Khởi động một số tuyến vận tải đường bộ GMS

Trong 2 ngày 27-28/5 tại TP. Côn Minh, tỉnh Vân Nam và TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây-Trung Quốc, Bộ giao thông vận tải ba nước Trung Quốc, Việt Nam, Lào đã tổ chức Lễ khởi động một số tuyến vận tải đường bộ GMS.

 

Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền (thứ 2 từ trái sang) tại buổi lễ.

Đoàn đại biểu Bộ Giao thông vận tải Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền làm trưởng đoàn. Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai và Lãnh đạo một số doanh nghiệp vận tải, bến xe; về phía Trung Quốc có Ông Lưu Tiểu Minh - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc - Trưởng đoàn, Ông Vương Hiển Cương - Phó Chủ tịch tỉnh Vân Nam và các đại biểu; về phía Lào có Ông Viengsavath SIPHANDONE - Thứ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào - Trưởng đoàn, Ông Bounta ONNAVONG - Cục trưởng Cục Vận tải và các đại biểu; đại diện Ngân hàng ADB tại Thái Lan.

Lễ khởi động một số tuyến vận tải đường bộ GMS nhằm triển khai thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước tiểu vùng Mê Công mở rộng (Hiệp định GMS).  

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Phan Thị Thu Hiền, thực hiện Bản ghi nhớ “Thu hoạch sớm” thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi vận chuyển qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng, trong năm qua, với sự hỗ trợ của Ngân hàng ADB, sự chủ động, tích cực phối hợp của các cơ quan liên quan, các nước GMS đã đạt được một số kết quả nhất định trong việc triển khai Bản ghi nhớ “Thu hoạch sớm”, đáng lưu ý như: Một số nước GMS đã cấp Giấy phép và Sổ TAD “Thu hoạch sớm” cho các doanh nghiệp vận tải quốc tế nước mình, qua đó cho phép các phương tiện thương mại (xe buýt và xe tải) triển khai hoạt động vận tải qua biên giới “thu hoạch sớm” Hiệp định CBTA. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của ADB, các nước GMS đã tổ chức các hoạt động tập huấn, đào tạo, hướng dẫn công tác nghiệp vụ cho các cơ quan liên quan ở trung ương và địa phương, cũng như cho các doanh nghiệp vận tải quốc tế nước mình.

Tại cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 7 thực hiện Hiệp định CBTA tổ chức ngày 13/3/2019 tại Siem Reap, Campuchia, các nước GMS đã thống nhất gia hạn hiệu lực Bản ghi nhớ “thu hoạch sớm” thêm 2 năm đến ngày 31/5/2021. Việc gia hạn bản ghi nhớ sẽ chính thức có hiệu lực sau khi các nước hoàn tất các thủ tục nội bộ.

Đoàn đại biểu Bộ Giao thông vận tải Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền làm trưởng đoàn.

Việt Nam đã cấp phép vận tải GMS cho 25 phương tiện của 4 doanh nghiệp vận tải. Việt Nam cũng đã phối hợp ADB tổ chức 02 chương trình đào tạo, tập huấn, trong đó chương trình vào tháng 5/2018 cho các cơ quan liên quan ở trung ương và địa phương, và chương trình vào tháng 4/2019 cho một số Sở GTVT và các doanh nghiệp vận tải trên cả nước. Qua đó, nâng cao khả năng sẵn sàng thực thi hoạt động vận tải GMS của cả cơ quan quản lý và các doanh nghiệp vận tải trên cả nước. Bộ GTVT Việt Nam cũng đang báo cáo lãnh đạo cấp trên, hoàn thành các thủ tục nội bộ đối với việc gia hạn hiệu lực Bản ghi nhớ “thu hoạch sớm” cấp Chính phủ này.

Để đạt được một số kết quả như ngày hôm nay, Việt Nam đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của Ngân hàng ADB, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Học viện Mekong và các nước GMS đã cùng tích cực phối hợp triển khai.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Phan Thị Thu Hiền hy vọng sau lễ khởi động vận tải đường bộ quốc tế GMS các cơ quan liên quan của các nước GMS sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, một mặt tạo thuận lợi cho vận tải qua lại biên giới, mặt khác quản lý tốt đảm bảo trật tự an toàn giao thông đối với người và hàng hóa; các phương tiện vận tải của các Bên sẽ thực hiện hoạt động vận tải quốc tế trên các tuyến nhiều hơn, thuận lợi hơn, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại thăm quan du lịch của người dân giữa các nước GMS, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội tại khu vực biên giới nói riêng và khu vực tiểu vùng GMS nói chung.

Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 54
Hôm qua : 1.651
Tháng 09 : 66.242
Năm 2020 : 373.396