Tiếp tục đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 tại một số tỉnh phía Nam

Tổng cục ĐBVN vừa có công văn đề nghị các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT – Xây dựng Lào Cai tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ để đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 tại một số tỉnh phía Nam.

Ảnh minh họa.

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt và nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT và Bộ Y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời để đảm bảo duy trì hoạt động thông suốt 24/24h, tạo thuận lợi nhất cho vận chuyển hàng hoá bằng xe ô tô, hạn chế thấp nhất ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hoá, thiếu hụt lái xe vận tải hàng hoá tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam. Tổng cục ĐBVN đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn nghiên cứu xây dựng phương án tổ chức vận tải hợp lý khi thực hiện vận chuyển hàng hoá đi, đến/đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Trong đó lưu ý có phương án bố trí đủ lái xe phù hợp với hành trình di chuyển (đi và quay về) và thời gian có hiệu lực của giấy xét nghiệm Covid-19.

Đối với các trường hợp có thời gian di chuyển và thời gian chờ đợi để xếp dỡ hàng hoá vượt quá thời hạn có hiệu lực của giấy xét nghiệm Covid-19 nên xem xét để có phương án bố trí lái xe dự phòng để thay lái trên hành trình hoặc phối hợp với đơn vị vận tải khác tại địa phương nơi đến, địa phương trên hành trình để bố trí đổi lái xe khác hoặc yêu cầu lái xe đến các địa điểm xét nghiệm, cơ quan y tế tại địa phương nơi đến, địa phương trên hành trình để thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Lái xe thay thế phải đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với các phương tiện hoạt động trên luồng xanh và được Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cấp giấy nhận diện, yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện in giấy nhận diện phương tiện lên giấy khổ A4 và dán thêm lên kính hai bên cửa xe để thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh.

Tổng cục ĐBVN đề nghị các Sở GTVT tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm các thông tin do đơn vị vận tải, lái xe đã cung cấp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thực hiện thông báo đến các Chốt kiểm soát, các Sở GTVT có liên quan để phối hợp quản lý.

Tổng cục ĐBVN đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh và phương án điều tiết, phân luồng giao thông đến các đơn vị vận tải và lái xe. Hỗ trợ cung cấp thông tin và kết nối các đơn vị vận tải trong quá trình xây dựng phương án tổ chức vận tải hợp lý, đảm bảo vừa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo hoạt động vận tải thông suốt 24/24h.

Tác giả: PV
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 11
Hôm nay : 7.151
Hôm qua : 7.517
Tháng 09 : 137.064
Năm 2022 : 1.272.818