Tết trồng cây từ quá khứ tới hiện tại

“Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” - câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phát động Tết trồng cây lần đầu tiên năm 1959 nay đã trở thành phong trào lan tỏa khắp cả nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng cây ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, tháng 2/1969 (Ảnh tư liệu).

Chủ tịch Hồ Chí Minh và phong trào Tết trồng cây

Để chuẩn bị phát động phong trào, trên Báo Nhân Dân số 2082 ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Tết trồng cây” (với bút danh Trần Lực) để phân tích ý nghĩa và lợi ích thiết thực của phong trào và “đề nghị tổ chức một ngày “Tết trồng cây”, việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều”, Người phân tích: “Nếu tất cả nhân dân miền Bắc, từ các cụ phụ lão đến các em nhi đồng, mỗi người trồng một hoặc vài ba cây vào dịp Tết hằng năm và chăm sóc cho tốt, làm được như thế thì trong kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1960 - 1965), cả miền Bắc sẽ có được 90 triệu cây, vừa cây ăn quả, cây có hoa, vừa cây làm cột nhà. Và trong mươi năm, nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”, tạo ra giá trị to lớn cả về vật chất và môi trường cho xã hội.

Xuân Canh Tý 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng “Tết trồng cây” từ ngày 06/01- ngày 06/02/1960 và duy trì phong trào trong những năm sau. Ngày 11/01/1960, Người cùng nhân dân Thủ đô trồng cây đa ở công viên Bảy Mẫu (nay là công viên Lênin, Hà Nội) mở đầu phong trào “Tết trồng cây”; Trong bài viết “Thêm vài ý kiến về “Tết trồng cây” (Báo Nhân dân ngày 25/3/1960), Chủ tịch Hồ Chí Minh khen ngợi một số địa phương, đơn vị và cá nhân làm tốt và phê bình một số nơi thiếu chăm sóc cây con, Người kêu gọi nhân dân làm đúng khẩu hiệu: “Trồng cây nào, tốt cây ấy”.

Xuân Tân sửu 1961, Người đến thăm nhiều địa phương có phong trào trồng cây tốt như thôn Lạc Trung (Vĩnh Phúc, ngày 25/1/1961), Người cùng thanh niên Hà Nội tham gia trồng cây ở vườn cây Thanh Niên (05/02/1961).
Những năm đế quốc Mỹ dùng chất độc hóa học và bom cháy hủy diệt cây cối và những cánh rừng ở miền Nam, Bác đã kêu gọi nhân dân miền Bắc trồng cây vì miền Nam ruột thịt: “... Trong lúc giặc dã man rải chất độc màu da cam phá hoại cây cối núi rừng miền Nam, thì ở miền Bắc nhân dân ta thi đua trồng cây gây rừng... Ta trồng cây cho ta và cho cả đồng bào miền Nam nữa.”

Sáng ngày 31/01/1965, nhân dân huyện Đông Anh, Hà Nội tổ chức Tết trồng cây trên tuyến quốc lộ 3. Tại khu vực xã Đông Hội, trong khi mọi người đang hăng hái lao động thì Bác Hồ xuất hiện, nhìn thấy Bác đến bất ngờ, ai cũng sung sướng, xúc động. Người căn dặn: “Các cụ, các cô, các chú trồng cây nào, phải trông nom, tưới tắm cây ấy cho thật tốt. Các cháu nhỏ chăn trâu không được làm hư hại cây...”, rồi Bác xắn quần, nhanh nhẹn xúc từng xẻng đất trồng cây cùng bà con.
Mùa xuân Kỷ Dậu 1969, dù sức khỏe yếu nhiều nhưng Bác nói: “Đây là dịp kỷ niệm 10 năm ngày phát động Tết trồng cây nên các chú phải bố trí cho Bác trồng cây ở một địa phương nào đó có nhiều thành tích...”; Sau đó, Bác gợi ý chọn xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Tây là nơi có phong trào trồng cây tốt. Tại đây, Bác trực tiếp trồng một cây đa, nhìn những xẻng đất, bình nước Bác tưới mát cho cây, mọi người ai cũng xúc động nghẹn ngào. Trồng cây xong, Bác cùng mọi người quây quần dưới tán bạch đàn thân mật hỏi chuyện và chúc Tết mọi người. Bác nói: “Đất nước này là của chúng ta nên phải thi đua sản xuất giỏi, trồng cây giỏi”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái (tháng 1 năm 2020).


Chính phủ thực hiện phong trào Tết trồng cây

Tại phiên chất vấn của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV diễn ra sáng 10/11/2020, sau khi trả lời, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu "chúng ta phải tiếp tục trồng cây gây rừng, làm cho Tết trồng cây trở thành một hoạt động thực chất hơn nữa theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hướng đến lời dạy đó, tôi đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, trong đó có trồng cây ở các khu đô thị".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” với mục tiêu ngay dịp Tết Tân Sửu 2021, cả nước chung sức, đồng lòng góp sức trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Tân Sửu năm 2021 với chỉ tiêu trồng cây xanh cao hơn 1,5 lần và từ năm 2022 đến 2025 cao gấp 2 lần so với kết quả thực hiện năm 2020.

Thực hiện Nghị quyết số 178/NQ-CP ngày 12/12/2020 của Chính phủ và Chỉ thị số 45/CT-TTg, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” với mục tiêu là đến hết năm 2025, cả nước trồng được ít nhất một tỷ cây xanh, gồm 690 triệu cây xanh trồng phân tán ở các khu đô thị và vùng nông thôn, cùng 310 triệu cây xanh trồng tập trung trong rừng phòng hộ, đặc dụng và trồng mới rừng sản xuất; Trong đó đường phố khu đô thị, khu dân cư và đất hành lang giao thông cũng thuộc đối tượng thực hiện trồng cây.

Tổng cục ĐBVN ra quân thực hiện Tết trồng cây năm 2021.


Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện phong trào Tết trồng cây

Xuân Kỷ Hợi 2019, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây, đồng thời kết hợp nâng cao an toàn giao thông đường bộ và bảo vệ công trình đường bộ; Tổng cục Đường bộ đã ban hành văn bản số 384/TCĐBVN-ATGT ngày 18/01/2019 phát động phong trào “Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông đường bộ” với tinh thần trong các ngày ra quân sau Tết Nguyên đán hàng năm, các Cục Quản lý đường bộ và các Sở Giao thông vận tải tổ chức trồng cây dọc các tuyến quốc lộ được giao quản lý. Kết quả sau 2 năm thực hiện (2019 và 2020), các đơn vị đã trồng và chăm sóc được khoảng 3 vạn cây xanh, góp phần cải thiện môi trường, nâng cao an toàn giao thông đường bộ và bảo vệ công trình đường bộ.

Ngày 18/02/2021 (mùng 7 tết Xuân Tân Sửu), toàn ngành quản lý đường bộ đã đồng loạt ra quân trồng cây xanh trên toàn quốc trên nhiều tuyến quốc lộ như Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên, đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 14G, Quốc lộ 20…

Một số hình ảnh Tết trồng cây năm 2021 của Tổng cục ĐBVN

Cục QLĐB II ra quân thực hiện Tết trồng cây.

Các thành viên tham gia phải đeo khẩu trang phòng dịch.

Lãnh đạo Cục QLĐB II tham gia trồng cây.

Cây xanh được trồng dọc các tuyến quốc lộ.

Sáng 18/2, Chi cục QLĐB III.5 trồng được 100 cây keo và 15 cây bàng.

Cục QLĐB IV ra quân.

Hàng cây xanh được Cục QLĐB IV trồng trong sáng nay.

 

 

Tác giả: Vũ Anh Tuấn
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 953
Hôm qua : 4.683
Tháng 03 : 10.575
Năm 2021 : 221.747