Mở rộng triển khai thí điểm “Hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đổi GPLX” tại 12 tỉnh, thành

Sáng nay, 24/9, Tổng cục ĐBVN triển khai mở rộng thí điểm “Hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp trên Cổng dịch vụ Công Quốc gia” cho 12 Sở GTVT trên cả nước.

   

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý PT & NL báo cáo về việc triển khai dịch vụ công mức 4 đổi GPLX.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành và cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức thực hiện thành công thí điểm cung cấp dịch vụ công mức độ 4 đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia qua hai giai đoạn. Giai đoạn thí điểm triển khai tại thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Nam theo đúng tiến độ quy định của Chính phủ từ ngày 01/7/2020; Giai đoạn mở rộng thí điểm đợt hai được triển khai từ ngày 24/9/2021 tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nam, Lào Cai, Thanh Hoá, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Đây là dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Hệ thống đã kết nối tích hợp, chia sẻ dữ liệu khám sức khỏe người lái xe của Cục quản lý Khám chữa bệnh thuộc Bộ y tế, kết nối dữ liệu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của lực lượng Thanh tra giao thông và Cục Cảnh sát Giao thông thuộc Bộ Công an. 

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giúp người dân thực hiện thủ tục hành chính khép kín trực tiếp qua mạng internet, theo dõi được quá trình giải quyết thủ tục hành chính của mình. Đồng thời, giúp người dân tiết kiệm thời gian, kinh phí và công sức đi lại để thực hiện thủ tục hành chính theo phương pháp truyền thống. 

Để thực hiện, người dân chỉ cần truy cập vào địa chỉ dichvucong.gov.vn bằng một tài khoản duy nhất, người dân có thể đăng nhập được tất cả các dịch vụ công cấp Bộ, cấp tỉnh và thực hiện dịch vụ công trực tuyến; theo dõi tình trạng giải quyết, đánh giá chất lượng giải quyết và gửi phản ánh, kiến nghị không phụ thuộc thời gian, địa giới hành chính.

Đối với cơ quan nhà nước, dịch vụ này tạo tính minh bạch trong công tác tiếp nhận và xử lý các thủ tục hành chính của cơ quan quản lý nhà nước, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Bên cạnh đó, kiểm soát chính xác điều kiện về sức khoẻ và quản lý các vi phạm của lái xe thông qua việc kết nối với dự liệu với Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và chia sẻ thông tin khám sức khoẻ người lái xe kết nối với Cục Cảnh sát giao thông  (Bộ Giao thông) về kết nối dự liệu xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực vi phạm giao thông đường bộ... tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý cũng như người dân. 

Dịch vụ này sẽ tạo tính lan toả mạnh mẽ về Chính phủ điện tử, tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính công của Chính phủ.

Việc triển khai mở rộng thí điểm dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 tại 12 tỉnh, thành nhưng người dân ở 63 tỉnh, thành phố có thể sử dụng dịch vụ để đăng ký đổi giấy phép lái xe. vì vậy để tạo thuận lợi cho người dân và đảm bảo sử dụng dịch vụ hiểu quả, Tổng cục ĐBVN yêu cầu các Sở giao thông vận tải tăng cường tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về lợi ích của dịch vụ này để người dân được biết. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương cung cấp, kết nối giữ liệu khám sức khoẻ của người lái xe với cơ sở dự liệu sức khoẻ của Cục Quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế trên cổng dịch vụ công quốc gia; UBND cấp huyện, xã và các phòng công chứng thực hiện chứng thực cấp và gửi bản sao điện tử giấy khám sức khoẻ trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Đối với 12 tỉnh, thành triển khai mở rộng dịch vụ lựa chọn cán bộ có đủ trình độ chuyên môn nghiệp vụ sử dụng phần mềm triển khai dịch vụ công đổi GPLX cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia từ ngày 24/9/2021, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đối với 51 tỉnh, thành phố chưa triển khai dịch vụ, báo cáo UBND tỉnh, thành phố có kế hoạch nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, lựa chọn cán bộ có đủ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để triển khai dịch vụ công trực tuyến mức 4 đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia vào năm 2022.

Tác giả: NT
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 6.365
Hôm qua : 8.255
Tháng 09 : 128.761
Năm 2022 : 1.264.515