A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng cục ĐBVN phát động phong trào Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông đường bộ

Trước thềm Xuân mới Kỷ Hợi 2019, Tổng cục ĐBVN ra văn bản phát động phong trào “Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông đường bộ”.

 

Bác Hồ với Tết trồng cây.

 

Theo đó, qua nghiên cứu và phân tích một số vụ tai nạn giao thông, nếu có các hàng cây hợp lý, thì có thể tạo thành một hệ thống hộ lan tự nhiên, giúp phương tiện không rơi xuống vực sâu, sông suối, ao hồ, giảm thiểu thiệt hại về người và phương tiện khi xảy ra tai nạn. Ngoài ra, hàng cây tạo cảnh quan môi trường, tạo tâm lý yên tâm, an toàn khi lái xe; đồng thời còn góp phần làm giảm thiệt hại xói lở đứt đường khi xảy ra mưa lũ, nước sông, suối dâng cao; có tác dụng chống gió, chống cát bay trên các tuyến đường ven biển, ven sông.

Để nâng cao an toàn giao thông đường bộ, Tổng cục ĐBVN phát động phong trào Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông đường bộ. Nội dung văn bản phát động nêu rõ kỹ thuật, qui cách trồng cây như sau:

 Cây được trồng trên mái ta luy âm nền đường, trồng cách vai đường 2m trở xuống đến mép sông suối nếu điều kiện đất đai cho phép; mật độ cây trồng 1-2m/cây. Ưu tiên trồng các loại cây sẵn có tại địa phương (dễ thích nghi và phát triển, có thể trồng keo tai tượng cho nhanh lớn, kết hợp trồng xen tre hay các loại cây cảnh quan khác như lát, thông…) khi chiều cao cây khoảng 3 mét thì bấm ngọn để cho cây phát triển gốc nhanh và ổn định lật, gẫy.

Trường hợp đối với các vị trí ta luy dương có đá lăn, xói lở mà đất đai, địa hình cho phép khuyến khích trông tre tại chân, các loại cây bụi chống xói.

Đối với đường làng, đường thôn xóm hay đường phố, khuyến khích trồng cây trên lề, hè đường để tạo cảnh quan môi trường và bóng mát cho người đi bộ, tuy nhiên khi đó phải lựa chọn cây loại cao thẳng và phải có các qui định về cắt tỉa chăm sóc thường xuyên.

Không nên trồng cây trên lề đường tại các trục đường giao thông chính (sẽ ảnh hưởng đến an toàn giao thông và ổn định công trình như: gây ra tình trạng ẩm thấp trơn trượt, âm u mặt đường dưới tán cây; ảnh hưởng tầm nhìn hay mất ổn định do mưa bão, hay tình trạng trú nắng trú mưa, lều quán dọc đường…). Không trồng cây ảnh hưởng đến tầm nhìn giao thông (tại các bụng đường cong, tại các nút giao thông), đồng thời không gây ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp canh tác liền kề.

Nhà thầu Quản lý, Bảo dưỡng thường xuyên đường bộ thực hiện việc  chăm sóc cây tỉa cành, tạo tán, khi chiều cao cây khoảng 3 mét thì bấm ngọn để cho cây phát triển gốc nhanh và ổn định lật, gẫy, đồng thời thông thoáng.

Về tổ chức thực hiện: Các Cục Quản lý Đường bộ, các Sở GTVT triển khai phong trào và hướng dẫn đến các Chi cục Quản lý Đường bộ, các Nhà thầu quản lý, bảo dưỡng thường xuyên, vận hành khai thác công trình đường bộ. Các Sở Giao thông vận tải tham mưu cho UBND cấp tỉnh chỉ đạo đến các cơ sở thuộc địa phương.

Cũng theo văn bản phát động, Tết Kỷ Hợi 2019 tổ chức lần đầu và sẽ duy trì thực hiện, thành một nếp hoạt động ra quân, khai xuân đầu năm mới sau tết Nguyên Đán hàng năm.

Nguồn: Tổng cục ĐBVN.


Văn bản mới ban hành
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 208
Hôm qua : 425
Tháng 05 : 18.567
Năm 2019 : 225.318