Việt Nam - nơi những điều giản dị tỏa sáng

Năm nay, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn sinh hoạt, sản xuất trên quy mô toàn thế giới. Những cảnh báo về kinh tế-xã hội đang ngày một nhiều lên khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở nhiều quốc gia. Câu chuyện về cách phòng, chống dịch, cách con người đối xử với nhau ở mọi nơi đã cho thấy cả những mặt tích cực và những hạn chế, tồn tại, thậm chí là yếu kém.

Mấy ngày qua, có lẽ tin vui nhất với thế giới là việc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc trong báo cáo sáng 19-3 khẳng định: Trung Quốc đại lục ngày 18-3 lần đầu tiên ghi nhận không có ca nhiễm mới trong nước kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 1-2020. Đáng chú ý, Vũ Hán-địa phương khởi phát dịch Covid-19 vào tháng 12-2019 lần đầu tiên ghi nhận không có ca nhiễm mới. Điều này cho thấy cách làm đúng đắn và hiệu quả của Trung Quốc. Thông tin này cũng gửi đi thông điệp: Thế giới hoàn toàn có thể khống chế được dịch Covid-19 nếu có biện pháp đúng đắn từ chính phủ cùng sự hợp tác của người dân.

Liên quan tới công tác chống dịch Covid-19, ở trong nước, mấy ngày qua, không người Việt nào không tự hào bởi chúng ta đã tự sản xuất, thậm chí còn xuất khẩu các bộ sản phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhưng điều quan trọng hơn, các tổ chức y tế lớn trên thế giới đã khẳng định, Việt Nam đang đi đúng hướng. Cách làm của chúng ta đang được học tập ở nhiều quốc gia, trong đó có cả những quốc gia phát triển với nền y học hiện đại. Chẳng vậy mà báo chí quốc tế đánh giá rất cao hiệu quả kiểm soát dịch của Việt Nam. Trang scoopwhoop.com của Ấn Độ ngày 17-3 đăng bài bình luận nhận định Việt Nam là một trong những ví dụ thành công nhất trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Đông Nam Á. Bài viết này chỉ rõ: Việt Nam là quốc gia đã thể hiện năng lực ứng phó và kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả và là một trong những quốc gia được đánh giá cao nhất trong chiến dịch phòng ngừa, dập dịch.

Bài báo cũng nêu một số biện pháp Việt Nam áp dụng để ngăn chặn virus lây lan như: Ra mắt hai ứng dụng khai báo sức khỏe cho người dân (một cho công dân Việt Nam và một cho người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam). Mọi người được yêu cầu liên tục cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân để Chính phủ có cơ sở dữ liệu ổn định. Bí quyết thứ hai là Việt Nam đã sản xuất bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm phục vụ công tác sàng lọc các trường hợp nghi ngờ nhiễm. Biện pháp quan trọng thứ ba là lắp đặt buồng khử trùng di động phục vụ mọi người dân. Buồng có hệ thống máy phun chất khử trùng dạng sương mù 360 độ, được cho là có thể loại bỏ 90% vi khuẩn và virus trên cơ thể. Trước đó, trang The Diplomat cũng đăng bài viết đề cập tới những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Bài viết nhận định, trong cuộc chiến chống dịch, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặt sinh mạng, sức khỏe và cuộc sống của nhân dân lên hàng đầu. Theo bài viết, trên tinh thần đó, Chính phủ Việt Nam đã công khai, minh bạch thông tin về dịch bệnh, từ đó có được niềm tin của người dân. Những biện pháp này đã được chứng minh hiệu quả và cho thấy kết quả tích cực ở Việt Nam.

Có thể thấy rõ, Việt Nam không chỉ đẹp bởi những thắng cảnh, món ăn ngon, mà tinh thần hòa hiếu, sự thân thiện, nhân ái xuất hiện ở khắp mọi nơi, tạo nên một hình ảnh đẹp về Việt Nam nhân ái trong lòng thế giới. Đã có biết bao lời cảm ơn thốt lên từ trái tim hàng nghìn người nước ngoài khi đi du lịch không may vướng vào dịch bệnh và được cách ly, chữa trị tới nơi tới chốn ở Việt Nam. Biết bao người bày tỏ ngưỡng mộ tinh thần vì cộng đồng của những em nhỏ, người già sẵn sàng nhường cơm sẻ áo hay chỉ đơn giản là một hộp khẩu trang y tế với người bệnh. Sự ngưỡng mộ ấy đặc biệt dành cho hàng vạn cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đang sát cánh với hàng vạn y tá, bác sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. Cả hệ thống chính trị vào cuộc khẩn trương, quyết liệt. Chính trong lúc gian nan này, tình người càng thêm tỏa sáng. Những câu chuyện cảm động, những nghĩa cử cao đẹp đã "át" đi một vài hình ảnh xấu xí như việc đòi hỏi quá mức cho cá nhân hay hành động kỳ thị đối với người bệnh...

Dịch bệnh cho dù phức tạp, song chắc chắn sẽ qua đi. Điều còn đọng lại mãi sau những ngày chống dịch còn gì ngọt ngào hơn những nụ cười, nghĩa cử nhân văn cao đẹp của Chính phủ, người dân Việt Nam dành cho đồng bào mình và cả những người nước ngoài suốt thời gian qua. Sức mạnh mềm của quốc gia đang được từng người dân Việt Nam chung tay xây đắp. Chính những lời cảm ơn chân thành nhất của ông Ngô Tuấn, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh hay của Đại sứ Anh Gareth Ward và những lời cảm ơn bằng nhiều thứ tiếng của những quan chức, nhân viên WHO gửi tới lãnh đạo, người dân Việt Nam là minh chứng rõ nét nhất về sức mạnh của lòng nhân ái ẩn chứa trong mỗi con người ở đất nước hình chữ S. Một đất nước thân thiện và nhân ái như thế chắc chắn sẽ là mảnh đất an toàn, đáng đến với hàng triệu khách du lịch khắp mọi nơi.

Khi cả thế giới đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, một đồng nghiệp hỏi rằng: Trong trận chiến với "giặc" Covid-19, điểm khác biệt cơ bản giữa Việt Nam với nhiều quốc gia khác là gì? Hiện chưa có đánh giá chi tiết, nhưng ít nhất, quan sát bằng mắt thường, ai cũng thấy ở Việt Nam, mỗi người dân đều tự nguyện tham gia và chấp hành mọi chỉ đạo từ lãnh đạo cấp cao cho tới người thi hành công vụ để ngăn dịch. Vì thế, đây là "cuộc chiến" toàn dân, toàn hệ thống.

Và mới ngày hôm qua thôi, hàng trăm bác sĩ về hưu, ngót nghìn sinh viên y khoa ở Hà Nội đã nộp đơn tự nguyện tham gia chống dịch. Ở một đất nước được hình thành từ những truyền thống cao đẹp, như truyền thống yêu nước, nhân ái, chăm chỉ lao động, đậm đà bản sắc văn hóa... thì vận nước đi lên nhiều khi không phải ở những con số kinh tế biết nói, mà chính trong nguy nan, gian khó, khi dịch bệnh tràn về, việc mỗi người trong chúng ta đoàn kết hơn, nhân ái hơn, sẻ chia hơn... đã nâng tầm hình ảnh một quốc gia hiếu khách, thân thiện.

Việt Nam đang tỏa sáng từ chính những hành động giản dị nhưng đầy ý nghĩa nhân văn.

Nguồn: QĐND
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 417
Hôm qua : 793
Tháng 04 : 6.255
Năm 2020 : 98.639