, đồng thời cũng là nơi giáo dục truyền thống văn hóa, cách mạng vẻ vang của  CBCNVLĐ bến phà Gianh, sau này là Công ty QLĐB 494, là một địa chỉ đỏ, một địa điểm tự hào của thị xã Ba Đồn với bạn bè trong và ngoài tỉnh. Hàng năm đơn vị đang trực tiếp quản lý Cầu Gianh vẫn thường xuyên lo việc hương khói như một lẽ tự nhiên trong ý nguyện của Lãnh đạo và cán bộ, công nhân, ngươi lao động Công ty từ 40 năm trước. 

Tuy nhiên do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu thời tiết khắc nhiệt nên công trình tâm linh này bị xuống cấp rất nhiều. Sau khi nhận được ý nguyện của tập thể cán bộ, đoàn viên Công ty 494 và của Chính quyền địa phương. Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã chủ động xin ý kiến và được sự thống nhất của Đảng ủy và lãnh đạo Tổng cục, tiến hành kếu gọi đoàn viên công đoàn đóng góp và từ nguồn xã hội hóa để thực hiện việc tôn tạo, nâng cấp. 

Trong qua trình vận động đã nhận được sự ủng hộ nhiệt trình, trách nhiệm của các cá nhân và tập thể trong Tổng cục và các nhà hảo tâm, đặc biệt tình cảm và sự chân thành của Công ty TNHH CEA PROJETES muốn đóng góp một phần kinh phí, đồng hành cùng Tổng cục ĐBVN để thực hiện việc tôn tạo, nâng cấp Bia tưởng niệm liệt sỹ phà Gianh khang trang, xứng tầm với công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước. 

Đây là công trình có ý nghĩa rất lớn về đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha, anh đã hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc, đồng thời có ý nghĩa sâu sắc trong giáo dục truyền thống của ngành Giao thông vận tải. 

Ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam dâng hương, dâng hoa tại tượng đài ghi công liệt sỹ.

Mặc dù, dịch bệnh Covid-19 trong cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói riêng bùng phát lần thứ tư diễn biến hết sức phức tạp, khó lường; thời tiết miền Trung vào mùa mưa lũ; giá trị xây lắp công trình không lớn nhưng có ý nghĩa về văn hóa - lịch sử rất lớn nên Chủ đầu tư và CBCNVC của các nhà thầu đã bám sát hiện trường tranh thủ thời tiết thuận lợi, tận dụng tối đa thời gian để thi công sửa chữa, tôn tạo công trình với tất cả trách nhiệm và tâm huyết; nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ yêu cầu, lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam (18/11/1966-18/11/2021). Kết quả, sau 90 ngày thi công công trình sửa chữa, tôn tạo Tượng đài ghi công liệt sỹ bến phà Gianh đã hoàn thành đảm bảo về chất lượng, mỹ thuật, vượt tiến độ đề ra 25 ngày.

Phát biểu tại lễ gắn biển công trình, ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN biểu dương nỗ lực của Tổng cục ĐBVN, Cục QLĐB II, Công ty CP QL& XD 494 cùng nhà thầu và địa phương đã phối hợp chặt chẽ, hoàn thành công trình vượt tiến độ, đảm bảo tốt chất lượng kĩ, mĩ thuật. 

Trong giai đoạn hiện nay, ngành giao thông cùng với cả nước, các đơn vị trong Tổng cục ĐBVN luôn là đơn vị dẫn đầu vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo kết nối an toàn giao thông cho cả nước mặc dù công việc vô cùng nặng nề nhưng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và làm tốt công tác tri ân đối với thế hệ đi trước đây là điều hết sức tốt đẹp, giáo dục truyền thống cho cán bộ ngành GTVT nói riêng và nhân dân cả nước nói chung về sự cống hiến, hy sinh to lớn của ngành GTVT trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của cả dân tộc; cũng như phát huy giá trị lịch sử của công trình, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân; giáo dục, ôn lại truyền thống đấu tranh giải phóng dân tộc cho các thế hệ mai sau. Ông Việt nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Ảnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN và ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN dâng hương, dâng hoa tại tượng đài ghi công liệt sỹ.

Ngành đường bộ trong những năm vừa qua đã phát huy truyền thống của những thế hệ đi trước, sự hy sinh của các chiến sỹ tại bến phà Gianh là tấm gương tạo động lực cho ngành đường bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ hiện nay. Chủ tịch Đỗ Nga Việt tin tưởng rằng trong thời gian tới Tổng cục ĐBVN và các đơn vị trong Tổng cục tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị góp phần vào thành công chung của ngành Giao thông vận tải.

Tham dự buổi gắn biển công trình, anh hùng Lao động Võ Xuân Khuể xúc động trước sự tri ân của thế hệ sau dành cho thế hệ đi trước, những người đã nằm xuống tại bến phà Gianh đã nhắc lại những hy sinh to lớn của thế hệ cha, anh đi trước, trong 9 nhịp phà Gianh hôm nay có máu, thịt, xương của các chiến sỹ giao thông, cán bộ, công nhân bến phà Gianh đã hy hinh anh dũng để đảm bảo cho huyết mạch giao thông qua phà Gianh được thông suốt để kịp thời chi viện cho miền Nam.

Trong nhiều tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng ở Bến phà Gianh, nổi bật nhất là tấm gương người chiến sỹ lái ca nô Võ Xuân Khuể. Anh là người tiên phong sử dụng ca nô lướt với tốc độ cao để phá thủy lôi từ trường mở luồng cho phà hoạt động. Hành động anh hùng và phẩm chất cao đẹp của Võ Xuân Khuể là điểm sáng của tuổi trẻ ngành GTVT. Do có những thành tích đặc biệt xuất sắc ở Bến phà Gianh, Võ Xuân Khuể đã được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động ngành GTVT năm 1972.

Đoàn đại biểu của Cục QLĐB II dâng hương, dâng hoa tại tượng đài ghi công liệt sỹ.

Ghi nhận những nỗ lực của tập, cá nhân các đơn vị nhà thầu, đơn vị thi công, Công đoàn ngành giao thông vận tải, Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã trao tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể và các cá nhân vì đã có thành tích trong quá trình sửa chữa, tôn tạo Tượng đài ghi công liệt sỹ Bến phà Gianh, chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam.

Tác giả: Ngô Thùy
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 6.419
Hôm qua : 8.255
Tháng 09 : 128.815
Năm 2022 : 1.264.569