Tiến độ giải phóng mặt bằng tại tuyến cao tốc Bắc – Nam ra sao?

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam sẽ cơ bản hoàn thành trong tháng 6/2020. Đến nay, sau hơn 2 tháng khẩn trương thực hiện, Bộ GTVT khẳng định, mặt bằng toàn tuyến đã đủ điều kiện để khởi công các dự án thành phần.

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Thi công dự án Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 - Ảnh: UÔNG VIỆT DŨNG

Thi công dự án Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 - Ảnh: Tuổi trẻ
 

Trong đó, 3 dự án thành phần vừa được Quốc hội thông qua Nghị quyết chuyển đổi từ phương thức đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư công sẽ đồng loạt khởi công vào quý IV tới.

Trao đổi với phóng viên Kênh VOV Giao thông, ông Phan Quang Hiển - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho biết:

PV: Xin ông cho biết tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Bắc – Nam đến thời điểm hiện nay?

Ông Phan Quang Hiển: Bộ GTVT và các địa phương đã thưc hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, mặt bằng tuyến cao tốc Bắc – Nam đạt khối lượng bình quân trên 81%.

Trong 13 tỉnh thì có 6 tỉnh làm rất tốt, trên mức bình quân, thậm chí có tỉnh hoàn thành 100% như Vĩnh Long, Tiền Giang; Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận đều đạt gần 90%.

Chúng tôi khẳng định đủ điều kiện để khởi công các dự án về mặt bằng. Khối lượng còn lại gần 19% phải có thời gian thực hiện, vì chủ yếu liên quan đến đất ở, tái định cư và di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là các đường điện.

Đến nay 110 khu tái định cư hầu hết đã xong giai đoạn quy hoạch, thiết kế, đấu thầu và đang triển khai xây dựng.

PV: Vậy giải pháp nào được Bộ GTVT ưu tiên để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thưa ông?

Ông Phan Quang Hiển: Giải pháp quan trọng nhất là về nguồn vốn đầu tư thì Bộ GTVT đã sẵn sàng chủ động bố trí đầy đủ. Tiếp theo, Bộ yêu cầu các Ban Quản lý dự án phối hợp với các địa phương, không chỉ trong việc xây dựng các khu tái định cư, di chuyển các công trình đường điện mà cả các thủ tục liên quan đến bồi thường hỗ trợ tái định cư, kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách.

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các Văn phòng hiện trường bám sát từ xã đến huyện để hỗ trợ các địa phương trong giải phóng mặt bằng, kịp thời giải quyết các công việc phát sinh hàng ngày. Các Ban Quản lý dự án làm đầu mối, trực tiếp làm việc với cơ quan chức năng trực thuộc Tập đoàn Điện lực VN để đấy nhanh thủ tục chấp thuận thiết kế, lịch đóng cắt điện…

Mục tiêu trong tháng 9/2020 cơ bản sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng đất thổ cư và trong quý IV hoàn thành toàn bộ việc di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là đường điện.

Nguồn: VOV Giao thông
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 1.052
Hôm qua : 1.284
Tháng 09 : 73.639
Năm 2020 : 380.793