A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm thế nào để bảo vệ dữ liệu an toàn khi trực tuyến?

Một số lời khuyên có thể giúp mọi người bảo vệ quyền riêng tư của họ và giữ an toàn trực tuyến là gì?

Bất cứ điều gì mang tính cảm xúc thì bạn có thể nghĩ về mật khẩu, hãy giải quyết chúng đúng cách. Đặt mật khẩu khác nhau cho mọi dịch vụ bạn đang sử dụng (và xem xét sử dụng trình quản lý mật khẩu trực tuyến như 1Password hoặc LastPass). Kích hoạt xác thực hai yếu tố (2FA) trên mọi dịch vụ trực tuyến bạn sử dụng. Nếu một số nhà cung cấp không hỗ trợ 2FA, hãy ngừng sử dụng chúng. Hãy nhớ rằng thường thì điện thoại di động của bạn là yếu tố thứ hai trong 2FA, vì vậy bây giờ bạn phải bảo vệ điện thoại di động của mình một cách cẩn thận.

Mỗi sự hiện diện trực tuyến có một góc thực tế ở đâu đó. Ở nhà, bạn có thể có một máy tính không bị khóa. Hoặc bạn lưu trữ một số mật khẩu chính trên một tờ giấy. Hãy suy nghĩ cẩn thận về điều này. Hãy chắc chắn rằng không ai có thể có quyền truy cập trái phép vào tài khoản kỹ thuật số của bạn bằng cách sử dụng những gì bạn có ở nhà. Cũng nghĩ về điều ngược lại: Nếu có điều gì đó xảy ra với bạn, làm thế nào những người thân yêu của bạn có thể truy cập vào tài khoản của bạn và chăm sóc mọi thứ cho bạn? Bạn cần một kế hoạch cho việc này. Bạn có thể cần một tờ giấy có hướng dẫn - được bảo vệ tốt bởi mọi người, nhưng có thể truy cập được cho những người thân cận nhất. Vấn đề là mật khẩu chính của bạn sẽ thay đổi, và bạn sẽ phải nhớ cập nhật hướng dẫn bằng văn bản này mỗi lần.

Học cách cảnh giác khi trực tuyến. Hãy nghĩ rằng mọi tin nhắn văn bản, email hoặc tin nhắn khác có thể là một lừa đảo (scam). Đừng nhấp chuột vào các liên kết trong email cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng email là hợp pháp. Đừng thực hiện theo yêu cầu khẩn cấp hoặc yêu cầu được giúp đỡ từ ông chủ hoặc bạn bè cho đến khi bạn xác minh rằng yêu cầu đó thực sự đến từ họ. Đừng cho rằng một văn bản được gửi đến dưới tên ngân hàng của bạn là từ ngân hàng của bạn, hãy gọi số ở mặt sau của thẻ hoặc trên trang web của ngân hàng để xác minh tính chính xác.

Nếu bạn có kỹ năng và nguồn lực, hãy cố gắng phân chia sự hiện diện kỹ thuật số và tài chính của bạn thành các nhóm riêng biệt. Không nên để tất cả trứng trong một giỏ. Ví dụ: sử dụng một trình duyệt web cho công việc và một trình duyệt khác để duyệt web một cách nhàn nhã. Duy trì hai hoặc nhiều tài khoản email. Có hai điện thoại di động, có lẽ hai máy tính xách tay. Có hai thẻ tín dụng riêng biệt để nếu một thẻ bị khóa vì vi phạm an ninh mạng, bạn có thể dùng thẻ kia.

Thảo luận về những chủ đề này với mọi người trong gia đình và gia đình của bạn, thậm chí cả những người thân quen. Mọi người cần sự khuyến khích và nhắc nhở từ những người mà họ tin tưởng để thực sự trở nên an toàn hơn trên mạng.


Nguồn: ictvietnam.vn (Tạp chí Thông tin & Truyền thông).
Bài viết liên quan
Văn bản mới ban hành
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 423
Hôm qua : 946
Tháng 09 : 19.018
Năm 2019 : 368.633