Bắc Giang cần thêm 300 cầu dân sinh

Ngày 27/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện đã đi tra tiến độ thi công một số cầu dân sinh thuộc dự án xây dựng cầu dân sinh trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công cầu Chôn Ang - Chằm Khon thuộc xã Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công cầu cầu Chôn Ang - Chằm Khon; cầu Chằm Khon thuộc xã Cấm Sơn và cầu Hả thuộc xã Tân Sơn. Hiện cầu Chằm Khon đã hoàn thành và đưa vào khai thác. Hai cây cầu còn lại là Chôn Ang - Chằm Khon và cầu Hả vẫn đang được nhà thầu xây lắp là Công ty CP 457 Việt Nam thực hiện. Trong đó, cầu Chôn Ang - Chằm Khon hiện đang trong quá trình thi công lan can, đắp đường dẫn, dự kiến đưa vào khai thác từ tháng 7/2019. Cầu Hả đã thi công xong phần mố trụ và đang được đúc, ghép dầm, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2018.

Khi chưa có cầu, hàng ngày cụ Nguyễn Văn Sớ phải cõng cháu lội qua sông.

Theo Cụ Nguyễn Văn Sớ người dân xã Cấm Sơn cho biết trước khi cây cầu Chôn Ang - Chằm Khon được xây dựng, việc đi lại của nhân dân tại c địa phương này gặp rất nhiều khó khăn. Vào mùa mưa lũ, các hộ dân phải cùng nhau lắp ghép những cây tre, nứa thành bè để qua dòng nước xiết, nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, kinh tế của nhân dân nơi đây phụ thuộc nhiều vào việc canh tác vải, mỗi vụ mùa thu hoạch, việc vận chuyển vải đi bán rất khó khăn. Có những thời điểm, các gia đình phải “ngậm đắng nuốt cay” nhìn sản phẩm vụ mùa của mình hỏng từng ngày hoặc phải bán giá rẻ chỉ vì không có cách nào đưa hàng hóa qua dòng suối dữ.  Vào mùa không ông phải cõng cháu đi học lội qua sông nhưng khi mùa mưa đến phải đi qua bè rất nguy hiểm.

Công nhân Công ty Cổ phần 470 đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cầu phục vụ bà con nhân dân trước mùa mưa lũ.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Thành Duy, Phó giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang cho biết, để thực hiện 38 cầu dân sinh thuộc dự án LRAMP với tổng mức đầu tư hơn 126 tỷ đồng trên địa bàn, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, giao trách nhiệm cho các huyện, xã tuyên truyền để nhân dân hiến đất, hiến vườn tược, cây cối; Đồng thời, địa phương cũng dùng kinh phí để tiến hành rà phá bom mìn, đảm bảo an toàn trong xây dựng và cho kết cấu hạ tầng cầu sau này.

Ông Duy cũng cho biết, do địa hình bị chi cắt bởi nhiều sông, suối nên  nhu cầu xây dựng cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn rất lớn, ước tính còn khoảng gần 300 vị trí cầu tập trung các huyện: Yên Thế, Sơn Động, Lục Ngạn. Vì vậy, thời gian tới, tỉnh Bắc Giang mong muốn Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tạo điều kiện để địa phương có thêm những cây cầu mới, giúp giao thông được thông suốt bốn mùa, tạo động lực thúc đẩy kinh tế tại các vùng khó khăn phát triển.

Niềm vui của người dân xã Cấm Sơn khi thôn sắp có một cây cầu.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện, cho biết, hợp phần cầu dân sinh là 1 trong 3 hợp phần chính thuộc dự án LRAMP do Tổng cục Đường bộ VN làm chủ đầu tư. Trong qua 2 năm thực hiện, hợp phần này triển khai nhanh khoảng 1 năm so với kế hoạch chung của dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số cầu đã khởi công lên đến 1.840 cầu, đạt 85% số lượng cầu tối thiểu của dự án. Số cầu đã hoàn thành là 1.037 cầu so với kế hoạch là 1.000 cầu, bàn giao khai thác chính thức 865 cầu. Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ có khoảng 1.800 cầu được hoàn thành, vượt mức yêu cầu là 1.600 cầu.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện  cho biết thêm  trong quá trình đấu thầu hợp phần cầu đã tiết kiệm và xây thêm được khoảng 270 cây cầu. Hết năm 2020, chúng ta sẽ hoàn thành được 2.444 cây cầu, vượt số cầu thực hiện trong sự án LRAMP so với Hiệp định (2.174 cầu).

Dự án LRAMP tại Việt Nam được Ngân hàng thế giới (WB) đánh giá rất cao về tiến độ thi công, tiến độ giải ngân và các vấn đề về môi trường, giá thành. Vì vậy, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện  mong muốn Chính phủ đồng thuận cho phép vay vốn WB tiếp tục thi công khoảng 1.600 cầu còn lại (trên tổng số 4.145 cây cầu được Chính phủ phê duyệt) để giúp các đồng bào dân tộc được hưởng sự quan tâm của xã hội, nâng cao đời sống văn hóa góp phần hiệu quả giúp các địa phương vùng sâu vùng xa, bà con dân tộc thiểu số xóa đói giảm nghèo, tiến tơi xây dựng nông thôn mới. 

Tác giả: Khánh Hồng
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 490
Hôm qua : 771
Tháng 05 : 34.671
Năm 2020 : 173.891