3 cách tránh nắng coi chừng phạt nặng!

Gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tham gia giao thông. Trong đó, có 03 cách tránh nắng vi phạm giao thông nên tránh.

 

3 cách tránh nắng vi phạm giao thông

Dừng xe ở chỗ dâm là cách tránh nắng vi phạm giao thông (Ảnh minh họa).

Dừng xe đột ngột vì phát hiện có bóng râm

Những ngày gần đây, thời tiết nắng gay gắt, khi đi trên đường rất hay bắt gặp hình ảnh một đoàn xe dừng dưới bóng râm dù cách đèn đỏ cả … mét. Rồi không thiếu các trường hợp, vì trời quá nóng nên đang đi đường vô tình thấy một bóng cây râm mát thì dừng lại đột ngột chỉ để … tránh nắng.

Việc dừng đỗ xe đột ngột không chỉ gây mất an toàn cho chính người đó mà còn cho những người xung quanh. Những lúc như thế, nếu người này không xử lý được tình huống thì rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Theo đó, Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, các phương tiện chỉ được dừng đỗ xe khi:

- Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết

- Phải dừng ở nơi có lề đường rộng hoặc sát mép đường theo chiều đi của mình nếu không có lề đường

- Nếu có nơi dừng xe, đỗ xe thì phải dừng tại đó

Theo Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông thì việc đột ngột dừng xe chỗ râm mát tránh nắng gây cản trở giao thông sẽ bị phạt tiền cao nhất 200.000 đồng với xe máy, 800.000 đồng với ô tô.

Tai nạn giao thông từ những chiếc ô, dù để chống nắng

Dùng ô, dù khi đang tham gia giao thông là việc vô cùng nguy hiểm. Người đi bộ dùng ô, dù để che nắng khi băng qua đường có nguy cơ gây cản trở tầm nhìn người đi đường và dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Việc dùng ô, dù để chống nắng là hành vi gây nguy hiểm cho người khác khi tham gia giao thông nên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể, việc dùng ô dù khi đang tham gia giao thông sẽ bị:

- Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng nếu chở người ngồi trên xe sử dụng ô

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu đang điều khiển xe mà sử dụng ô, dù.

Ngoài ra, nếu gây tai nạn, xe máy còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

Vì nắng nóng nên tỷ lệ vượt đèn đỏ tăng nhanh?

Với tâm lý trời quá nắng cần phải đi nhanh, về sớm để nghỉ ngơi, nhiều người tham gia giao thông bất chấp tín hiệu cảnh báo cùng hướng dẫn của cảnh sát giao thông mà phóng nhanh, vượt ẩu… Đặc biệt là tình trạng vượt đèn đỏ.

Việc vượt đèn đỏ không chỉ không giúp người đi đường đi nhanh hơn mà tăng nguy cơ tắc đường khiến đường đi càng thêm khó khăn và tốn thời gian. Ngoài ra, những người đi xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị phạt cao nhất là 400.000 đồng, xe ô tô sẽ bị phạt cao nhất là 02 triệu đồng,

(Căn cứ Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Lưu ý, mức phạt này cũng sẽ áp dụng đối với trường hợp vượt đèn vàng trái quy định.

Nguồn: luatvietnam.vn
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 1.725
Hôm qua : 3.648
Tháng 08 : 31.634
Năm 2022 : 1.073.573