Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền kiểm tra ATGT tại các bến xe trên địa bàn TP. Hà Nội

Sáng nay (24/4), Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền dẫn đầu đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kiểm tra, thị sát tình hình trật tự ATGT tại các bến xe trên địa bàn TP. Hà Nội.

 

 

Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền, dẫn đầu đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra ATGT tại Bến xe Nước ngầm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty Cổ Phần bến xe Hà Nội cho biết, dịp 30/4 – 1/5 tới đây, nhiều địa phương sẽ khai trương mùa du lịch trong năm nên nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao, lượng khách đổ về các bến sẽ tăng đột biến, nhất là trong buổi chiều ngày 26/4 (thứ Sáu) và sáng ngày 27/4 (thứ Bảy).

“Theo dự kiến, so với ngày thường, trong những ngày cao điểm, lượt khách về Bến xe Giáp Bát sẽ tăng từ 200 - 300%, số lượt xe tăng khoảng 130%. Tại Bến xe Mỹ Đình, lượng khách dịp cao điểm nhất sẽ tăng hơn 200%, lượt xe tăng khoảng 125%. Đối với BX. Gia Lâm, khách đổ về trong những ngày cao điểm dự kiến tăng khoảng 150%, lượt xe tăng khoảng 125%. Các hành khách sẽ tập trung vào các tuyến xe về những tỉnh có khu vui chơi, giải trí dịp hè như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Phú Thọ, Thanh Hóa,..”, ông Toàn cho biết,

Để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, CTCP Bến xe Hà Nội dự kiến tăng tổng cộng 550 lượt xe. Trong đó, BX. Giáp Bát tăng 250 lượt, BX. Mỹ Đình tăng 230 lượt và BX. Gia Lâm dự kiến tăng 70 lượt.

Ông Lý Trường Sơn, Giám đốc BX. Mỹ Đình cho biết, trong đợt cao điểm về vận tải dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, thực hiện chỉ đạo của Sở GTVT Hà Nội, bến Mỹ Đình đã chủ động phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra nồng độ cồn đối với kiểm tra 41 trường hợp lái xe, kiểm tra chất gây nghiện đối với 39 trường hợp lái xe trước khi xuất bến. Kết quả cho thấy, các trường hợp được kiểm tra đều không vi phạm.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc BX. Giáp Bát cho biết, vừa qua, đơn vị này cũng đã tiến hành kiểm tra chất kích thích, nồng độ cồn đối với 40 trường hợp lái xe trước khi xuất bến. Tất cả những người được kiểm ytra đều chấp hành tốt quy định.   

Còn tại BX. Nước Ngầm, đại diện bến xe này cho biết, dịp nghỉ lễ tới đây, lượng khách đổ về bến dự kiến tăng gấp đôi so với ngày thường. Bến xe sẽ tăng cường khoảng 60 lượt xe để phục vụ hành khách về quê nghỉ lễ thuận lợi. 

Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền hỏi thăm hành khách trên chuyến xe đi Nghệ An.

Tại buổi kiểm tra, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Viêt Nam đánh giá cao sự chủ động chuẩn bị của các bến xe trong công tác đảm bảo trật tự an ninh, ATGT phục vụ hành khách trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

Tuy nhiên, theo Phó Tổng cục trưởng, thời gian qua, qua kiểm tra đột xuất của thanh tra Bộ GTVT và lực lượng CSGT cho thấy, việc lái xe sử dụng chất gây nghiện, ma túy, sử dụng cồn diễn ra nhiều, nguy cơ mất ATGT vẫn còn hiện hữu. Các bến xe phải đặc biệt chú trọng kiểm tra sức khỏe của lái xe trước khi xuất bến. Trường hợp phát hiện lái xe có chất kích thích hoặc có nồng độ cồn cao trong người thì lập tức yêu cầu đổi lái.

“Các nhà xe cũng cần yêu cầu lái xe đảm bảo thời gian lái xe liên tục, tránh tình trạng tài xế ngủ gật, thiếu tỉnh táo, đe dọa đến sự an toàn của hành khách trên xe”, Phó Tổng cục trưởng yêu cầu.

Cũng theo bà Phan Thị Thu Hiền, trong những dịp cao điểm lễ, Tết, tình trạng nhà xe nhồi nhét khách trái quy định vẫn còn tồn tại, nhiều phương tiện vi phạm bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý. Vì vậy, các bến xe cần bố trí một lượng xe giải tỏa nhất định để trong trường hợp xe vi phạm bị tạm giữ, hành khách trên xe đó không phải chờ đợi quá lâu trên các tuyến quốc lộ, ảnh hưởng đến lịch trình, sức khỏe trong kỳ nghỉ lễ.

Các bến xe tăng cường xe dự phong để phục vụ hành khách nghỉ lễ thuận lợi.

“Thời điểm hiện tại, Tổng cục đã chỉ đạo các đơn vị rà soát xong hệ thống biển báo hiệu trên các tuyến đường và bố trí lực lượng thanh tra phối hợp với các đơn vị chức năng phân luồng. Đối với các trường hợp ùn tắc, sự cố nghiêm trọng lãnh đạo tổng cục sẽ trực tiếp chỉ đạo để quá trình giải tỏa ùn tắc giao thông được nhanh nhất, đảm bảo giao thông thống suốt để người dân về nghỉ lễ an toàn”, Phó tổng cục trưởng nói.

Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền đề nghị các Bến xe tăng cường kiểm soát sức khỏe lái xe trước khi xuất bến “các Bến xe phải phối hợp với doanh nghiệp vận tải kiểm tra đột xuất sức khỏe lái xe trước khi xuất bến, nhất là trong đợt nghỉ lễ sắp tới” Phó Tổng cục trưởng yêu cầu.

Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 153
Hôm qua : 1.272
Tháng 08 : 22.275
Năm 2020 : 284.953