‘Phải quyết liệt hành động để hoạt động công đoàn tại cơ sở phải chuyển biến, phải có kết quả’

Chỉ đạo tại hội nghị giao ban các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp cổ phần ngành Đường bộ, đồng chí Nguyễn Việt Hưng yêu cầu, “phải quyết liệt hành động để hoạt động công đoàn tại cơ sở phải chuyển biến, phải có kết quả”.

Chủ tịch công đoàn Tổng cục ĐBVN phát biểu.

Sáng 17/6, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã tổ chức hội nghị giao ban các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp cổ phần ngành Đường bộ.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN, đồng chí Lê Văn Công, Phó Chủ tịch cùng đồng chí Mai Xuân Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ công đoàn Tổng cục ĐBVN, cùng 90 cán bộ công đoàn của 34 công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp cổ phần ngành Đường bộ ở khắp mọi miền đất nước.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Việt Hưng cho biết, đây là nội nghị hết sức quan trọng trong hoạt động của công đoàn Tổng cục, đây là dịp đánh giá kết quả hoạt động công đoàn của khối doanh nghiệp sau 1 năm thực hiện việc kiện toàn, nâng cấp các Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp cổ phần trực thuộc Công đoàn Tổng cục, cũng là buổi trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm để công tác công đoàn được hiệu quả hơn.

Hội nghị cũng đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để thực hiện trong thời gian tới, là dịp để cán bộ công đoàn các doang nghiệp giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động công đoàn tai đơn vị.

Đồng chí Lê Văn Công quán triệt một số vấn đề.

Tại hội nghị, đồng chí Mai Xuân Sơn cho biết, sau 1 năm thực hiện việc kiện toàn, nâng cấp các Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp cổ phần trực thuộc Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam (công đoàn Tổng cục), hoạt động của các CĐCS khối doanh nghiệp cổ phần đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Nhưng bên cạnh đó, một số hạn chế vẫn còn tồn tại, hạn chế bởi một số công tác về tuyên truyền về vai trò của tổ chức công đoàn trong một số doanh nghiệp còn chưa đủ mạnh, một số doanh nghiệp hiện nay đang diễn ra tình trạng thiếu hụt đội ngũ cán bộ công đoàn có năng lực, kinh nghiệm và nhiệt tình trong công tác công đoàn,...

Đồng chí Mai Xuân Sơn báo cáo tại hội nghị.

Đồng chí ỦY viên Ban thường vụ cũng chỉ ra những giải pháp và đề xuất những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Hoạt động công đoàn trong khối doanh nghiệp cần tập trung hướng tới chức năng cơ bản, cốt lõi là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đảm bảo người lao động được tôn trọng, quan tâm trong quan hệ lao động; Tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở có tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm; đủ năng lực tập hợp đoàn kết, thống nhất trong Ban Chấp hành công đoàn cơ sở,... Để đạt được các mục tiêu, đồng chí Mai Xuân Sơn cũng nêu ra các giải pháp  chủ yếu.

Cũng trong hội nghị, đồng chí Lê Văn Công, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN cũng đã quán triệt một số vấn đề liên quan tới tổ chức, thi đua khe thưởng và tài chính công đoàn.

Lãnh đạo công đoàn một doanh nghiệp phát biểu.

Trong hội nghị, các đại biểu tham dự nhất chí cao với bản báo cáo và phương hướng trong thời gian tới. Đại diện công đoàn một số doanh nghiệp cũng đã mạnh dạn nêu ra những khó khăn, thực tế của đơn vị để công đoàn các cấp có dịp chia sẻ, tháo gỡ các vướng mắc tồn đọng.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Nguyễn Việt Hưng biểu dương những thành tích của công đoàn các doanh nghiệp đạt được, đem lại quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho người ao động. Đối với một số đơn vị chưa tốt, đồng chí Hưng yêu cầu phải làm cho tốt, các đơn vị đã tốt rồi phải tốt hơn nữa.

Toàn cảnh hội nghị.

Chủ tịch Công đoàn Tổng cục mong các đồng chí tham dự hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, với uy tín và sự gương mẫu của mình quan tâm xây dựng các chương trình hoạt động công đoàn tại đơn vị với tất cả vì lợi ích của đoàn viên.

"Chúng ta đã bàn, đã có rất nhiều lần nói đến tầm quan trọng của tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Bây giời chúng ta phải quyết liệt hành động để hoạt động công đoàn tại cơ sở phải chuyển biến, phải có kết quả” – đồng chí Nguyễn Việt Hưng nói.

Chủ tịch công đoàn nhấn mạnh một số nội dung như: Tập trung làm tốt hơn nữa chức năng cốt lõi của công doàn là đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động,trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”. Phát triển và nâng cao chất lượng các phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”, “Xanh- sạch- đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”;… theo đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để đề ra các nội dung, hình thức, biện pháp tổ chức chỉ đạo thi đua cho cụ thể, phù hợp, chú trọng xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến và tăng cường các yếu tố tạo động lực cho phong trào thi đua;

Thực hiện tốt công tác thu- chi, quản lý kinh phí Công đoàn theo đúng quy định của Nhà nước và của Tổng Liên đoàn; sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả nguồn kinh phí cho việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, sinh hoạt văn hoá, thi đua khen thưởng, phúc lợi xã hội và các hoạt động khác của công nhân, viên chức, lao động, kể cả việc trả phụ cấp lương cho cán bộ công đoàn tại doanh nghiệp; ưu tiên kinh phí cho hoạt động bảo vệ công nhân, viên chức, lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp,..

Được biết, trong buổi chiều cùng ngày, cũng tại TP. Vinh, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam cũng tổ chức lớp tập huấn, kiến thức, kỹ năng về thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể; quản lý, sử dụng tài chính công đoàn năm 2022 cho công đoàn các doanh nghiệp ngành Đường bộ. 

Tác giả: Đức Mạnh
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 1.567
Hôm qua : 3.648
Tháng 08 : 31.476
Năm 2022 : 1.073.415