Đoàn Thanh niên Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2022-2027

Chiều nay (17/6) Đoàn Thanh niên Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2022-2027.

 

 

Đ/c Nguyễn Văn Huyện, Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN  biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

 

Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Tổng cục ĐBVN lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027 là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Tổng cục ĐBVN, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Tổng cục. Đại hội này nhằm đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên Tổng cục nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã diễn ra các sự kiện lớn: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV; Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Đại hội lần thứ XIX của Đảng bộ cơ quan Bộ Giao thông vận tải; Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25; Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2019 và giữ chức chủ tịch ASEAN 2020; v.v... đồng thời đây cũng là khoảng thời gian Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống con người.

Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực để từng bước trưởng thành, tự khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn và Tuổi trẻ góp phần vào thành tích hoạt động của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sự nghiệp đổi mới của ngành Giao thông vận tải và của đất nước.

Với đặc thù Đoàn Thanh niên Tổng cục có nhiều cơ sở đoàn phân tán, cách xa văn phòng Tổng cục, nên Ban Chấp hành Đoàn Tổng cục đã đề ra chủ trương công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên được tập trung đẩy mạnh tại các cơ sở đoàn, gắn liền với hoạt động của đơn vị và địa phương. 

 

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp bộ đoàn triển khai đồng bộ, thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức, đặc biệt trên mạng xã hội. Các cấp bộ đoàn tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể cho đoàn viên, thanh niên thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 và Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị, gắn với việc học tập, nghiên cứu các bài học lý luận chính trị cho đoàn viên, thanh niên.

Ban Chấp hành Đoàn Tổng cục và các cơ sở đoàn đã tổ chức các hoạt động, phát động các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại hàng năm: ngày quốc khánh, ngày sinh nhật Bác, ngày thành lập Đảng, ngày thành lập Đoàn, ngày thành lập Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Đại hội Đảng, Đại hội Đoàn các cấp, v.v...

Đoàn viên thanh niên được vận động thực hiện nghiêm các phong trào hoạt động do cơ quan, đơn vị phát động như xây dựng nếp sống văn minh công sở; giáo dục đạo đức, lối sống văn minh, tác phong thanh lịch, tăng cường tính tiên phong, gương mẫu trong đoàn viên, thanh niên; thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở của cơ quan.

Ban Chấp hành Đoàn Tổng cục và các cơ sở đoàn thường xuyên duy trì các hoạt động thể dục thể thao như bóng đá, tennis giữa các Đoàn cơ sở trong Tổng cục, tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể thao với các đơn vị Đoàn bạn để lôi cuốn tập hợp thanh niên vào các hoạt động lành mạnh, bổ ích, tránh xa các tệ nạn xã hội và tăng cường mối quan hệ hiểu biết, hợp tác với các đơn vị Đoàn khác trên địa bàn.

Hàng năm Đoàn Tổng cục và các cơ sở đoàn đều tổ chức các chương trình thiện nguyện với nhiều hoạt đồng ý nghĩa, giúp đỡ các hoàn cảnh gặp khó khăn, thể hiện tinh thần tương thân tương, đồng thời kết hợp với các chương trình tuyên truyền, phổ biến an toàn giao thông tại địa phương.

 

Các hoạt động thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách, hỗ trợ và giúp đỡ các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó được tiếp tục đến trường. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết trong cơ quan, giúp các chi đoàn có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và tính xung kích của các đoàn viên thanh niên trong các phong trào của Đoàn TN.

Đoàn thanh niên Tổng cục phối hợp với đoàn thể Công đoàn, chính quyền tổ chức thăm nom, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng do cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng; gắn biển xây dựng nhà tình nghĩa cho thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn; ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) tổ chức thắp hương tại các Bia tưởng niệm Liệt sỹ nhằm tưởng nhớ công ơn các bậc anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc; tổ chức chương trình đến thăm hỏi, động viên, tặng quà tại Trung tâm Thương bệnh binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm thương bệnh binh tỉnh Hà Nam và các gia đình thương binh, liệt sỹ. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa to lớn, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, giúp đỡ những thương binh, liệt sỹ đã hy sinh, mất mát qua thời kỳ chiến tranh, qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với những người có công với Cách mạng, với đất nước. 

Đoàn viên thanh niên luôn nhận được quan tâm tạo điều kiện tham gia học tập các lớp nhận thức về Đảng, các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị nhằm đào tạo thế hệ thanh niên ưu tú xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Những hoạt động trên thực sự đã giúp các Đoàn viên thanh niên nâng cao hơn nữa ý thức cách mạng, ý chí rèn luyện bản thân, khẳng định tính năng động, sáng tạo, nhạy bén và trí tuệ, tăng cường niềm tin của tuổi trẻ đối với lý tưởng cộng sản và sự nghiệp đổi mới theo định hướng XHCN mà Đảng ta đã lựa chọn.

Các đoàn viên thanh niên trong toàn Đoàn xác định nhiệm vụ chính trị quan trọng là nỗ lực hết mình hoàn thành tốt công tác chuyên môn; tham mưu, đề xuất thực hiện và giải quyết tốt các nhiệm vụ được giao, tăng cường học hỏi, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Lãnh đạo. Bên cạnh việc tham mưu đề xuất cho Lãnh đạo đơn vị, các đoàn viên thanh niên trong các Đoàn bộ phận, Chi đoàn đã trực tiếp thực hiện tốt khối lượng công việc rất lớn trên các mảng công tác về: Quản lý Nhà nước, Quản lý điều hành dự án, Tư vấn thiết kế, giám sát thi công, công tác thí nghiệm, kiểm định chất lượng công trình giao thông đường bộ,…

Đoàn viên thanh niên thường xuyên nỗ lực học tập tự nâng cao trình độ để đáp ứng những nhu cầu cao của Lãnh đạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Phong trào học tập nâng cao trình độ tại Đoàn thanh niên Tổng cục được lãnh đạo các đơn vị quan tâm và các đoàn viên thanh niên nhiệt tình ủng hộ. Trong nhiệm kỳ qua có rất nhiều đoàn viên thanh niên được lãnh đạo các đơn vị cử đi học các lớp quản lý nhà nước, các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ quản lý điều hành dự án, tư vấn giám sát, thẩm tra an toàn giao thông, nghiệp vụ đấu thầu, kỹ sư định giá, quản lý kinh tế và các chế độ liên quan đến người lao động… trong và ngoài nước.

Phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến cũng được Đoàn thanh niên Tổng cục quan tâm. Đoàn thanh niên Tổng cục đã vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật. 

Ban chấp hành Đoàn Tổng cục triển khai đến từng cơ sở đoàn vận động đoàn viên thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ “mục tiêu kép”: vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ (kiểm soát chặt chẽ chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các dự án bảo trì và đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo đúng kế hoạch năm 2021; đẩy mạnh công tác quyết toán dự án hoàn thành; triển khai quyết liệt, hiệu quả đối với các nhiệm vụ về cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, công tác phòng, chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí;...).

Tổng kết hàng năm, 100% đoàn viên thanh niên trong đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao về ý thức, trách nhiệm và trình độ chuyên môn.

 

Kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực quản lý điều hành của đội ngũ cán bộ đoàn là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và có tính xuyên suốt trong quá trình duy trì và phát triển nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên. 

Chỉ có bộ máy tổ chức mạnh mới có thể phát huy được tính đoàn kết, sự năng động sáng tạo trong các phong trào đoàn, tạo nên sức hấp dẫn, lan tỏa đến từng đoàn viên thanh niên, góp phần đem lại những hiệu quả thiết thực cho phong trào đoàn, từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ. 

Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tổ chức đoàn, trong nhiệm kỳ qua, BCH Đoàn thanh niên Tổng cục luôn chú trọng việc củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức; chọn lọc và phát huy nhân tố mới, xây dựng phương án đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn có đủ năng lực trình độ, phẩm chất đạo đức để đảm nhận trọng trách tham gia lãnh đạo phong trào tại các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc. Đến nay, 11/11 đoàn bộ phận và chi đoàn trực thuộc đã tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ mới, bầu ra BCH có tiêu chuẩn phẩm chất đạo đức, năng lực tốt và cơ cấu về cơ bản đã bám sát với yêu cầu đề ra, đảm bảo lãnh đạo toàn diện công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Song song với chương trình củng cố lực lượng cán bộ đoàn, và “Rèn luyện đoàn viên”, BCH Đoàn thanh niên Tổng cục đã tích cực, sáng tạo và linh hoạt trong điều hành các hoạt động Đoàn; nâng cao chất lượng công tác tổ chức và đoàn vụ; làm tốt công tác thi đua khen thưởng; duy trì hoạt động Đoàn; đóng Đoàn phí cho Đoàn cấp trên đầy đủ theo quy định Điều lệ Đoàn.

Việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được Đoàn thanh niên Tổng cục quán triệt sâu rộng đến từng đoàn viên thanh niên, nhất là vận động đoàn viên thanh niên tích cực phấn đấu, rèn luyện bản thân để làm cơ sở giới thiệu, đề xuất Cấp ủy phát hiện, bồi dưỡng, xem xét kết nạp đoàn viên thanh niên đứng vào hàng ngũ của Đảng. Hiện nay, tổng số Đảng viên trong toàn Đoàn là 121 đồng chí. Trong Đoàn thanh niên, một số đồng chí được Lãnh đạo Đảng, chính quyền tin tưởng giao phó, bổ nhiệm vào các chức vụ Lãnh đạo, giao phó các vị trí chủ chốt trong công tác chuyên môn.

Kết quả đó góp phần khích lệ các bạn đoàn viên thanh niên nổ lực phấn đấu bản thân hơn nữa, và khẳng định môi trường Đoàn thanh niên là môi trường rất tốt để đoàn viên thanh niên được trưởng thành.

Các phong trào thanh niên tình nguyện cũng được Đoàn thanh niên Tổng cục chú trọng như: Tham gia ngày hội hiến máu “Vì nạn nhân tai nạn giao thông” hàng năm do Đoàn Thanh niên Bộ GTVT tổ chức, trong đó đăng cai tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo “Vì nạn nhân tai nạn giao thông” của ĐTN Bộ GTVT tại Trụ sở Tổng cục ĐBVN (tháng 3/2021); Tích cực tham gia chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” các năm...

Trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Đoàn TN Bộ Giao vận tải, sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của Lãnh đạo Tổng cục, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng cục và lãnh đạo các đơn vị, phong trào Đoàn Tổng cục đã có nhiều hoạt động rất sôi nổi, thu được nhiều thành tích đáng khích lệ và cơ bản hoàn thành mục tiêu do Đại hội Đoàn Tổng cục lần thứ II đề ra. Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tổng cục qua từng năm đều phấn đấu và tự rèn luyện, trau dồi, đẩy mạnh các hoạt động theo chiều sâu, tập trung củng cố hoạt động Đoàn tại các chi đoàn; phát huy sự sáng tạo của đội ngũ cán bộ Đoàn; cố gắn liền các hoạt động của Đoàn với hoạt động của từng đơn vị.

Hoạt động Đoàn đã hướng vào các nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan và các phong trào do Đoàn cấp trên phát động. Hoạt động Đoàn đã thực sự mang lại lợi ích cho các đoàn viên thanh niên, lôi cuốn được đông đảo các đoàn viên thanh niên tham gia. Các đoàn viên thanh niên đã khẳng định được bản lĩnh, tư tưởng vững vàng, tính năng động, sáng tạo trong công việc, góp phần vào thành tích chung của toàn ngành.

 

Phát biểu tại Đại hội, Đ/c Nguyễn Văn Huyện, Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đoàn Thanh niên Khối cơ quan Tổng cục trong thời gian qua. Trong nhiệm kỳ 2022-2027, đồng chí đề nghị Đoàn thanh niên Tổng cục cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích sáng tạo, năng động của tuổi trẻ, tạo sức mạnh đồng bộ trong công tác Đoàn. Coi trọng công tác thi đua khen thưởng để thi đua trở thành động lực thúc đẩy phong trào. Động viên đoàn viên thanh niên tu dưỡng đạo đức, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu phục vụ các hoạt động kinh tế - xã hội ngày càng cao của Ngành GTVT. Tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào về sáng kiến kỹ thuật, sáng kiến trong công tác quản lý, báo cáo chuyên đề. Chủ động tham mưu với cấp ủy và chính quyền đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên.

 

Ngoài ra cần tăng cường sự phối hợp với các tổ chức khác. Huy động tận dụng đội ngũ trí thức thanh niên, đẩy mạnh hoạt động triển khai nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ mang tính thực tiễn cao phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần đưa khoa học, công nghệ trở thành một trong những động lực quan trọng hàng đầu trong hoạt động động của đoàn viên, thanh niên.

 

 

 

 

Các đoàn viên bỏ phiếu bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027

 

Bí thư Đoàn thanh niên Bộ GTVT tao bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ  2017- 2022

 

 

Trên tinh thần làm việc dân chủ, nghiêm túc và đúng đúng điều lệ Đoàn, đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành mới với những đồng chí có đủ năng lực, tư tưởng vững vàng, phẩm chất và nhiệt huyết cao để lãnh đạo Đoàn thanh niên Tổng cục ĐBVN nhiệm kỳ 2022-2027. Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 15 đồng chí; đại hội cũng đã bầu 8 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ GTVT nhiệm kỳ 2022-2027. 

 

Ban chấp hành khóa mới nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt Đại hội

Tác giả: Khánh Hồng
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 1.695
Hôm qua : 3.648
Tháng 08 : 31.604
Năm 2022 : 1.073.543