Kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 – 19/5/2019)

Sáng 19/5, tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh (Hà Nội), Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh đã kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019).

 

 

Thiếu tướng Võ Sở ôn lại những năm tháng hào hùng các TNXP, bộ đội Trường Sơn
mở đường, chiến đấu trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh đã đọc diễn văn ôn lại những năm tháng hào hùng các TNXP, Bộ đội Trường Sơn mở đường, chiến đấu trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cách đây 60 năm, ngày 19/5/1959, Đoàn 559 - Đoàn công tác quân sự đặc biệt được giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam. Từ đoàn công tác đặc biệt, trưởng thành trong quá trình chiến đấu, phục vụ chiến đấu, Đoàn 559 đã phát triển lớn mạnh thành Bộ Tư lệnh Trường Sơn - đơn vị cấp quân khu. Trường Sơn là chiến trường quan trọng và rộng lớn trải dài trên địa bàn 11 tỉnh của Việt Nam, 7 tỉnh Nam Lào và 4 tỉnh Đông Bắc Campuchia, thống nhất chỉ huy các lực lượng của Việt Nam hoạt động ở Trung và Hạ Lào. Đến năm 1973-1975, Bộ tư lệnh Trường Sơn đã có lực lượng hùng hậu với 9 sư đoàn binh chủng cùng 21 trung đoàn trực thuộc, quân số hơn 10 vạn cán bộ, chiến sĩ và 1 vạn TNXP...

16 năm chiến đấu và phục vụ chiến đấu anh dũng, Bộ đội Trường Sơn đã làm nên một hệ thống giao thông vĩ đại gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang với hơn 17.000km đường xe cơ giới; Mở 3.000 km đường giao liên; Xây dựng 1.250km đường thông tin tải ba và hàng vạn km dây thông tin các loại. Đặc biệt đã mở 1.400km đường ống xăng dầu. Vận chuyển hơn 1 triệu tấn vũ khí, đạn dược chi viện cho các chiến trường; vận chuyển bằng cơ giới 40 vạn quân và tổ chức hành quân cho 25 đoàn binh khí kĩ thuật…  Trong chiến đấu đã bắn rơi tại chỗ 2.455 máy bay các loại, tiêu diệt và bắt sống hơn 17.700 quân địch…

Các đại biẻu ủng hộ chương trình nhắn tin “Tri ân chiến sĩ Trường Sơn”

Với những thành tích đóng góp quan trọng vào chiến thắng Mùa Xuân 1975, thống nhất đất nước, Bộ đội Trường Sơn đã được Đảng và Nhà nước tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, được tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng cao quý.

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt ủng hộ “Tri ân chiến sĩ Trường Sơn”

Thiếu tướng Võ Sở ủng hộ chương trình nhắn tin “Tri ân chiến sĩ Trường Sơn”

Thiếu tướng Võ Sở cũng cho biết, sau chiến tranh, Binh đoàn 12 đã kế thừa và phát huy những kết quả, tinh thần đó của Bộ đội Trường Sơn, đạt được nhiều thành tích trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Phát huy tinh thần bộ đội Cụ Hồ, các cán bộ, chiến sĩ còn công tác tiếp tục cống hiến; các cán bộ, chiến sĩ đã nghỉ hưu lại nhà các nhân tố tích cực trong công tác xã hội tại địa phương.

Đến năm 2011, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh đã được thành lập. Sau 8 năm thành lập, Hội có 114 tổ chức thành viên và gần 32 vạn hội viên cá nhân. Hội là thành viên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều hội viên tuổi cao sức yếu, hoàn cảnh gia đình, kinh tế khó khăn; vẫn còn nhiều hội viên neo đơn, nhất là các hội viên nữ. Vì vậy một trong các mục tiêu hoạt động hàng đầu của Hội là hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ với các hội viên trong cuộc sống. Từ nguồn huy động hội viên và các nguồn lực xã hội, tính đến cuối năm 2018 đã xây dựng được 2.081 ngôi nhà tình nghĩa; tặng hàng vạn phần quà và sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo; hơn 2.700 hội viên được giúp vốn sản xuất, kinh doanh…

Phó chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh
đánh giá cao những đóng góp to lớn của Bộ đội Trường Sơn...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh đã tỏ lòng tri ân những đóng góp to lớn của Bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước vĩ đại của dân tộc ta. Đồng thời ghi nhận những hoạt động tích cực của các thành viên Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trong công việc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết các tầng lớp nhân dân tại địa phương trong thời bình. Phó Chủ tịch Trung ương MTTQVN bày tỏ mong muốn, các cựu cán bộ, chiến sĩ Trường Sơn tiếp tục phát huy tinh thần Bộ đội Trường Sơn, tham gia tích cực hơn nữa trong công tác xã hội tại địa phương và các chương trình hoạt động của MTTQVN.

Tại lễ kỷ niệm, để tiếp tục tri ân các cựu chiến sĩ, TNXP Trường Sơn, Hội đã phát động chương trình ủng hộ “Tri ân chiến sĩ Trường Sơn” thông qua nhắn tin trên tổng đài 1404.

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt trao nhà tình nghĩa từ Quỹ Xã hội - Từ thiện
cho đại diện Hội Truyền thống Trường Sơn 

Cũng nhân dịp này, Quỹ Xã hội  - Từ thiện Công đoàn GTVT VN, đơn vị đồng hành cùng Hội những năm qua, đã trao tặng 8 nhà tình nghĩa, tổng giá trị 480 triệu đồng cho các cựu chiến sĩ Trường Sơn khó khăn về nhà ở.  Hội chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng 20 phần quà cho 20 cựu chiến sĩ Trường Sơn có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: mt.gov.vn
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 132
Hôm qua : 1.330
Tháng 02 : 28.693
Năm 2020 : 59.577