Không xây dựng biển tuyên truyền, cổ động nhiệm vụ chính trị, ATGT có kết hợp quảng cáo thương mại trong phạm vi đất của đường bộ QL.1

Tổng cục ĐBVN vừa có văn bản số 1850 /TCĐBVN – ATGT phúc đáp đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc xây dựng biển LED tuyên truyền, quảng cáo trong phạm vi đất của đường bộ QL.1

 

Theo ý kiến của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, người tham gia giao thông đường bộ, đặc biệt là người điều khiển phương tiện phải chú ý quan sát để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra nhằm tránh gây tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho mình và cho người khác.

Nếu trên đường, có lắp đặt biển quảng cáo (bất kể hình thức nào, kể cả chỉ là logo của sản phẩm quảng cáo) sẽ gây sự chú ý của người tham gia giao thông, dẫn đến người tham gia giao thông (nhất là người điều khiển phương tiện cơ giới) phân tâm, không tập trung quan sát đường, điều khiển phương tiện, không kịp thời xử lý được các tình huống giao thông, và, việc xảy ra tai nạn giao thông là tất yếu.

Như vậy, về quan điểm, không nên thực hiện quảng cáo trong phạm vi đất dành cho đường bộ; tuy nhiên, để góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, phục vụ phát triển kinh doanh, du lịch và các ngành kinh tế khác, đồng thời, mức độ ảnh hưởng đến ATGT không đến mức nguy hiểm, nên Luật GTĐB và các văn bản hướng dẫn thi hành đã cho phép thực hiện quảng cáo trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ của các tuyến đường có tốc độ khai thác thấp;

Văn bản của Tổng cục ĐBVN trích dẫn quy định tại Luật GTĐB về vấn đề này cụ thể như sau:

a) Điểm đ Khoản 2 Điều 35 quy định, không được thực hiện hành vi “Đặt biển quảng cáo trên đất của đường bộ”.

b) Điều 43 quy định:

“1. Phạm vi đất dành cho đường bộ gồm đất của đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ.

2. Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí.

3. Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ, ngoài việc thực hiện quy định tại khoản 2 Điều này, được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được làm ảnh hưởng đến an toàn công trình, an toàn giao thông đường bộ. Việc đặt biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.”.

Tổng cục ĐBVN cũng nêu rõ: Đối với việc xây dựng biển LED tại đảo tam giác giữa QL.1 (chân dốc phía Nam cầu Nguyệt Viên) để thực hiện tuyên truyền, cổ động nhiệm vụ chính trị, an toàn giao thông kết hợp quảng cáo thương mại, do vị trí xây dựng biển trong phạm vi đất của đường bộ, đồng thời, biển có kết hợp quảng cáo thương mại (trái với quy định nêu trên của Luật GTĐB), nên, Tổng cục ĐBVN không đồng ý xây dựng biển theo như đề nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư dịch vụ thương mại và Xây dựng BAT Việt Nam. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa nghiên cứu các hình thức khác để phục vụ công tác tuyên truyền của địa phương.   

Nguồn: Tổng cục ĐBVN.

Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 113
Hôm qua : 1.330
Tháng 02 : 28.674
Năm 2020 : 59.558