A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

"Cần nhân rộng mô hình cấp đổi giấy phép lái xe như Nghệ An"

Sau khi học viên thực hiện xong các nội dung thi, hội đồng sát hạch rà soát, tổng hợp số liệu và chuyển danh sách qua mạng internet cho Giám đốc Sở Giao thông Vận tải ký quyết định trúng tuyển, sau 1 giờ học viên có thể nhận được bằng ngay tại nơi sát hạch.

 

Tổng cục Trưởng Nguyễn Văn Huyện kiểm tra công tác lưu trữ, kết nối dữ liệu tại Trung tâm.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại Trung tâm sát hạch lái xe số 4, không khí làm việc nghiêm túc và khẩn trương, người dân tỏ ra thoải mái  và háo hức khi chờ đợi để nhận giấy phép lái xe (GPLX) ô tô ngay sau khi có kết quả thi sát hạch tại Trung tâm.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hạnh (Hà Tĩnh) chia sẻ: “Nhà tôi cách đây 70km, đi lại rất khó khăn nên khi biết Trung tâm trao bằng ngay sau khi có kết quả thi nên tôi ở lại chờ nhận bằng. Tôi thấy rất hài lòng và hồi hộp, cám ơn Trung tâm đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân”.

Theo ông Nguyễn Đức An, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nghệ An, việc cấp GPLX trực tiếp là cách làm mới đầu tiên trong cả nước đã được Sở Giao thông Vận tải Nghệ An triển khai từ tháng 7/2015. Theo đó, sau khi học viên thực hiện xong các nội dung thi, hội đồng sát hạch rà soát, tổng hợp số liệu và chuyển danh sách qua mạng internet cho Giám đốc Sở Giao thông Vận tải ký (chữ ký số) quyết định trúng tuyển. Sau đó, thừa ủy quyền của Giám đốc sở, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái sẽ ký và in GPLX ngay tại Trung tâm Sát hạch. Chỉ sau khoảng 1 giờ, học viên có thể nhận GPLX ngay tại trung tâm Sát hạch cơ giới đường bộ. Việc cải cách thủ tục hành chính này đã tạo điều kiện tối đa cho người dân trong việc nhận và sử dụng GPLX. 

In bằng lái xe trực tiếp tại Trung tâm sát hạch xe.

Đặc biệt, Sở GTVT Nghệ An có cách làm sáng tạo là ứng dụng phần mềm bấm số thứ tự tự động có hình ảnh. Khác với việc bấm lấy số thứ tự ở những đơn vị khác, sau khi bấm số thứ tự, công dân sẽ được cấp phiếu số thứ tự có in hình ảnh của người trực tiếp đến giao dịch. Khi làm thủ tục hồ sơ cấp đổi GPLX, cán bộ trực một cửa sẽ đối chiếu người lấy phiếu lấy số thứ tự có in hình ảnh đúng với hồ sơ, ảnh của người đăng ký mới được làm thủ tục cấp, đổi GPLX tại sở.

Để giảm thủ tục, thời gian và chi phí đi lại cho người dân, Sở phối hợp với Bưu điện Nghệ An thực hiện trả GPLX qua đường bưu điện tại ngay Bộ phận một cửa của Sở và đổi GPLX tại hệ thống các trung tâm bưu điện ở các huyện, thành, thị. Thay vì phải đến Sở GTVT, người dân chỉ cần đến cơ sở bưu điện làm hồ sơ chụp ảnh, lấy dấu vân tay, bưu điện chuyển hồ sơ để Sở GTVT thẩm định và cấp GPLX, thông qua dịch vụ bưu điện trả tận tay cho người dân. 

 1 giờ sau khi đi đậu học viên có thể nhận được bằng ngay tại nơi sát hạch.

Đây là cách làm mới đi đầu và duy nhất trong cả nước của Sở GTVT Nghệ An. Cách làm này đã góp phần giảm thiểu tình trạng “cò” GPLX vào lấy phiếu số thứ tự để bán lại cho công dân đến giao dịch như trước đây. Để làm được điều này Sở quan tâm đầu tư trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân được tốt nhất, đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng, chống hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực trong cán bộ, công chức.

Đánh giá về công tác đào tạo sát hạch lái xe tại Nghệ An, ông Lương Duyên thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện người lái Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: Mô hình tác đào tạo sát hạch lái xe tại Nghệ An đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam thẩm định và chọn Nghệ An làm điểm nhân rộng trên toàn quốc, qua hơn 4 năm áp dụng mô hình này tại Nghệ An đã cho thấy tính ưu việt và hiệu quả rất cao, giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí đi lại cho người dân... . “Nếu tất cả các Trung tâm sát hạch lái xe trên toàn quốc áp dụng được mô hình này sẽ góp phần hạn chế tiêu cực, góp phần hạn chế tiêu cực, giảm áp lực cho cán bộ cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo và người học” ông Lương Duyên Thống nhấn mạnh.


Tác giả: Khánh Hồng
Văn bản mới ban hành
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 514
Hôm qua : 1.067
Tháng 10 : 23.995
Năm 2019 : 402.306