Ngắm đường hoa nông thôn mới

Trong thời gian xây dựng nông thôn mới (NTM), các địa phương của tỉnh Phú Yên phát động phong trào trồng hoa ven đường.

hoa ven đường.

 

Đường hoa thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân).

Từ phong trào này những loài hoa, như chuông vàng, cau cảnh, bàng Đài Loan, tường vi, chiều tím, hoa giấy, chạy dọc hai bên đường giao thông nông thôn. Có đường hoa tô điểm ruộng đồng, tạo vẻ đẹp bình yên vùng nông thôn.

Hoa mọc trên rác

Trên con đường huyện, đoạn qua thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân), hoa khoe sắc trong nắng. Bà Nguyễn Thị Hương, người trồng hàng hoa trước nhà, mặt tiền tuyến đường, cho hay: Lúc đầu tôi trồng hoa bướm, cánh giống như cánh bướm, màu vàng.

Sau thời gian trồng một bông thấy “đẹp mà không đẹp”, nên tôi xin giống mặt trời (hướng dương), hoa hồng, xương rồng…trồng thêm nở đủ sắc màu. Nhà mình trồng, hàng xóm kế bên trồng, thế là có đường hoa chạy dài từ nhà này qua nhà khác.

Cũng trên tuyến đường này, bà Bùi Thị Trang, người trồng hoa cho rằng, trước ở vùng nông thôn, nhà cạnh mặt đường, tránh xa cửa ngõ là chỗ đổ rác, chiều quét rác, lá cây đổ đống ra đó rồi đốt đen trụ hàng rào bê tông.

“Từ khi có phong trào trồng hoa thì bây giờ “hoa ngồi trên đống rác” đẹp lung linh. Hoa che lấp trụ bê tông hàng rào đen thui do đốt rác”, bà Trang chỉ hàng rào còn dấu vết đốt rác nói.

Bà Trang kể, cạnh nhà bà, đường hoa bị đứt đoạn, do trước nhà bà cụ trên 80 tuổi, con cháu làm ăn xa nên không ai trồng hoa, bên lề đường đầy rác, thấy vậy bà đem giống hoa loa kèn, vạn thọ trồng, xong bàn giao lại bà cụ, dặn tưới nước, bây giờ hoa nở vàng nhức mắt.

Ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Xuân Quang 3, cho hay: Xã phát động phong trào, trồng hoa làm sạch đường làng ngõ xóm, việc triển khai mô hình thông qua các câu lạc bộ, các tổ tự quản làm cho nhân dân trong các xã gắn bó, đoàn kết hơn. Vấn đề ô nhiễm môi trường được đẩy lùi, hiệu quả từ mô hình được nhân rộng.

Đường hoa xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa)

Tuyến đường đi qua xóm Đồng Bò, xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân), hoa xanh đỏ, vàng tím chạy dọc hai bên đường rực rỡ sắc màu. Chị Lê Thị Ái Linh, tưới nước hoa phân trần: Hoa mười giờ thì gần trưa “rủ” nhau nở, nhưng loại này mau tàn nên tôi trồng thêm mào gà, bông phụng để đường hoa đẹp về chiều tối và sáng sớm.

Ruộng lúa, bờ hoa

Con đường liên xã từ Hòa An lên Hòa Thắng qua thị trấn Phú Hòa rồi đến Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), hoa trồng hai bên đường, chạy dọc theo bờ mương.

Bà Trần Thị Hiền, ở xã Hòa An chia sẻ: Con đường liên xã đoạn đường trống qua cánh đồng không có xóm nhà thì hội đoàn thể xã, thôn, tổ chức trồng hoa. Còn trong xóm nhà, trước mặt nhà ai người ấy trồng.

Kinh nghiệm của tôi trồng hoa bên đường thì nên trồng các giống chịu hạn như bông giấy lùn, bông bụt lùn… Loại này cao ngang đầu gối ra bông, trồng một lần hoa nở tháng này qua tháng khác. Rồi trồng xen phía dưới ớt thù lù, khi ớt ra trái xanh rồi ngả màu đỏ đẹp như hoa, vừa có trái ăn vừa đẹp. Ở đây gần mương, chiều đi làm về tạt nước mương lên tưới. Có lúc đi làm xa thì “gửi” bà con lối xóm tưới giùm.

Đường hoa thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân).

Con đường nội đồng qua thôn Thạnh Lâm, Đồng Lãnh (xã Hòa Quang Bắc), hoa đơm lên trên bờ ruộng.

Ông Phan Đình Trung, nông dân xã Hòa Quang Bắc phân trần: Địa phương phát động phong trào “ruộng lúa, bờ hoa”, nhà nhà trồng hoa nên ở đây có đường hoa “đi dạo” ra cánh đồng. Mùa này lúa chín vàng, hoa đơm lên trên bờ ruộng, trời nắng nhìn mát tầm mắt.

Theo ông Nguyễn Nỹ, Chủ tịch UBND xã Hòa Quang Bắc: UBND xã đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, công chức, viên chức xã, dân quân chính và nhân dân của 6 thôn ra quân trồng cây, trồng hoa ven đường, ven kênh mương N1.

Đồng thời, UBND đã xây bồn trồng hoa dài khoảng 100m gần công viên Núi Miếu giao cho thanh niên tự quản trồng hoa và chăm sóc. Trên địa bàn xã tổng cộng 19,6 km tuyến đường trồng hoa với tổng số 894 cây.

Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho biết: Sau thời gian triển khai thực hiện mô hình xây dựng “tuyến đường xanh - sạch - đẹp” với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn huyện, Phú Hòa như đang khoác trên mình tấm áo mới rực rỡ, bởi những con đường rợp sắc hoa, khang trang, sạch đẹp.

Đến nay trên địa bàn toàn huyện đã trồng được 92,7km đường hoa và cây xanh, trong đó mỗi xã có ít nhất 3-4 tuyến đường xanh, sạch, đẹp; mỗi tuyến dài 1-2 km.

Đường hoa xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa).

Thực hiện Đề án bê tông giao thông nông thôn, đến nay các xã huyện Tây Hòa đã xây dựng mới, nâng cấp trên 595,4km đường. Trong đó đường trục xã 113,5km; đường trục thôn, xóm 141,1km; đường ngõ xóm 340,7km và trên 29,8 km đường trục chính nội đồng.

Cùng với bê tông nông thôn, các xã trong huyện “trang trí” hoa hai bên đường. Ông Nguyễn Tính, nông dân ở xã Hòa Đồng phân trần: Khi đường trước nhà tôi đổ bê tông xong, tôi đắp đất lề rộng trên 1m, dài 8m, trồng cây dược liệu làm thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày như tía tô, diếp cá, lá tần…

Trồng đan xen với cây lâu năm có giá trị kinh tế như mận cảnh, đinh lăng, loại cây này giống như bông lá, rất đẹp. Ở đây một bên đường là xóm nhà, bên kia đường là ruộng lúa, nhiều nhà cùng trồng hoa trước mặt nhà, ven đường, tô điểm ruộng đồng, tạo vẻ đẹp bình yên vùng nông thôn.

Thống kê của UBND huyện Tây Hòa, trong năm 2018 và năm 2019 các xã đã trồng dọc đường các loại hoa như chuông vàng, cau cảnh, bàng Đài Loan, tường vi, hoa giấy... với chiều dài trên 55km, trong đó có trồng đan xen các loại hoa mười giờ, lạc tiên, hoa bướm, mào gà, chiều tím... với chiều dài trên 20km.

Bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa, cho biết: Từ phong trào xây dựng NTM, huyện phát động Mô hình “sáng – xanh – sạch – đẹp”, đã tạo nên một không khí sôi nổi, hào hứng trong các xã. Các xã trên địa bàn huyện, mỗi xã đăng ký 2-3 tuyến đường, mỗi tuyến đường ngắn nhất 1 km để thực hiện mô hình. Các tuyến đường bê tông được dọn vệ sinh và trồng hoa hai bên đường tạo môi trường sạch đẹp.

Nguồn: nongnghiep.vn
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 9
Hôm qua : 1.083
Tháng 09 : 73.679
Năm 2020 : 380.833