Từ 1-6, bằng lái xe mới phải có mã quét QR

Từ ngày 1-6, giấy phép lái xe bắt buộc phải in mã quét QR để đọc, giải mã nhanh thông tin khi quét mã bằng điện thoại thông minh và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe nhằm xác minh tính xác thực và dễ dàng tra cứu thông tin...

Giấy phép lái xe có in mã quét QR.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện thực hiện quy định của thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo và cấp giấy phép lái xe, từ ngày 1-6, Tổng cục Đường bộ đã thực hiện in mã QR vào bằng lái ôtô, xe máy được cấp mới, cấp đổi. Việc này thực hiện với bằng lái do Tổng cục Đường bộ và các Sở Giao thông vận tải cấp.

Bằng lái xe được in mã QR có tác dụng để đọc, giải mã nhanh thông tin trên bằng lái xe bằng điện thoại thông minh và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe để xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của bằng lái. Mọi người chỉ cần sử dụng điện thoại có quét mã QR là có thể kiểm tra được thông tin về bằng lái.

Trước đây, bằng lái xe được làm từ giấy bìa với công nghệ in, bảo mật còn lạc hậu, việc quản lý thủ công nên phát sinh nhiều hạn chế, chưa hình thành hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe toàn quốc, người lái muốn đổi bằng phải đến đúng Sở GTVT trực tiếp quản lý làm thủ tục.

Để khắc phục các nhược điểm trên, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, từ ngày 1-7-2012, các đơn vị đã thực hiện đổi mới bằng lái xe và xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý thống nhất toàn quốc, việc cấp đổi bằng lái được thực hiện tại bất kỳ Sở GTVT nào thuận tiện nhất cho người lái đều được.

Bằng lái xe mới có kích thước nhỏ gọn, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, làm bằng vật liệu PET, bảo đảm độ bền cơ học, chịu ẩm, chịu nhiệt, phù hợp yêu cầu bảo vệ môi trường, có tính năng bảo mật cao, ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép lái xe, sử dụng công nghệ IPI mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe; các thông tin này được hiển thị dưới kính giải mã đơn giản và tiện dụng đối với lực lượng tuần tra kiểm soát, trên bằng lái có hoa văn bảo mật và tem chống giả...

Hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc gồm 12 phần mềm quản lý từ quá trình đào tạo, sát hạch, cấp, đổi và cập nhật các vi phạm của người lái xe và hình thành Cổng thông tin điện tử về Giấy phép lái xe toàn quốc.

Việc cấp giấy phép lái xe mới và thực hiện quản lý giấy phép lái xe theo hệ cơ sở dữ liệu quản lý thống nhất toàn quốc tạo điều kiện để lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm của ngành công an và cơ quan, doanh nghiệp sử dụng người lái xe dễ dàng cập nhật, khai thác, truy cập vào cổng thông tin điện tử về giấy phép lái xe của Tổng cục ĐBVN để xác thực và theo dõi vi phạm của người lái xe khi cần.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý dễ dàng rà soát, xử lý để loại trừ các trường hợp bị lực lượng chức năng thu hồi giấy phép lái xe nhưng lại giả báo mất để xin cấp lại bằng lái xe; hạn chế việc sử dụng giấy phép lái xe giả hoặc cùng lúc sử dụng nhiều giấy phép lái xe; giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh giấy phép lái xe.

Sử dụng mã QR sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý và lực lượng tuần tra, kiểm soát trong việc phát hiện các bằng lái không hợp lệ và liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ.

Thông tin về số bằng, tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp, hạng bằng lái và cơ quan cấp bằng được hiển thị trên điện thoại sau khi quét mã QR.

Ông Lương Duyên Thống - vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ), cho biết bằng lái xe được in sau ngày 1-6 mà không có mã hai chiều là bằng lái không hợp lệ. Tuy nhiên, những bằng lái xe được cấp trước ngày 1-6-2020 vẫn có giá trị sử dụng và đổi sang bằng có mã QR khi hết thời hạn. Nếu người dân có nhu cầu cấp đổi bằng lái có mã QR để thay cho bằng lái đang còn thời hạn sử dụng vẫn được đáp ứng. Chi phí cấp bằng có mã QR bằng chi phí cấp mới, cấp đổi như hiện nay.

"Sau này cơ quan chức năng sẽ xây dựng phần mềm để thông qua quét mã QR sẽ kiểm tra được thông tin nhiều hơn như tài xế học lái xe ở đâu, từng vi phạm bao nhiêu lỗi" Vu trưởng Vụ phương tiện người lái cho biết thêm.

Tác giả: Khánh Hồng
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 6.916
Hôm qua : 7.517
Tháng 09 : 136.829
Năm 2022 : 1.272.583