Siết quản lý xe tập lái

Thời gian qua, liên tiếp những vụ tai nạn do xe tập lái gây ra khiến nhiều người bất an, lo lắng.

Mới đây nhất, ngày 8-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Lê Thị Dung (32 tuổi) về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" và Đinh Công Thành (59 tuổi; cùng trú tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) về tội "Giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Bị can Dung là người trực tiếp lái xe gây tai nạn khiến cháu bé 5 tuổi tử vong, còn bị can Thành là thầy giáo dạy lái xe giao xe cho bị can Dung điều khiển.

Pháp luật quy định ôtô là nguồn nguy hiểm cao độ, người điều khiển ôtô phải có giấy phép lái xe phù hợp. Học viên đang học lái ôtô là người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Luật Giao thông đường bộ quy định cơ sở đào tạo lái xe là loại hình cơ sở dạy nghề, phải có đủ điều kiện về lớp học, sân tập lái, xe tập lái, đội ngũ giáo viên, giáo trình, giáo án và phải được cấp giấy phép theo quy định. Nghiêm cấm việc giáo viên tự đưa xe không đúng chủng loại cho học viên thực hành và không ngồi cạnh học viên khi thực hành lái xe.

Thực tế trên đường, những chiếc xe gắn chữ "Tập lái" với người cầm vô lăng chưa có bằng lái xe hợp lệ vẫn bon bon lưu thông trên đường. Về nguyên tắc, những xe cho học viên tập lái chỉ được đi trên những tuyến đường ghi trên giấy phép xe tập lái và giấy phép này do Sở Giao thông Vận tải cấp với thời gian bằng với chu kỳ đăng kiểm của xe. Tuy nhiên, nhiều giáo viên dạy lái xe muốn tiết kiệm thời gian nên đã tự ý cho học viên điều khiển xe từ nhà đến sân tập để học viên có thêm thời gian thực hành, bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra trên đường. Ngoài ra, không hiếm giáo viên để học viên tự điều khiển xe trong bãi tập mà không có sự giám sát trực tiếp, dù việc này bị cấm.

Với những nguy hiểm đã và đang xảy ra khi người cầm vô lăng còn đang tập lái, cần siết chặt hơn nữa công tác đào tạo lái xe, đặc biệt là nghiêm cấm học viên tập lái trên đường phố đông người, các khu dân cư. Ngoài ra, giáo viên và học viên nâng cao ý thức và trách nhiệm, tuân thủ Luật Giao thông đường bộ khi học và lái xe trên đường. Tuyệt đối không được chủ quan để dẫn tới những sự cố có thể gây nguy hiểm cho mình và người khác.

 

Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 6.537
Hôm qua : 7.517
Tháng 09 : 136.450
Năm 2022 : 1.272.204