Hà Nội sẽ “sơn” taxi 5 màu để... chống ùn tắc ?

Sở GTVT Hà Nội đang hoàn thiện Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi. Điểm nổi bật của dự thảo là áp dụng 5 màu sơn đối với các hãng taxi, phân vùng hoạt động, quy định gắn mào cho loại hình taxi công nghệ… nhằm giải quyết bài toán ùn tắc, lập lại trật tự văn minh đô thị.

 

Hà Nội sẽ “sơn” taxi 5 màu để... chống ùn tắc ? - Ảnh 1.

Sắp tới, Hà Nội có nhiều biện pháp quản lý chặt hơn đối với loại hình vận tải hành khách bằng taxi. Ảnh: Lê Bảo

Nhiều điểm nổi bật trong dự thảo

Sở GTVT Hà Nội đang khẩn trương tổng hợp các ý kiến đóng góp nhằm sớm hoàn thiện Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn, trình UBND TP Hà Nội xem xét và dự kiến quy chế sẽ được ban hành trong năm 2019. Trong Dự thảo, UBND TP Hà Nội thống nhất quản lý về phương tiện taxi theo kế hoạch phát triển các phương tiện vận tải công cộng trên địa bàn thành phố, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020.

Tại điều 5 trong Dự thảo có nêu: Xe taxi phải đáp ứng được đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành: Có đăng ký, đăng kiểm còn thời hạn; đáp ứng tiêu chuẩn khí thải; đảm bảo các quy định về: niêm yết trên phương tiện, phòng chống cháy nổ, lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc, phù hiệu, hộp đèn, đồng hồ tính cước, thiết bị in hóa đơn; niêm yết các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn thông tin hành khách; được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình GPS; lắp đặt thiết bị thu phí tự động và các quy định tại Quy chế này.

Tại điểm 3 – Điều 5: Thống nhất thiết kế 5 màu cơ bản (vàng, đỏ, trắng, xanh, ghi). Từ năm 2019 đến năm 2025 xe taxi thay mới, tăng thêm sẽ áp dụng màu sơn chung. Từ năm 2026, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các doanh nghiệp taxi được lựa chọn các màu đã quy định và đăng ký thương hiệu riêng của mình.

Tại Điều 9 Dự về Quy định tổ chức hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi nêu: Đơn vị taxi xây dựng, chịu trách nhiệm thực hiện phương án kinh doanh theo vùng phục vụ đăng ký với Sở Giao thông vận tải để theo dõi, quản lý theo quy định. Trong 1 tháng, xe taxi phải đảm bảo thời gian hoạt động trong vùng phục vụ đã đăng ký tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng đó.

Dự thảo cũng quy định phần mềm dùng chung đối với taxi Hà Nội: Sau 6 tháng kể từ ngày Quy chế này có hiệu lực, các đơn vị taxi phải sử dụng phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội. Dữ liệu phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội được kết nối với hành khách, lái xe và đơn vị taxi thông qua các thiết bị thông minh (điện thoại thông minh, máy tính bảng). Đơn vị taxi, lái xe không được dùng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi để can thiệp vào phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội. Thông qua phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội để điều hành khoa học, tối ưu hóa hành trình vận tải nhằm giảm chi phí và đạt hiệu quả hoạt động của đơn vị taxi.

Giải pháp giúp Hà Nội chống ùn tắc (?!)

Với sự gia tăng chóng mặt của các phương tiện taxi tại Hà Nội trong những năm qua đã và đang làm đau đầu các nhà quản lý. Tuy nhiên, dưới góc độ là chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về loại hình kinh doanh vận tải này, ông Nguyễn Công Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, Dự thảo lần này là giải pháp chống ùn tắc, tránh ô nhiễm môi trường cũng như các cơ quan quản lý dễ dàng quản lý hoạt động kinh doanh taxi hơn.

Nói về điều này, ông Hùng cho biết: "Hơn 20 năm qua, loại hình vận tải hành khách taxi đã hoạt động tại Thủ đô, nhưng đến bây giờ mới ra được Quy chế quản lý taxi bởi trên thực tế trong suốt 4 năm qua sự gia tăng của các phương tiện taxi ồ ạt". Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, trước đây Hà Nội quản lý xe taxi được đánh giá là rất tốt bởi chỉ có hơn 19.000 phù hiệu được cấp cho các doanh nghiệp vận tải bằng hình thức taxi với hơn 100 doanh nghiệp. Nhưng đến nay chỉ còn 74 doanh nghiệp kinh doanh taxi do đã sát nhập, chuyển đổi với nhau nên còn hơn 15.000 xe taxi hoạt động.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, trong 4 năm vừa qua hoạt động của loại hình taxi công nghệ quá giới hạn, quá thời hạn cho phép, cũng không có tổng kết, đánh giá. Do chưa đưa ra được biện pháp để quản lý chặt chẽ loại hình này, làm cho phương tiện gia tăng cục bộ. Chỉ trong 3 năm đã phát triển lên đến hơn 31.000 phù hiệu cộng với hơn 15.000 xe taxi nữa đã khiến phá vỡ quy hoạch của Thủ đô. Gây nên ùn tắc, ô nhiễm. Vì quy hoạch Thủ đô đến tầm nhìn năm 2025 chỉ hơn 25.000 xe taxi nhưng đến nay đã hơn 50.000 chiếc. Chính sự phát triển mạnh mẽ loại hình này đã gây ra bất bình đẳng, phương tiện tăng tràn lan gây ô nhiễm môi trường, nhà nước thất thoát kinh phí.

Nói về vấn đề Hà Nội sẽ quy định 5 màu sơn đối với taxi, ông Hùng cho rằng: "Trong bối cảnh trên, Hà Nội phải chủ động tháo gỡ cho mình. Đối với 5 màu sơn xuất phát từ nhận diện, yêu cầu các loại hình kinh doanh vận tải đều có nhận diện để quản lý. Minh chứng gần 4 năm vừa qua, loại hình xe công nghệ không có nhận diện nào, dẫn đến các cơ quan quản lý nhà nước, CSGT, Thanh tra giao thông không xử lý được loai hình phương tiện này. Cách đây 4 năm có 26 tuyến phố cấm xe taxi nhưng vẫn không giải quyết được ùn tắc, nhưng đến nay còn lại 11 tuyến phố vẫn cứ ùn tắc bởi vì tất cả là nhận diện không quản lý được.

"Trong Dự thảo cũng học tập các nước bạn xung quanh, tất cả các nước phát triển đều có phân vùng hoạt động. Taxi có đường đi riêng, điểm đỗ riêng, nội thành 1 màu sơn, ngoại thành 1 màu sơn. Hiệp hội taxi Hà Nội cũng tham gia rất nhiều trong việc đóng góp ý kiến với Sở GTVT Hà Nội để xây dựng quy chế quản lý taxi. 5 màu sơn chủ đạo dựa trên hoạt động của các hãng taxi đang hoạt động hiện tại, chính vì vậy gần như không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Việc chuyển đổi 5 màu sơn ngăn chặn tình trạng các hãng taxi xin phù hiệu ở các tỉnh khác về. Với khách hàng, ra đường họ có thể dễ dàng nhận diện thấy những hãng taxi nào đang hoạt động tại Thủ đô. Cơ quan quản lý nhà nước chỉ cần nhìn 5 màu sơn này là biết hãng taxi đang hoạt động ở địa bàn nào", Ông Nguyễn Công Hùng nói.

Nguồn: Báo Gia đình & Xã hội
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 247
Hôm qua : 949
Tháng 07 : 15.262
Năm 2020 : 234.712