Cục đường bộ Việt Nam

Deparment For Roads Of Viet Nam

  • :
  • :
Chất lượng là vấn đề sống còn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều chỉnh giá thu phí đường bộ từ 29/12

Bắt đầu từ 0h 00 phút ngày 29/12 tới đây, Cục Đường bộ Việt Nam dự kiến triển khai công tác điều chỉnh giá vé tại 41 dự án BOT/47 trạm thu phí trên toàn quốc. Trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bắt đầu từ 0h 00 phút ngày 29/12 tới đây, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai công tác điều chỉnh giá vé tại trạm thu phí trên toàn quốc, sau khi được Bộ GTVT đồng ý. Được biết, các dự án BOT do Bộ GTVT quản lý đưa vào khai thác chủ yếu từ trước năm 2016, theo quy định của Hợp đồng dự án BOT, một chu kỳ điều chỉnh giá vé là 3 năm/lần (với mức tăng 6%/năm); mặc dù các dự án/trạm thu phí đã đến kỳ tăng giá vé từ năm 2019-2022, cá biệt có những dự án đã đến chu kỳ tăng vé lần 2 nhưng vẫn chưa được tăng giá làm ảnh hưởng đến phương án tài chính …

Bắt đầu từ 0h 00 phút ngày 29/12 tới đây, Cục Đường bộ Việt Nam dự kiến triển khai công tác điều chỉnh giá vé tại 41 dự án BOT/47 trạm thu phí trên toàn quốc.

Trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bắt đầu từ 0h 00 phút ngày 29/12 tới đây, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai công tác điều chỉnh giá vé tại trạm thu phí trên toàn quốc, sau khi được Bộ GTVT đồng ý.

Được biết, các dự án BOT do Bộ GTVT quản lý đưa vào khai thác chủ yếu từ trước năm 2016, theo quy định của Hợp đồng dự án BOT, một chu kỳ điều chỉnh giá vé là 3 năm/lần (với mức tăng 6%/năm); mặc dù các dự án/trạm thu phí đã đến kỳ tăng giá vé từ năm 2019-2022, cá biệt có những dự án đã đến chu kỳ tăng vé lần 2 nhưng vẫn chưa được tăng giá làm ảnh hưởng đến phương án tài chính và khả năng hoàn vốn của dự án. Để có giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT, Quốc hội, Chính phủ và Bộ GTVT đã tổ chức nhiều cuộc họp, hội nghị và có các văn bản hướng dẫn để tháo gỡ khó khăn cho Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án BOT.

Trước đó, ngày 15/12/2023 Cục ĐBVN đã tổ chức họp với các Nhà đầu tư/Doanh nghiệp dự án về việc điều chỉnh giá vé theo các Hợp đồng dự án BOT, theo đó các bên đã thống nhất kế hoạch triển khai công tác điều chỉnh giá vé tại các trạm thu phí thuộc danh sách điều chỉnh giá vé. Trên cơ sở kết quả làm việc nêu trên, Cục ĐBVN đã có Văn bản số 8666/CĐBVN-TC ngày 15/12/2023 báo cáo Bộ GTVT công tác triển khai điều chỉnh giá vé tại các hợp đồng BOT do Bộ GTVT quản lý làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo và Văn bản số 8663/CĐBVN-TC ngày 15/12/2023 gửi các Nhà đầu tư/Doanh nghiệp dự án BOT triển khai kế hoạch điều chỉnh giá vé tại trạm thu phí các dự án BOT do Bộ GTVT quản lý; theo đó, Cục ĐBVN đã hướng dẫn các Nhà đầu tư/Doanh nghiệp dự án hoàn tất các thủ tục để điều chỉnh giá vé theo quy định.

Nguồn: Tạp chí giao thông

 


Chuyên mục