Sẽ có bộ tiêu chuẩn riêng dành cho nghề lái xe

Ông Nguyễn Văn Thạch - Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông cho biết, sắp tới sẽ bổ sung quy định “tài xế lái xe kinh doanh, lái taxi phải có lý lịch tư pháp rõ ràng và phải là "người đàng hoàng”.

 

Người hành nghề lái xe sẽ cần có lý lịch tư pháp rõ ràng, không vi phạm pháp luật

Theo đó, nội dung được bổ sung vào thông tư quy định, lái xe kinh doanh, lái taxi phải có lý lịch tư pháp rõ ràng; đồng thời phải có chứng chỉ hành nghề như luật sư.

Để được cấp chứng chỉ này, ngoài bằng lái phù hợp loại xe tương ứng, tài xế còn phải có giấy khám sức khỏe, không nghiện ma túy, lý lịch tư pháp rõ ràng, không vi phạm pháp luật.

Đồng tình với quan điểm về quy định chặt chẽ từ nhân thân đến tư cách đạo đức của tài xế là điều cần làm, nhưng Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên UBMTTQ Việt Nam TPHCM lại cho rằng, việc thêm một chứng chỉ hành nghề là không cần thiết vì trước khi ngồi sau vô lăng phải học lý thuyết, thực hành, phải trải qua kỳ thi sát hạch để được cấp bằng tương ứng…. Mà muốn được thi sát hạch, muốn được cấp bằng thì phải đảm bảo các quy định về sức khỏe. Bởi vậy, mấu chốt vấn đề là làm sao các khâu trên phải được thực hiện một cách thực chất, nghiêm túc, không có tiêu cực.

Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Lê Ninh nói: Chuyện đó là do luật mình không nghiêm. Giờ đừng có đẻ ra những quy định như Bộ GTVT vừa đề xuất. Tại vì điều khiển không được thì cấm, hoặc ra điều kiện này nọ, như thế sẽ làm khó cho người dân, làm khó cho người hành nghề. Những người hành nghề được huấn luyện học hành tử tế, làm chủ được kỹ thuật lái xe thì có quyền lái xe. Đương nhiên khi lái xe thì anh đã có giấy khám sức khỏe

Bình luận về việc này, ông Bùi Sinh, Quyền Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, về nguyên tắc, lý lịch tư pháp chỉ là thủ tục hành chính, không thể hiện được hết tính cách, bản chất của người lái xe. Vì thế, nhiều trường hợp khi được tuyển vào đều là người có kinh nghiệm, có bản lĩnh, lý lịch tư pháp trong sạch, đàng hoàng nhưng trong quá trình làm việc, lái xe có biểu hiện hút, trích, uống rượu bia, thì không thể nói do lỗi của doanh nghiệp được.

Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện các biện pháp quản lý, giám sát nhân viên như yêu cầu kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các dấu hiệu sử dụng chất kích thích, gây nghiện. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần thành lập các tổ công tác lưu động, phối hợp với cơ quan Cảnh sát giao thông kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, xử lý.

Ngoài ra, cần có bộ dữ liệu liên thông để kiểm soát tài xế vi phạm trong cả nước

Đồng tình với quan điểm này, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở Giao thông vận tải cho hay, để ngăn chặn tình trạng tài xế không đủ sức khỏe, đặc biệt là sử dụng chất kích thích, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về doanh nghiệp vận tải.

Cùng với đó là cần phải hình thành một bộ dữ liệu liên thông để kiểm soát tài xế vi phạm trong cả nước để các địa phương và doanh nghiệp hiểu rõ lý lịch tài xế trước khi tuyển dụng. Ông Đỗ Ngọc Hải nói:

Để giải quyết thì chúng tôi cho rằng đầu tiên phải là ý thức của người tham gia giao thông. Thứ hai là trách nhiệm của doanh nghiệp khi mà tuyển dụng cũng như trong quá trình sử dụng tài xế phải thường xuyên kiểm tra, yêu cầu tài xế khám sức khỏe, theo dõi tài xế để đảm bảo tài xế ra đường không có sử dụng chất kích thích. 

Rõ ràng, với những vụ tai nạn thương tâm gần đây thì việc có quy định về quản lý chặt chẽ với tài xế là cần thiết, song điều quan trọng nhất là thực hiện những quy trình đào tạo và quản lý tài xế thật nghiêm túc. Mỗi doanh nghiệp và mỗi tài xế đều phải có ý thức về nghề nghiệp của mình.

Có như thế thì những tai nạn thương tâm mới được ngăn chặn.
 

Nguồn: VOV Giao thông
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 13
Hôm nay : 6.634
Hôm qua : 7.517
Tháng 09 : 136.547
Năm 2022 : 1.272.301