Cục đường bộ Việt Nam

Deparment For Roads Of Viet Nam

  • :
  • :
Chất lượng là vấn đề sống còn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cục Đường bộ nói về việc dẫn đầu cải cách hành chính ngành GTVT

Năm 2023, Cục Đường bộ VN được Bộ GTVT xếp hạng đứng đầu về cải cách hành chính trong số các cục quản lý Nhà nước chuyên ngành trực thuộc.

Cục Đường bộ nói về việc dẫn đầu cải cách hành chính ngành GTVT- Ảnh 1.

Việc thực hiện thành công đổi GPLX trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân (Ảnh minh họa).

Theo quyết định về công bố kết quả đánh giá công tác cải cách hành chính năm 2023 của các cục quản lý Nhà nước chuyên ngành, Cục Đường bộ VN được xếp đứng đầu với 78.907 điểm.

Các nội dung được đánh giá chấm điểm để xếp hạng cải cách hành chính gồm: Công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính; Công tác cải cách thể chế; công tác cải cách thủ tục hành chính; Công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước; Công tác cải cách chế độ công vụ; Công tác cải cách tài chính công; Công tác xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Nói về những kết quả đạt được trong phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ VN cho hay, tại Đề án 06/2022 của Thủ tướng về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, Cục Đường bộ VN được giao thực hiện 2 nhiệm vụ tại đề án đó là kết nối cơ sở dữ liệu GPLX và cơ sở dữ liệu dân cư. Thứ 2 là đổi GPLX cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

GPLX cấp độ 4 là 1 trong 25 dịch vụ công thiết yếu và được chấm điểm đánh giá mức độ thực hiện Chính phủ điện tử. Xác định được tầm quan trọng đó Cục Đường bộ VN đã quyết liệt thực hiện. Đến nay, đã kết nối được hơn 33/34 triệu GPLX với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tính đến ngày 5/12, cả nước đã tiếp nhận trên 99.000 hồ sơ đổi GPLX. Bình quân mỗi ngày hiện có hơn 1.200 hồ sơ GPLX thực hiện đổi trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tính trung bình cho việc ăn nghỉ, đi lại của người dân ở các xã vùng xa có khảng cách đến trung tâm thành phố khoảng 300km, mỗi hồ sơ cấp đổi GPLX thực hiện theo hình thức trực tuyến tiết kiệm được khoảng 700 nghìn đồng. Trong năm qua, nhờ đổi GPLX trực tuyến đã tiết kiệm cho người dân và xã hội hơn 70 tỷ đồng.

"Năm 2024, Cục Đường bộ VN sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu gấp đôi con số đã tiết kiệm được cho người dân trong năm qua với mục tiêu phấn đấu khoảng 140 tỷ đồng", ông Cường cho hay.

Bổ sung thêm, ông Tô Nam Toàn, trưởng Phòng Khoa học công nghệ môi trường và hợp tác quốc tế, Cục Đường bộ VN cho hay, đến ngày 24/10, đã tích hợp thành công gần 10 triệu hồ sơ GPLX lên VneID.

Thông tin giấy tờ trên tài khoản định danh điện tử VNeID sẽ có giá trị như bản giấy. Người dân xuất trình giấy tờ trên VNeID thay thế cho bản giấy khi CSGT kiểm tra; Kiểm soát đúng người; Tránh giả mạo giấy tờ. Đồng thời, người dân có thể tiến hành nộp phạt trực tiếp qua ứng dụng VNeID, tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại.

Nguồn: Báo Giao thông


Chuyên mục