Tổng cục ĐBVN tham dự 3 hội nghị khu vực về vấn đề vận tải, an toàn giao thông, đường bộ

Từ ngày 6 đến 9/9, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ KHCN,MT&HTQT đại diện Tổng cục ĐBVN tham dự 3 hội nghị khu vực về các vấn đề vận tải, an toàn giao thông, đường bộ.

Ông Tô Nam Toàn (giữa) trong Hội nghị ngày 6/9.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng cục ĐBVN đã phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức Hội nghị Nhóm Công tác vận tải mặt đất ASEAN lần thứ 30 (LTWG), Hội nghị Nhóm Công tác đa ngành đặc biệt về an toàn giao thông lần thứ 12 (MRSSWG) và Hội nghị Tiểu nhóm công tác đường bộ ASEAN lần thứ 19 (AHSWG).

Hội nghị có sự góp mặt của đại diện các Vụ: Hợp tác quốc tế, An toàn giao thông, Môi trường – Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam.

Ngày 6/9, hội nghị Tiểu nhóm công tác đường bộ ASEAN lần thứ 19 (AHSWG) do đại diện Bộ GTVT Thái Lan chủ trì với sự tham dự của đại diện nhóm công tác các nước ASEAN.

Tại buổi thảo luận, các nước ASEAN đã cập nhật tiến độ nâng cấp và hoàn thành các đoạn tuyến trong Mạng đường bộ ASEAN. Đồng thời, Hội nghị đã trao đổi về dự thảo sửa đổi Thỏa thuận cấp Bộ trưởng về phát triển Mạng đường bộ ASEAN năm 1999, cũng như các mốc thời gian dự kiến cho đến khi ký kết Thỏa thuận mới.

Các nước cũng tiếp tục trao đổi các nội dung liên quan đến mở rộng tuyến đường bộ đi qua ba nước Ấn Độ - Mianma – Thái Lan (IMT) đến Campuchia, Lào và Việt Nam.  

Hội nghị Nhóm Công tác đa ngành đặc biệt về an toàn giao thông lần thứ 12 ngày 7/9.

Vào ngày 7/9, Hội nghị Nhóm Công tác đa ngành đặc biệt về an toàn giao thông lần thứ 12 (MRSSWG) diễn ra do Việt Nam chủ trì với sự tham dự của đại diện nhóm công tác các nước ASEAN và các đối tác: Chương trình tăng cường đối thoại EU-ASEAN (E-READI), Diễn đàn Giao thông quốc tế (ITF).

Hội nghị do ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ KHCN,MT&HTQT, Tổng cục ĐBVN chủ trì với sự gopa mặt của của trưởng đoàn Việt Nam là bà Kiều Thị Diễm, Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, Bộ GTVT.

Hội nghị đã cùng trao đổi về các nội dung chính như: Gắn kết và triển khai các sáng kiến về an toàn đường bộ phù hợp với 05 trụ cột chiến lược của Thập kỷ hành động Liên hiệp quốc về an toàn đường bộ; Củng cố năng lực thể chế để tăng cường hợp tác an toàn đường bộ; Kế hoạch làm việc nhóm công tác MRSSWG 2020-2021 và 2022-2023; Cập nhật của ADB về Diễn đàn an toàn đường bộ châu Á – Thái Bình Dương. Tại hội nghị, các nước ASEAN đã ghi nhận mục tiêu mới về an toàn đường bộ năm 2030 theo kế hoạch của ASEAN (giảm 50% thương vong do tai nạn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, theo cơ sở năm 2020), ghi nhận tiến độ xây dựng Kế hoạch hành động toàn cầu của Liên hiệp quốc về thập kỷ hành động thứ hai về ATGT đường bộ giai đoạn 2021-2030 (dự kiến thông qua vào tháng 10/2021).

Hội nghị ngày 8-9/9 tại điểm cầu Tổng cục ĐBVN.

Từ ngày 8 đến 9/9, Việt Nam ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ KHCN,MT&HTQT, Tổng cục ĐBVN đã thay mặt phía Việt Nam chủ trì Hội nghị Nhóm Công tác vận tải mặt đất ASEAN lần thứ 29 (LTWG) với sự tham dự của đại diện nhóm công tác các nước ASEAN và các đối tác bao gồm: Nhật Bản, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), E-READI và ITF.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về các nội dung chính như: cập nhật tiến độ triển khai các dự án trong khuôn khổ tuyến đường sắt Singapore – Côn Minh (SKRL), phát triển mạng lưới cảng cạn các nước ASEAN phù hợp với các sáng kiến đã có như Mạng đường bộ ASEAN và Tuyến đường sắt Singapore – Côn Minh, tăng cường ứng dụng hệ thống giao thông thông minh (ITS), chính sách đối với xe điện và các phương tiện thân thiện môi trường, triển khai các biện pháp GTVT bền vững. Hội nghị cũng đã trao đổi về các hoạt động hợp tác với các đối tác như Nhật Bản, GIZ, E-READI và ITF trong thời gian tới.

Được biết, 3 hội nghị trên được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối với các điểm cầu trong khu vực.

 

Tác giả: Đức Mạnh
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 6.565
Hôm qua : 7.517
Tháng 09 : 136.478
Năm 2022 : 1.272.232