Tập trung đảm bảo TTATGT và tăng cường vận tải Tết

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại buổi Họp giao ban thường kỳ, đánh giá công tác Tháng 11 đồng thời triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng từ nay đến cuối năm, đặc biệt tập trung vào công tác đảm bảo ATGT và vận tải Tết.

 

Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải nỗ lực tập trung mới có thể hoàn thành nhiệm vụ

 

Cùng làm việc tại buổi Giao ban, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Nguyễn Văn Công cũng đã có nhiều ý kiến tham gia, chỉ đạo vào các báo cáo của Văn phòng Bộ, Vụ Pháp chế, Vụ Tài chính, ATGT, Vận tải…

Tập trung quản lý nhà nước, xây dựng thể chế

Báo cáo tại buổi làm việc về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ và lãnh đạo Bộ GTVT giao, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho biết, từ đầu năm đến nay, Bộ GTVT nhận được tổng số 558 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Đến nay, các đơn vị thuộc Bộ đã hoàn thành 400 nhiệm vụ, đạt 72%.

Chánh Văn phòng Bộ cũng cho biết thêm, trong 11 tháng, lãnh đạo Bộ đã giao các cơ quan, đơn vị trên 1.300 nhiệm vụ. Đến nay, các cơ quan, đơn vị đã hoàn thành 1.276 nhiệm vụ, đạt 94% và đang tiếp tục thực hiện 84 nhiệm vụ trong hạn, chiếm 6%; không có nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn.

Về thực hiện công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế Trịnh Thị Hằng Nga, trong 11 tháng năm 2018, Bộ GTVT trình Chính phủ 12 nghị định theo chương trình công tác năm 2018. Chính phủ đã ban hành 13 văn bản do Bộ GTVT trình. Đối với thông tư của Bộ, đã có 2 thông tư được ký ban hành.

“Như vậy, trong 11 tháng đầu năm, Bộ trưởng đã ký ban hành 55 thông tư. Bên cạnh đó, cũng trong khoảng thời gian này, các cơ quan, đơn vị đã trình Bộ trưởng 46/46 đề cương văn bản và 74/74 dự thảo văn bản, với 2 dự thảo đề cương và 1 dự thảo thông tư được trình Bộ trong tháng 11/2018”, Vụ trưởng Trịnh Thị Hằng Nga báo cáo.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế cũng khẳng định, trong tháng 12, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Văn phòng Chính phủ hoàn thiện 7 dự thảo nghị định của Chính phủ để các văn bản sớm được ban hành. Trình Thủ tướng Chính phủ quyết định quy định về lộ trình nâng cao mức tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô đang lưu hành, xe cơ giới nhập khẩu đã qua sử dụng. Trình Bộ trưởng, Thứ trưởng ký ban hành 14 thông tư và 3 thông tư gửi Bộ Tài chính đề nghị ký ban hành.

Về nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ghi nhận nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Bộ trước Chính phủ. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ rõ một số đề án, thông tư còn chậm so với yêu cầu, chất lượng chưa đảm bảo.

“Các nghị định về quản lý kết cấu hạ tầng giao thông có vai trò quan trọng để cụ thể hoá luật nên cần khẩn trương hoàn thành với chất lượng tốt nhất. Riêng đối với Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, các cơ quan liên quan khẩn trương có báo cáo cụ thể về các ý kiến, quan điểm khác nhau trong dự thảo nghị định với Thường trực Chính phủ trước khi Thủ tướng ký ban hành”, Bộ trưởng yêu cầu.

Muốn làm được điều này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị phải trực tiếp rà soát từng nội dung trong Nghị định, tránh tình trạng giao cho cấp dưới rồi dẫn đến tình trạng ký ban hành còn thiếu sót. Trong đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu cần đặc biệt chú ý hai lĩnh vực là đường sắt và hàng không vì hai ngành này quản lý khối tài sản lớn của nhà nước. Đối với đường sắt cần phân định rõ trách nhiệm giữa Cục Đường sắt và Tổng công ty Đường sắt. Đối với hàng không, khu bay là tài sản của nhà nước cũng cần có chính sách quản lý phù hợp.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị liên quan phải tích cực, khẩn trương rà soát, đốc thúc đẩy nhanh tiến độ xin ý kiến các bộ ngành liên quan trong việc xây dựng các thông tư liên tịch.

“Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2019 cũng cần chủ động làm sớm nhưng phải đảm bảo chất lượng. Thông tư, nghị định nếu chất lượng tốt, khi đi vào cuộc sống sẽ tạo sức bật lớn, tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, thúc đẩy sự phát triển của mọi ngành kinh tế. Trong khi việc đầu tư về công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện văn bản QPPL là không cần đầu tư vốn lớn, chỉ cần cán bộ đặt mình vào vị trí người dân, doanh nghiệp. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng của Bộ quản lý ngành như Bộ GTVT”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.


Về công tác xây dựng đề án, Bộ trưởng cũng nhắc nhở các cơ quan phối hợp tốt với các ngành, địa phương rà soát lại quy hoạch, phải biết tập trung ưu tiên dự án, công trình nào thật sự cấp thiết thì làm trước, phải thống nhất rõ ràng với địa phương, vùng miền để đầu tư cho phù hợp.

Tập trung phát triển hạ tầng, đảm bảo ATGT và vận tải Tết

Liên quan công tác xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ trưởng chỉ đạo Vụ KHĐT khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo Bộ tập trung kiểm điểm tiến độ, tháo gỡ khó khăn để kịp thời giải ngân.

“Ban nào giải ngân thấp sẽ cắt bớt dự án, san ưu tiên cho những nơi, những người làm được việc, tiêu được tiền đúng nơi, đúng quy định”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Đối với Dự án cao tốc Bắc Nam – nhánh Đông và CHK Quốc tế Long Thành, Bộ trưởng cho rằng đây là Dự án trọng điểm quốc gia chứ không chỉ của riêng Ngành GTVT. Do đó, tất cả các cơ quan phải tập trung vào công việc trong điều kiện thời gian không còn nhiều. Trong đó tập trung gấp rút vào công tác chuẩn bị GPMB, tạo điều kiện để tháng 9/2019 phải có mặt bằng. “Ban nào chậm trong công tác này coi như lãnh đạo Ban không hoàn thành nhiệm vụ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về chất lượng công trình, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Cục QLXD&CL CTGT, thành lập Đoàn công tác của liên ngành đánh giá lại các dự án mà dư luận quan tâm nhiều trong thời gian qua để đánh giá chính xác việc sửa chữa, duy tu, bảo hành của nhà thầu đã đủ điều kiện lưu thông hay chưa, đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý đến công tác thiết kế công trình, tư vấn thiết kế đã làm hết trách nhiệm hay chưa? Cảm thấy chưa đúng, chưa tự tin thì phải thuê các bên kiểm tra chéo.

“Đặc biệt tập trung vào chất lượng, tiến độ và giải ngân, quyết toán phải nhanh, đảm bảo về thời gian cũng như tính công khai minh bạch”, Bộ trưởng yêu cầu.

Tại buổi Giao ban Tháng 11, nhiều vấn đề về ATGT cũng như vận tải dịp Tết sắp tới cũng được đưa ra để lấy ý kiến xây dựng phương án hoạt động. Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ rõ, trong tháng 11 số người chết tăng so với tháng 10 và cùng kỳ, an ninh hàng không còn để xảy ra vài sự vụ đáng tiếc. Từ nay đến Tết Nguyên đán chỉ còn rất ít thời gian, lưu lượng tham gia giao thông lớn, việc đảm bảo TTATGT và tăng cường vận tải hành khách và hàng hóa là nhiệm vụ lớn và sự phối hợp của các ngành, các lĩnh vực.

Qua đó, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào hoạt động nhiệm vụ thường xuyên, trong đó có việc giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn hoặc các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

“Tại các nhà ga, cảng hàng không, cảng biển…thủ tục nào có thể áp dụng KHCN vào hoạt động phải áp dụng ngay, từ quản lý điều hành hoạt động phương tiện đến hỗ trợ hành khách mua vé sẽ vừa nhanh, gọn cho người dân và doanh nghiệp vừa giảm tiêu cực”, Bộ trưởng chỉ đạo.

 

Nguồn: mt.gov.vn

Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 12
Hôm nay : 447
Hôm qua : 771
Tháng 05 : 34.628
Năm 2020 : 173.848