Niềm vui trên cây cầu Cẩm Giang

Về xã Cẩm Giang (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) những ngày này, chúng tôi được cảm nhận niềm vui, phấn khởi của người dân ở các bản, khi cây cầu dân sinh mới được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố, giúp người dân đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn.

 

Nghị thức gắn biển công trình.

Ngày 11/1, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã tổ chức lễ gắn biển tên cầu dân sinh Cẩm Giang thuộc huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa thuộc Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương. Cầu dân sinh Cẩm Giang đã giúp hơn 9.000 người dân tại khu vực được đi lại, đến trường thuận lợi, an toàn, không bị cô lập khi mưa lũ. Công trình cầu Cẩm Giang là một trong những công trình được lựa chọn để chào mừng 10 năm thành lập Tổng cục ĐBVN. 

Dự án Xây dựng cầu dân sinh và Quản lý tài sản đường địa phương được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 622/QĐ-BGTVT ngày 2/3/2016 và được phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 71/QĐ-BGTVT ngày 25/4/2019.

Danh mục xây dựng cầu dân sinh thuộc dự án LRAMP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bao gồm 28 cầu (cống), với tổng mức đầu tư 187,11 tỷ đồng, được phân chia thành 5 dự án thành phần, cầu Cẩm Giang thuộc dự án thành phần 4, được phê duyệt dầu tư tại Quyết định số 3131/QĐ TCĐBVN ngày 9/8/2018 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, với tổng mức đầu tư 32,21 tỷ đồng.

Cầu Cẩm Giang thiết kế 10 nhịp 33 m, rộng 4 m, 2 nhịp tránh xe rộng 6,5 m, giá trị xây lắp 30,5 tỷ đồng, là cầu dài nhất trong số các cầu dân sinh được xây dựng.

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện phát biểu tại Lễ gắn tên biển cầu Cẩm Giang.

Phát biểu tại Lễ gắn biển, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện bày tỏ, cầu dân sinh Cẩm Giang cũng như nhiều cây cầu dân sinh khác mà ngành GTVT đã nỗ lực thực hiện trong những năm qua là công trình thiết thực, mang tới sự thuận lợi cho người dân. Hơn hết, cây cầu chính là công trình gắn kết niềm hạnh phúc, sự sum họp của người dân, giúp cho việc bố mẹ thăm con, anh chị em thăm nhau được dễ dàng, thuận lợi và trên hết là an toàn. Cùng với đó, cây cầu mang tới đời sống ấm no hơn cho người dân nhờ việc đi lại, giao thương trở nên rất dễ dàng, phát triển kinh tế,…

"Đến thời điểm này, dự án Dự án Xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) đã hoàn thành hơn 2.000 cầu dân sinh. Đến năm 2021 sẽ hoàn thành 2.500 cầu phục vụ người dân vùng khó đi lại an toàn phát triển kinh tế - xã hội. Cũng trong năm nay, Tổng cục tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục giai đoạn 2 với trên 1.600 cầu cấp bách", ông Huyện cho biết thêm.

Ông Hoàng Đình Chi (xóm Đồi, thôn Giang Trung, xã Cẩm Giang) bày tỏ: "Cây cầu từ nhiều đời nay đã là ước mơ của chúng tôi. Từ ngày có cây cầu này, chúng tôi rất vui, đặc biệt là rất yên tâm. Chúng tôi chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ GTVT, Tổng cục ĐBVN cùng chính quyền địa phương đã mang tới cho chúng tôi cây cầu này để đời sống của chúng tôi trở nên tốt đẹp như hiện nay".

Bà Minh Đức (thôn Phú Lai, xã Cẩm Giang) bày tỏ: "Chúng tôi vô cùng sung sướng khi có cây cầu này. Đây quả là ý Đảng, lòng dân, giúp chúng tôi giải quyết được bao nhiêu nỗi khó khăn, cực nhọc".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hữu Hải – Giám đốc Ban Quản lý dự án 4 (thuộc Tổng cục ĐBVN) cho biết, danh mục xây dựng cầu dân sinh  Cẩm Giang thuộc dự án LRAMP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bao gồm 28 cầu (cống) với tổng mức đầu tư 187,11 tỷ đồng, được phân chia thành 05 dự án thành phần. Cầu Cẩm Giang thuộc dự án thành phần 4 với tổng mức đầu tư 32,21 tỷ đồng với quy mô 10 nhịp 33m, bề rộng cầu 4,0m, hai nhịp tránh xe rộng 6,5m; giá trị xây lắp 30,5 tỷ đồng. “Cầu dân sinh Cẩm Giang là một trong số ít những công trình cầu có quy mô lớn nhất trong hợp phần cầu của dự án”, ông Hải cho biết.

Cầu Cẩm Giang là một trong số ít những công trình cầu có quy mô lớn nhất trong hợp phần cầu của dự án LRAMP. Trong một năm gấp rút triển khai thi công gặp nhiều khó khăn như: Địa chất khu vực xây dựng cầu rất phức tạp, trong quá trình thi công cọc khoan nhồi liên tiếp gặp hiện tượng hang Caster;…

Năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục bị ảnh hưởng bởi bão lũ; đặc biệt là cơn bão số 3 và cơn bão số 4 vào thời điểm tháng 8/2019 đã gây mưa to trên diện rộng ở huyện Cẩm Thủy nói riêng và các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa nói chung làm cho mực nước sông Mã lên cao, lưu lượng nước chảy lớn, gây ngập trên diện rộng; Thủy điện Cẩm Thủy thường xuyên xả nước để điều hòa mực nước lòng hồ, gây khó khăn trong công tác thi công kết cấu hạ bộ công trình.

Tuy nhiên với sự chỉ đạo sát sao của Tổng cục ĐBVN và Cục Quản lý xây dựng đường bộ, Ban Quản lý dự án 4, Ban địa phương, Tư vấn giám sát; sự phối hợp kịp thời của chính quyền địa phương cùng nỗ lực của đơn vị thi công, công trình cầu Cẩm Giang đã hoàn thành vượt tiến độ 25 ngày.

Lãnh đạo Tổng cục ĐBVN và lãnh đạo địa phương thăm quan cây cầu.

Trong quá trình triển khai thi công, để phát huy tối đa hiệu quả của công trình câu Câm Giang, Ban QLDA 4 đã phối hợp với UBND huyện Cẩm Thủy thực hiện điều chỉnh đường kết nối phía mố M2 thay kết nối vào đường dân sinh cũ bằng kết nối trực tiếp vào Quốc lộ 217 từ nguồn kinh phí của địa phương.

Người dân xã Cẩm Giang và các vùng lân cận hân hoan mừng lễ gắn biển tên cầu Cẩm Giang, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Thực tế từ khi đưa công trình vào khai thác sử dụng đến nay đã giúp cho bà con nhân dân xã Cẩm Giang, thị trấn Phong Sơn và các khu vực lân cận đi lại, học sinh đến trường được thuận lợi, an toàn, không bị cô lập khi mưa lũ. Với số lượng người được hưởng lợi trực tiếp là khoảng hơn 9.000 người, cây cầu góp phần tăng tính kết nối và bền vững của hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, phục vụ mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội cho địa phương.

Công trình cầu Cẩm Giang thuộc dự án LRAMP chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Tổng cục ĐBVN 26/3/2010 - 26/3/2020.

 

Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 12
Hôm nay : 6.224
Hôm qua : 6.193
Tháng 04 : 130.145
Năm 2021 : 503.971