Bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết 2022

Chiều ngày 7/12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã họp trực tuyến về tổ chức vận tải phục vụ Tết dương lịch, âm lịch, Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022 và đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 

Hội nghị trực tuyến về công tác vận tải phục Tết và lễ hội xuân 2022.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN, Nguyễn Văn Huyện cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT về công tác tổ chức hoạt động vận tải đường bộ phục vụ Tết Dương lich, Tết âm lịch, Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022, đảm bảo phòng chống dịch bệnh covid 19. Tổng cục ĐBVN đã chủ động tổ chức kiểm tra công tác phục vụ vận tải đường bộ, đồng thời hướng dẫn, đôn đốc các Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe; Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, chở đúng tải trọng cho phép, số người theo quy định, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Tổng cục ĐBVN cũng yêu cầu các Sở kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn của phương tiện và lái xe trước khi xuất bến, nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn khi được chở trên phương tiện. Niêm yết các thông tin theo quy định. Đặc biệt, nhà xe phải niêm yết biển kiểm soát của phương tiện và số điện thoại của cơ quan chức năng để hành khách biết và phản ánh qua đường dây nóng. Các đơn vị đảm bảo đủ phương tiện không để người dân nào không kịp về Tết do thiếu tàu, lỡ xe.

Tổng cục Đường bộ VN cũng chỉ đạo các Sở GTVT tăng cường quản lý hoạt động vận tải thông qua dữ liệu từ thiết bị GSHT; chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp với Sở GTVT các địa phương có nhiều hiện tượng “xe dù, bến cóc”, xe quá tải hoạt động để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Đối với các Cục Quản lý đường bộ, Tổng cục yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn các phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu phí, nhất là trên các trục đường chính ra vào Hà Nội và TP. HCM, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm… để có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn.

Các nhà đầu tư BOT xây dựng phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông tại các trạm thu phí khi lưu lượng tham gia giao thông tăng đột biến. Kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ kịp thời xử lý, giải toả phương tiện hạn chế tình trạng ùn tắc trước khi vào trạm thu phí đường bộ. Trong trường hợp xảy ra ùn tắc đường trước khi vào trạm thu phí đường bộ phải mở barie để giải toả phương tiện.

Dự báo số lượng phương tiện vận tải nói chung và vận tải hành khách nói riêng trong dịp Tết dương lịch và âm lịch, Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022 tới đây sẽ giảm đi, lượng phương tiện cá nhân sẽ tăng mạnh so với mọi năm, Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu các Sở GTVT lên sẵn phương án cụ thể để đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo đủ phương tiện không để người dân nào không kịp về Tết sum vầy theo phong tục truyền thống do thiếu tàu, lỡ xe.

Đối với công tác đôn đốc triển khai lắp camera, Tổng cục đã có nhiều văn bản yêu cầu sở GTVT các tỉnh, thành phố đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương thực hiện lắp camera trên xe kinh doanh vận tải theo lộ trình tại Nghị định 10. Tuy nhiên, tỷ lệ phương tiện kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát rất thấp. Đến nay mới có hơn 25.000 trong tổng số hơn 200.000 phương tiện kinh doanh vận tải đã lắp đặt camera, đạt tỷ lệ hơn 12 - 15%.

Để tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của Pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, về xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Tổng cục Đường bộ VN sẽ thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp làm việc với các sở GTVT, doanh nghiệp vận tải về công tác triển khai đôn đốc lắp đặt camera và kết quả lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh vận tải tại địa phương và khó khăn, vướng mắc, kiến nghị hoặc đề xuất.

Tác giả: N.T
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 4.093
Hôm qua : 4.554
Tháng 07 : 8.647
Năm 2022 : 866.338