Nghiên cứu tăng mức xử phạt lái xe trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép

Ngày 2/5, Bộ Giao thông vận tải (GTVY) ban hành Chỉ thị số 04/CT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến việc sử dụng rượu, bia khi làm nhiệm vụ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Liên tục trong thời gian qua, trên toàn quốc đã xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, khiến xã hội bức xúc. Trong đó, nguyên nhân ban đầu được xác định là do lái xe sử dụng rượu, bia, dẫn đến trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.


Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và chất kích thích của lái xe. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
 

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ GTVT đã ban hành Chỉ thị 04 yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT không được sử dụng rượu, bia, chất có cồn khác trong thời gian làm nhiệm vụ; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là không sử dụng rượu, bia, chất có cồn khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT tăng cường khai thác, sử dụng các trang mạng xã hội (facebook, zalo, viber...) với các logo sinh động để thực hiện tuyên truyền đến người thân, người dân về tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Vụ An toàn giao thông (ATGT) và các đơn vị có liên quan trong quá trình xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với một số nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất ATGT; đặc biệt là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Đồng thời, phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phố, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tăng cường kiểm tra người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến tại các bến xe, đầu nguồn hàng; xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi điều khiển phương tiện.

Ngoài ra, Bộ GTVT đề nghị Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia khẩn trương xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, phòng chống và xử lý vi phạm quy định pháp luật về nồng độ cồn đối với người lái xe cơ giới đường bộ năm 2019 và kỳ cao điểm Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán và Lễ Hội Xuân năm 2020; vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp tài liệu (video clip, tờ rơi, thông điệp…) tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” cho các cơ quan, đơn vị thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia. 

Nguồn: baotintuc.vn
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 497
Hôm qua : 771
Tháng 05 : 34.678
Năm 2020 : 173.898